TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng!

30-04-2020 - 19:38 PM | Sống

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng!

Nếu phải bắt đầu lại, tôi sẽ tìm cách học hỏi 4 kỹ năng dưới đây đầu tiên để đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp của mình.

Là một tư vấn viên việc làm cho nhiều doanh nghiệp và trường đại học, tôi đã dành phần lớn thời gian để giúp đỡ mọi người định hướng con đường sự nghiệp.

Sai lầm lớn nhất tôi thấy mọi người thường mắc phải là quá lo lắng đến chuyện mình sẽ làm nghề gì. Điều họ nhẽ phải làm là tập trung phát triển các kỹ năng liên quan và có ích.

Kể từ khi bắt đầu đi làm tới giờ, tôi luôn chú trọng vào 4 loại kỹ năng. Nếu bạn dành thời gian để hoàn thiện chúng, cuộc đời bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời cũng mở ra thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Luyện viết lách chắc tay nhất có thể

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng! - Ảnh 1.

Hai tháng vừa qua, tôi đã làm việc với một khách hàng dành cả năm 2019 để đi tìm việc trong vô vọng. Cô ấy tốn rất nhiều thời gian để thiết lập các mối quan hệ và ứng tuyển. Tuy nhiên, hai tuần trước cô ấy đã gặp may: Sau khi mở mail, dòng chữ đầu tiên đập vào mắt cô là “Email tốt lắm. Bạn có rảnh để nói chuyện trong tuần này không?”. Cuối thứ Năm vừa qua, cô đã ký hợp đồng và sẽ bắt đầu công việc giám đốc điều hành của một công ty đầu tư mạo hiểm danh tiếng.

Đặt được lịch phỏng vấn chỉ bằng cách viết một vài đoạn văn. Kết nối với những người bạn ngưỡng mộ đúng cách. Thu hút các khách hàng tiềm năng bằng cách đăng các bài viết đầy thuyết phục. Xây dựng hình ảnh một người giỏi giao tiếp trong công ty.

Trên đây là những lợi ích mà việc giỏi viết lách có thể đem đến cho bạn. Chưa kể, nếu muốn làm rõ ý kiến của mình, không gì hiệu quả bằng ghi chúng ra giấy.

Có rất nhiều cách để bạn cải thiện khả năng viết lách của mình.

1. Học hỏi từ những cây viết giỏi xung quanh bạn và để ý những đồng nghiệp nào viết email, báo cáo hay thuyết trình mạch lạc và rõ ràng.

2. Viết sẵn các đoạn tin nhắn mà bạn muốn gửi đến người mình ngưỡng mộ và học hỏi từ những người cho bạn cơ hội gặp mặt.

3. Bắt đầu viết blog để hình thành văn phong riêng, đồng thời lưu giữ các ý tưởng kết nối với người đọc.

4. Mỗi tuần, tìm một chủ đề khiến bạn hứng thú và viết về nó để luyện sắp xếp suy nghĩ.

Lĩnh hội nghệ thuật trả lời phỏng vấn

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng! - Ảnh 2.

Khi mới tốt nghiệp đại học, hồ sơ của tôi và bạn bè tương đối giống nhau. Chúng tôi học cùng trường, cùng ngành, thậm chí có cùng loại hình thực tập và quá trình thực tập. Tuy nhiên, sáu tháng sau khi tốt nghiệp, một nửa số bạn tôi thành công, còn một nửa còn lại ngồi nhà.

Lý do lớn nhất là một nhóm học cách tự “quảng bá” bản thân, còn nhóm kia thì không.

Việc đầu tư vào kỹ năng phỏng vấn không chỉ làm tăng cơ hội trúng tuyển mà còn giúp bạn tự tin thể hiện mình là ai và đại diện cho điều gì. Đây là một kỹ năng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cả sự nghiệp và đời sống cá nhân.

1. Trả lời ra giấy 20 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất trong ngành của bạn.

2. Trau chuốt lại câu trả lời và nhờ những người bạn coi trọng ý kiến nhận xét hộ.

3. Thu âm lại phần trả lời câu hỏi cho tới khi bạn cảm thấy thích.

4. Nhờ cố vấn hoặc những người bạn đáng tin cậy nghe và nhận xét phần thu âm, nhắc nhở họ cứ mạnh dạn thẳng thắn.

5. Tập đóng vai để đảm bảo bạn thể hiện tốt ở ngoài đời như ở trước máy quay.

Chỉ cần tập khoảng 10-15 tiếng là bạn có thể mở ra hàng trăm cánh cửa việc làm và kiếm hàng nghìn, hoặc hàng trăm nghìn USD trong suốt sự nghiệp của mình.

Chưa kể, trong trường hợp bạn không thích công việc mình đang làm, kỹ năng viết lách và phỏng vấn sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ để dành thời gian làm công việc bạn muốn.

Học cách tham gia/quản lý tập thể

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng! - Ảnh 3.

Đầu thế kỷ 21, chúng ta vẫn coi nội dung là vua. Tuy nhiên, bạn tôi - đồng sáng lập của Hopin, Dave Schools - cho rằng, kết nối mới là vua. Cách nhanh nhất để thiết lập những mối quan hệ lâu bền là tham gia vào tập thể.

Dù định làm gì trong đời, bạn cũng cần sự giúp đỡ của người khác. Học cách gắn kết mọi người và tạo ra môi trường để nâng đỡ nhau cùng phát triển chính là kỹ năng ngày càng có giá trị trong tương lai.

Bằng cách tham gia vào tập thể, bạn sẽ hiểu được sức mạnh của việc dựa vào người khác và việc nhận được sự giúp đỡ. Không chỉ làm quen được với nhiều người, bạn cũng sẽ khám phá ra kiểu người mà mình thích hợp tác cho các dự án tương lai.

Với sự xuất hiện của mạng xã hội, chưa bao giờ việc kết bạn lại trở nên dễ dàng như thế. Chỉ bằng vài cuộc gọi sắp xếp, bạn có thể tổ chức buổi gặp mặt trực tiếp hàng tháng giữa những người có chung ý tưởng hay sở thích.

Nếu bạn không định thành lập nhóm, hãy tham gia những tập thể mà bạn cảm thấy phù hợp, quan sát xem họ tổ chức ra sao và mình có thể làm gì tốt hơn.

Tự tin nói trước đám đông

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng! - Ảnh 4.

Tôi sẽ không liệt kê một danh sách dài những người thành công nhờ kỹ năng diễn thuyết trước đám đông nữa. Bạn chỉ cần dành vài phút suy nghĩ về những người mình người mộ. Chắc chắn rằng đa số họ đều là những người giao tiếp giỏi. Một trong những cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng là tập nói trước nói đám đông.

Bạn không cần phải tham gia các cuộc thi hùng biện hay cá nhóm diễn thuyết để luyện tập. Bạn chỉ cần bắt đầu từ những bước nhỏ mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

1. Xem lại video diễn thuyết bạn thích nhưng thay vì chỉ tập trung nghe họ nói gì, hãy chú ý cả cách họ nói.

2. Học mọi bí quyết giúp bạn kể chuyện hấp dẫn.

3. Dành một buổi chiều để viết vài câu chuyện bạn yêu thích (đó có thể là chuyện của bạn hoặc chuyện bạn nghe được và cảm thấy đồng cảm).

4. Thu âm lại lời mình kể chuyện trong lúc kết hợp các kỹ năng vừa học.

5. Rủ một người bạn giỏi nói trước đám đông luyện tập cùng.

Lợi ích mà kỹ năng này đem lại thực sự không có gì để bàn cãi. Nó giúp bạn sẵn sàng cho vai trò lãnh đạo và sự chú ý của đám đông. Nó giúp bạn kết nối với khán giả và thiết lập mối quan hệ win-win. Quan trọng hơn cả, sở hữu kỹ năng nói trước đám đông sẽ khiến bạn tự tin hơn nhiều.

Huấn luyện viên hùng biện Olivia Schofield nói không sai: “Diễn viên là chuyên gia đóng giả người khác. Diễn giả là chuyên gia trong việc là chính mình”.

***

Nếu để ý, không phải ngẫu nhiên mà tất cả các lời khuyên trên đều xoay quanh kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ.

Thế giới này đầy những người sở hữu các kỹ năng “cứng” cần thiết để làm việc. Tuy nhiên, kỹ năng “mềm” mới là thứ tạo nên sự khác biệt giữa một người giỏi và một người xuất sắc.

Bài chia sẻ của Michael Thompson - tư vấn viên nghề nghiệp, cây viết cho Fast Company, Business Insider, Inc....

(Theo Medium)

Sau bao năm tư vấn việc làm, tôi nhận ra ai cũng cần 4 kỹ năng bất bại này để xây dựng sự nghiệp vững chắc: Bí quyết phân biệt giữa người giỏi và người xuất chúng! - Ảnh 6.

Linh Hân

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên