MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Trung Quốc vượt 100 tỷ m3/năm

09-08-2022 - 09:41 AM | Thị trường

Hiện nay Trung Quốc vẫn phải nhập khoảng 40% khí đốt nước ngoài, so với khoảng 30% cách đây vài năm.

Sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Trung Quốc đã vượt 100 tỷ m3/năm trong 5 năm trở lại đây. Thepaper.cn dẫn số liệu thống kê từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Các chuyên gia CNPC cho biết, kết quả này là nhờ bước tiến về công nghệ và nỗ lực tăng tốc phát triển khí đốt vì mục tiêu bảo vệ môi trường của quốc gia. Tuy nhiên, sản lượng này vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu quá lớn ở trong nước. Trung Quốc đã phải thành lập cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên tại khu vực Tây Bắc Trung Quốc (tỉnh Thanh Hải) và lưu vực sông Tarim (Tân Cương), theo báo cáo của Thepaper.cn.

Sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Trung Quốc vượt 100 tỷ m3/năm - Ảnh 1.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên phía Đông Trung Quốc-Nga ở Hà Bắc (Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa Xã

Sản lượng khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng chủ yếu từ nỗ lực phát triển nguồn năng lượng sạch của các hãng năng lượng khổng lồ như CNPC. Tập đoàn này đã đẩy tỷ trọng khí đốt Trung Quốc từ 4,8% (năm 2012) lên 9,1% (năm 2021) trên tổng sản lượng cơ cấu khai thác năng lượng.

Trong cuộc họp cổ đông mới đây, CNPC cho biết sẽ kinh doanh nguồn năng lượng mới là hydro sạch carbon thấp. Hiện nay, sản lượng sản xuất khí đốt của tập đoàn đã vượt mức 100 triệu tấn.

Qian Zhijia, Tổng giám đốc công ty con CNPC, cho biết năm 2021 công ty đã bán hơn 200 tỷ m3 khí đốt, giúp thay thế 273 triệu tấn than tiêu chuẩn và giảm 274 triệu tấn carbon dioxide.

Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho rằng sản lượng khí đốt của Trung Quốc tăng cao là nhờ công nghệ thăm dò và khai thác khí đốt "đẳng cấp quốc tế" để phục vụ nhu cầu năng lượng sạch trong nước. Tuy nhiên, dù có tăng tốc khai thác, sản lượng khai thác vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu tiêu thụ. Đây là "điểm nghẽn" kìm hãm ngành công nghiệp khí đốt trong nước và buộc phải tăng nhập khẩu.

Theo ông Lin, hiện nay Trung Quốc vẫn phải nhập 40% khí đốt nước ngoài, so với khoảng 30% cách đây vài năm.

Ông Lin nói thêm phát triển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể là giải pháp giải quyết vấn đề này, nhưng khai thác khí tự nhiên có lộ trình là điều quan trọng. Ông dự báo, trong những năm tới, Trung Quốc có thể phải tăng lượng nhập khẩu khí đốt lên 50%.

Theo Globaltime

Theo Phương Chi

Người Đồng Hành

Trở lên trên