TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau chuỗi ngày bị bán tháo, cổ phiếu gã khổng lồ này vừa bật tăng hơn 12%

07-12-2021 - 11:23 AM | Tài chính quốc tế

Sau chuỗi ngày bị bán tháo, cổ phiếu gã khổng lồ này vừa bật tăng hơn 12%

Alibaba trở thành cổ phiếu dẫn đầu làn sóng phục hồi của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trên Hang Seng.

Tâm lý được cải thiện sau động thái thúc đẩy kinh tế của Bắc Kinh, các nhà đầu tư đổ dồn vào các cổ phiếu công nghệ sau khi chúng đã trải qua đợt giảm giá kéo dài. Điều đó khiến cổ phiếu gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng gần 12,24%, mức tăng lớn nhất trong 7 tuẩn gần đây.

Trước đó, cổ phiếu đã giảm xuống đáy mới trong phiên giao dịch 6/12. Cụ thể, Alibaba chưa từng có mức giá này kể từ năm 2019 cùng với P/E thấp. Điều này cũng khiến Alibaba trở thành cổ phiếu công nghệ rẻ nhất trong rổ chỉ số công nghệ của Hang Seng.

Ngay từ đầu phiên, Alibaba đóng góp lớn về điểm số cho cú tăng 2,7% của Hang Seng Tech Index. Hang Seng Index cũng tăng 1,7%.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của hầu hết các ngân hàng vào tuần tới, giải phóng 1,2 nghìn tỷ tệ (188 tỷ USD) thanh khoản. Động thái này được coi là một dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của các nhà hoạch định chính sách với tăng trưởng kinh tế, làm dấy lên hy vọng về các biện pháp nới lỏng hơn nữa sẽ được thông qua và những điều tồi tệ nhất với công nghệ sắp kết thúc.

Alibaba đã phải vật lộn với việc tăng trưởng doanh thu chậm lại trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng yếu khi nền kinh tế Trung Quốc mất đà. Ngoài ra, việc Trung Quốc xiết chặt quản lý trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm độc quyền và bảo mật dữ liệu người dùng, đã làm tổn thương tâm lý của các nhà đầu tư.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 58% cho tới kết phiên giao dịch 7/12 so với đỉnh được xác lập hồi tháng 2.

Trong hơn một năm qua, hàng trăm tỷ USD giá trị vốn hóa của Alibaba đã bị thổi bay. Tất cả các mảng được xem là chủ lực của công ty này đều đang nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của các nhà chức trách Trung Quốc, từ thương mại điện tử cho tới Fintech. Gần đây, công ty này đã bỏ lỡ doanh thu quý mà các nhà phân tích đặt ra.

Gần đây, người ta cũng không còn thấy hình ảnh Jack Ma gắn liền với Alibaba. Kể từ sau cú vạ miệng hơn 1 năm trước, Jack Ma hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Trong lần gần nhất, người ta thấy Jack Ma đang thăm các nông trại công nghệ cao ở châu Âu. Có vẻ, người đàn ông này muốn giải bài toán lương thực cho hơn 1,3 tỷ dân Trung Quốc, điều luôn làm các nhà lãnh đạo nước này lo lắng.

Dường như Jack Ma đang muốn thúc đẩy nông nghiệp thông minh, một trong những điểm nghẽn mà Bắc Kinh vẫn đang loay hoay tìm cách tạo đột phá.

Khi biến cố xảy ra hơn 1 năm trước, Jack Ma đã không thể gặp những người thân cận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau đó, vị tỷ phú họ Mã đã gửi một bức thư đến ông Tập, đề nghị cống hiến phần đời còn lại của mình cho giáo dục nông thôn của Trung Quốc. Theo một nguồn tin giấu tên, ông Tập đã đưa bức thư ra trong một cuộc họp các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc hồi tháng 5 vừa qua.

Hiện chưa rõ ông Tập có chấp thuận đề nghị của Jack Ma hay không. Tuy nhiên, chuyến thăm châu Âu với trọng tâm là "nghiên cứu nông nghiệp và các công nghệ liên quan tới môi trường" của Jack Ma dường như có nhiều ý nghĩa.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên