Sau 10 năm nội trợ, tôi nhận ra 5 sai lầm khi dùng bếp khiến chất lượng đồ ăn bị ảnh hưởng nặng nề
Sai lầm của tôi chính là kinh nghiệm cho bạn.
- 02-12-2024Hãy cẩn thận khi mua hộp cơm thủy tinh: Chúng có thể phát nổ khi bạn hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng
- 22-11-2024'Mục sở thị' quy trình biến mo cau thành hộp xốp đựng đồ ăn
- 27-09-2024Thói quen dùng dầu ăn, hâm đồ ăn cực nguy hại này rất dễ rước bệnh vào thân!
Nấu ăn 10 năm bếp núc, tôi mới nhận ra không phải tay nghề mình kém mà là dụng cụ làm bếp không tốt nên nhiều lúc đồ ăn cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ, nấu bằng bếp điện sẽ không ngon bằng bếp gas. Mà bếp gas cứ chập chờn thì thức ăn nấu xong cũng khó mà trọn vị.
Sau nhiều lần đổi bếp gas mới, tôi đã rút ra được 5 loại bếp gas khó dùng nhất và khuyên bạn nên tránh.
1. Bếp nhiều lò nấu
Các loại bếp gas gia dụng phổ biến thường là bếp đôi. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng ở nước ngoài thường sử dụng bếp nhiều lò nấu. Thế là tôi tự hỏi: "Tại sao nước mình lại phổ biến mỗi loại bếp đôi?"
Vì vậy, tôi cũng thử chi mạnh để mua một chiếc bếp nhiều lò nấu. Tuy nhiên, sau đó tôi nhận ra rằng "bếp đôi" không phải là phiên bản bị cắt giảm mà thực tế là phiên bản nâng cấp. Bếp gas nhiều lò nấu thực sự không phù hợp với cách nấu ăn của ẩm thực châu Á.
Thứ nhất, dù có nhiều lò nấu hơn nhưng kích thước tổng thể lại không đổi. Điều này khiến không gian quanh mỗi lò nấu rất chật chội, nồi lớn thì không đặt vừa còn nồi nhỏ dù có vừa thì cũng khó di chuyển, xoay ngang dọc.
Mặt khác, lượng khí gas cung cấp là cố định nên nếu số lò nấu nhiều hơn thì mỗi lò lại giảm bị lửa. Mà nấu ăn với lửa nhỏ thì món ăn không được ngon.
2. Bếp lửa nhỏ
Hiện tại, tôi đang sử dụng một chiếc bếp có lửa nhỏ chỉ có công suất 4.0kW, trong khi hầu hết các loại bếp gas trên thị trường đều có công suất từ 4.5kW trở lên. Công suất càng lớn, ngọn lửa càng mạnh.
Với ẩm thực châu Á, nhiều món cần đến kỹ thuật "xào lửa lớn", nếu lửa không đủ mạnh thì không thể xào nấu ngon được. Hơn nữa, lửa nhỏ thì nấu ăn rất chậm. Ví dụ, bếp khác chỉ mất 3 phút để đun sôi một nồi nước nhưng tôi phải chờ đến 10 phút, vô cùng tốn thời gian.
Về cảm nhận cá nhân, bếp lửa nhỏ khiến món ăn nấu ra thường bị dính. Ví dụ, rau xào xong thường dính dính, mềm nhũn, không giòn.
Xào thịt cũng vậy, không thể tạo ra hương vị "vỏ ngoài xém giòn, bên trong mềm thơm".
3. Bếp lửa lớn
Bếp lửa nhỏ dùng không tốt nhưng bép lửa lớn cũng không hề ổn.
Cái gọi là bếp lửa lớn thực chất chỉ là cải tiến phần đầu đốt để ngọn lửa tập trung hơn. Dù được quảng cáo là giúp tiết kiệm gas nhưng theo trải nghiệm của tôi thì hoàn toàn sai.
Trong quá trình sử dụng, bếp lửa lớn rất ồn. Bạn cứ tưởng tượng bếp của nhà hàng thường có tiếng lửa "phù phù" rất rõ thì bếp lửa lớn cũng tạo ra âm thanh tương tự khiến nấu nướng ở nhà trở nên bất tiện hơn hẳn.
Còn về phần "lửa lớn", tôi lại không cảm nhận được rõ ràng. Do kích thước lò nấu ở nhà khá nhỏ, không đặt vừa cả đáy nồi như trong bếp nhà hàng nên không thể làm nóng đều dẫn đến hiệu quả thực tế không được như mong đợi.
4. Bếp gas với đầu đốt bằng gang
Tôi luôn khuyên mọi người chọn đầu đốt bằng đồng thau, đừng chọn loại gang. Những năm qua, vì muốn tiết kiệm tiền, tôi đã sử dụng rất nhiều bếp gas với đầu đốt gang. Loại này tuy rẻ nhưng đầu đốt dễ bị gỉ sét dày cộm.
Ban đầu, lớp gỉ sét này sẽ làm tắc các lỗ thoát gas khiến ngọn lửa không đều. Bạn có thể nhìn bức hình dưới: Các vùng khác của ngọn lửa đều có màu xanh nhưng có chỗ lại đỏ hoặc vàng, bởi lỗ thoát gas ở đó đã bị gỉ sét làm tắc.
Sau một thời gian sử dụng, lớp gỉ sét sẽ bong ra thành vụn. Các khe sâu bên trong đầu đốt đầy những mảnh vụn gỉ sét mà bạn hầu như không thể làm sạch.
5. Bếp gas hiệu suất thấp
Với các thiết bị khác, bạn có thể chọn loại hiệu suất cấp 2 hoặc cấp 3 để tiết kiệm chi phí ban đầu. Nhưng riêng với bếp gas, bắt buộc nên chọn loại có hiệu suất cấp 1.
Bếp gas hiệu suất cấp 1 không chỉ tiết kiệm gas hơn mà còn có hai lợi ích sau:
1. Ngọn lửa thấp và ổn định hơn, không bao trùm cả thân nồi, nhờ đó tránh làm đen đáy nồi và không làm hỏng tay cầm của nồi hay làm nóng tay. Trong khi đó, bếp gas hiệu suất cấp 2 hoặc 3 có ngọn lửa cao đến cả chục centimet, rất dễ gây ra những vấn đề này.
2. Bếp gas hiệu suất cấp 1 không chỉ có lửa mạnh, đốt cháy hoàn toàn mà còn có hiệu suất nhiệt cao. Ví dụ, một bếp gas 5.0kW nếu có hiệu suất nhiệt 50% thì chỉ truyền được 2.5kW nhiệt lượng vào nồi. Nhưng nếu hiệu suất là 60%, nhiệt lượng truyền vào nồi sẽ là 3.0kW. Vì vậy, sức mạnh ngọn lửa không chỉ phụ thuộc vào công suất mà còn liên quan chặt chẽ đến cấp hiệu suất năng lượng.
Nguồn: Toutian
Phụ nữ số