TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 35 tuổi, cơ hội đổi đời phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn: Đừng hối hận về sự lựa chọn của mình, không ngừng nỗ lực, sự ngoạn mục của đời bạn sẽ tới

18-01-2021 - 14:24 PM | Sống

Sau 35 tuổi, cơ hội đổi đời phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn: Đừng hối hận về sự lựa chọn của mình, không ngừng nỗ lực, sự ngoạn mục của đời bạn sẽ tới

Người ở tuổi trung niên liệu có cơ hội bắt đầu lại hay không?

Năm nay là một năm rất đặc biệt, có hàng loạt người bị thất nghiệp. Mặc dù tin tức về việc tình hình việc làm vẫn khởi sắc, bảo vệ sự tồn vong của doanh nghiệp và giải quyết khủng hoảng việc làm, nhưng sự thật lại không lý tưởng như vậy.

1. Sau 35 tuổi, quan sát xung quanh, mở rộng tầm nhìn để tìm kiếm cơ hội

Những người bước qua tuổi 35 nhưng vẫn ở vị trí nhân viên bình thường có lẽ đều bắt đầu lo lắng cho công việc của mình.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những người ở tuổi 35 cũng có thể được coi là thế hệ đi đầu trong ngành này. Những năm họ mới tốt nghiệp, cả ngành công nghiệp phần mềm chỉ mới bắt đầu trở nên phổ biến và thế hệ của họ có tiếng nói nhất trong ngành này. Cho đến nay sự phát triển của phần mềm đã không còn đơn lẻ và quá dễ dàng nữa. Lên mạng tìm kiếm là bạn có thể tra ra các yêu cầu về kỹ năng phần mềm đã bước vào giai đoạn thành thục. Với tốc độ phát triển của ngành công nghệ thông tin, những người trung niên cũng đang học hỏi và cập nhật liên tục nền tảng kiến thức của mình mà không dám chểnh mảng một chút nào. Họ muốn duy trì công việc này lâu dài để còn kiếm cơm .

Nếu con đường này đã không được thuận lợi, tại sao không suy nghĩ về điểm mạnh của mình hoặc là mình thích làm gì . Dùng những điều này để dần dần tích lũy cho nửa đời sau. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ sở thích đặc biệt nào, bạn có thể quan sát xung quanh và mở rộng tầm nhìn của mình một cách thích hợp để tìm kiếm cơ hội sống sót.

Sau 35 tuổi, cơ hội đổi đời phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn: Đừng hối hận về sự lựa chọn của mình, không ngừng nỗ lực, sự ngoạn mục của đời bạn sẽ tới - Ảnh 1.

2. May mắn không bằng nỗ lực

Có rất nhiều người ngưỡng mộ những người nổi tiếng. Sao họ lại giàu có như vậy, làm việc gì cũng suôn sẻ, chỉ trong thời gian ngắn đã thành đại gia...

Trên thực tế, ai trong số họ cũng bỏ ra công sức rất nhiều, chỉ là đôi khi họ may mắn hơn bạn thôi. Thỉnh thoảng, có người sẽ oán trách: rõ ràng nó không ưu tú bằng mình, tại sao nó lại thành công như vậy. Thực tế là nếu hai bạn đều làm việc như nhau thì có lẽ người đó đã gặp nhiều may mắn. May mắn cũng giống như người con gái lên xe hoa vậy. Rõ ràng có thể lấy được người ưu tú, nhân cách tính tình tốt, nhưng cuối cùng lại lấy phải một kẻ chẳng ra gì .

Đây là một sự thật, có nhiều lúc may mắn bằng với số phận.

Tuy nhiên, dù vận may có ghét bạn hay cố ý chọc tức bạn thì nó cũng không thể nào chen vào quá trình nỗ lực của bạn. Lúc mới bắt đầu sức bạn có lẽ nhỏ nhoi, nhưng nhiều khi bạn một lòng nỗ lực hướng về thành quả thì vận may sẽ tự nhiên theo sau. Những người may mắn luôn chiếm thiểu số, và phần lớn chúng ta vẫn phải dựa vào sự nỗ lực không ngừng của bản thân, liên tục học hỏi và đột phá chính mình, mới có thể phá kén thành bướm.

Chẳng phải người ta thường nói: “Cơ hội dành riêng cho những ai có sự chuẩn bị”. Là những người bình thường, không đại diện cho những thứ lớn lao, chúng ta chỉ có thể nỗ lực gắng sức hơn. Sau khi đạt được một số thành tựu, chúng ta sẽ nắm bắt lấy vận may .

3. Lựa chọn phương hướng đúng, chuẩn bị kỹ càng là con đường ngắn nhất để thành công

Khi bạn không có thêm gì trong công việc, đã đến lúc cân nhắc đến các kỹ năng khác để duy trì.

Kiến thức bạn học được ở đại học có thể giúp bạn học các kỹ năng mới nhanh hơn ở một mức độ nào đó. Ví dụ, nếu bạn học chuyên ngành khoa học máy tính và tham gia vào ngành công nghiệp phần mềm, nếu bạn muốn đổi nghề, muốn theo đuổi một kỹ năng khác liên quan đến việc sử dụng các công cụ phần mềm thì kiến thức chuyên môn của bạn chắc chắn sẽ khiến bạn hiểu những kỹ năng mới nhanh hơn những lĩnh vực khác, thậm chí là sẽ ứng dụng tốt hơn nữa. Từ A đến B chọn khoảng cách ngắn nhất, đây là nghệ thuật mượn tình huống để có kết quả gấp đôi mà chỉ tốn nửa công sức.

Để học một kỹ năng, bạn cần tham khảo đến tính bền vững. Cho dù bạn làm vì đam mê hay vì kiếm tiền, trước tiên bạn nên xác định kĩ phương hướng, sau đó làm việc chăm chỉ cho đến khi bạn thành thạo nó. Hơn nữa, đừng hối hận về sự lựa chọn của mình, hãy làm việc chăm chỉ và một ngày nào đó sẽ thấy được hiệu quả.

Sau 35 tuổi, cơ hội đổi đời phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn: Đừng hối hận về sự lựa chọn của mình, không ngừng nỗ lực, sự ngoạn mục của đời bạn sẽ tới - Ảnh 2.

4. Ở độ tuổi trung niên, hãy học cách hòa giải với chính mình

Tiểu Lệ đã gia nhập Huawei ngay khi cô tốt nghiệp và làm việc mãi cho đến năm 35 tuổi. Cô nói rằng mình đã kiếm đủ tiền cho cả đời và đã đến lúc phải rời đi. Sau đó cô kiên quyết từ chức và ở nhà chăm con, quãng đời còn lại phụ chồng, nuôi con. Có thể có nhiều người giống như thế, nhưng người có thái độ mãn nguyện hài lòng như vậy lại rất ít. Hoặc là Tiểu Lệ vẫn còn không phục, khoản tiền tiết kiệm có vẻ lớn nhưng duy trì bao lâu thì bản thân cô cũng không biết, nhưng ở tuổi này rồi không hòa giải với bản thân thì còn cách nào khác cơ chứ.

Nếu trong thời gian ngắn gia đình chưa thoát khỏi sự thiếu thốn,nhịn ăn nhịn mặc, hay là ở nơi làm việc gặp rắc rối và trắc trở sóng gió khắp nơi, chúng ta nên hòa giải, không nên nhìn lại quá khứ và tìm cách lập kế hoạch cho tương lai. Mỗi một người hay một gia đình đều có một quá khứ không mấy êm đẹp, chỉ cần bạn luôn dõi theo con đường phía trước, rồi sẽ có ngày thấy hi vọng trong khó khăn.

Một người 35 tuổi đi làm, con đường vẫn còn dài. Mỗi người đều dệt lên những câu chuyện khác nhau trong nửa cuộc đời sau này. Hãy cứ nỗ lực không ngừng nghỉ, sự ngoạn mục của đời bạn nhất định sẽ tới!

Theo Zhihu

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên