TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Deutsche Bank, Citigroup cũng cắt giảm một loạt nhân sự của bộ phận giao dịch chứng khoán - dấu hiệu cho thấy Phố Wall đang đối chọi với những "cơn gió ngược chiều"

30-07-2019 - 14:03 PM | Tài chính quốc tế

Sau Deutsche Bank, Citigroup cũng cắt giảm một loạt nhân sự của bộ phận giao dịch chứng khoán - dấu hiệu cho thấy Phố Wall đang đối chọi với những "cơn gió ngược chiều"

Bloomberg đưa tin, Citigroup đang chuẩn bị cắt giảm hàng trăm nhân sự trong bộ phận giao dịch chứng khoán. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng doanh thu sụt giảm ở toàn ngành trong năm nay có thể kéo dài lâu hơn.

Ngân hàng có trụ sở tại New York này có kế hoạch cắt giảm nhân sự ở mảng trái phiếu và giao dịch chứng khoán trong suốt năm 2019, theo nguồn tin thân cận. Trong đó bao gồm ít nhất 100 nhân sự trong đơn vị vốn cổ phần, chiếm gần 10% lực lượng lao động của cả bộ phận.

Trong nhiều tháng, khi các ngân hàng trên toàn cầu chứng kiến doanh thu từ mảng giao dịch sụt giảm, thì các nhà lãnh đạo của ngành đã nói rằng khách hàng đang tạm thời "đứng qua một bên" trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại của Tổng thống Trump không thể đoán trước và động thái thay đổi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Tuy nhiên, hiện tại đang có ngày càng nhiều ngân hàng cắt giảm nhân sự - một dấu hiệu cho thấy các giám đốc điều hành đang lo ngại về những thách thức lâu dài hơn.

Jeff Harte, một nhà phân tích tại Sandler O’Neill, cho hay: "Đây sẽ không phải là câu chuyện cuối cùng của việc cắt giảm nhân sự mảng giao dịch. Phần còn lại của Phố Wall cũng có suy nghĩ tương tự."

Một nhóm các nhân tố quan trọng đã gây áp lực cho bộ phận giao dịch, bên cạnh sự biến động của thị trường trong năm nay. Các quỹ phòng hộ - những khách hàng tích cực của ngân hàng, đã phải chứng kiến dòng tiền chảy ra ồ ạt, cùng lúc đó phải chật vật để có được sự vượt trội so với những quỹ đưa ra mức chi phí thấp hơn. Những quy tắc mới đang giới hạn khả năng và sự sẵn sàng của các ngân hàng trong việc thực hiện những khoản đặt cược quan trọng bằng tiền của chính họ. Hơn nữa, những tiến bộ của công nghệ đang thu hẹp khoảng cách ở nhiều ngóc ngách của thị trường.

Doanh thu mảng giao dịch của 5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trên Phố Wall đã giảm 8% trong quý II, sau khi giảm tới 14% trong 3 tháng đầu năm. Đây là kết quả kinh doanh tồi tệ nhất của các ngân hàng toàn cầu trong nửa đầu năm ở hơn 1 thập kỷ. Tại Citigroup, doanh thu từ mảng thị trường vốn và trái phiếu đã giảm 5%, ngoại trừ lợi nhuận một lần từ việc bán cổ phần trong một liên doanh thương mại.

Trước đó, Deustche Bank đã đưa ra một động thái gây "choáng váng" cho giới ngân hàng, thông báo kế hoạch rút khỏi mảng thị trường vốn. Ngân hàng có trụ sở ở Frankfurt này đang trong quá trình cắt giảm 18.000 nhân, thực hiện kế hoạch cải tổ trên toàn công ty. Các ngân hàng lớn khác ở châu Âu, trong đó có HSBC và  Societe Generale, cũng đang sa thải hàng trăm nhân viên.

Áp lực đè nén

Tại Citigroup, Paco Ybarra đã khiến bộ phận khách hàng theo tổ chức "choáng váng" kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo trong năm nay. Những động thái của ông bao gồm tuyển dụng thêm một số nhân sự. Tuy nhiên, ngân hàng này đang chịu áp lực khá nặng nề và phải cắt giảm chi phí sau khi hứa hẹn sẽ cải thiện chỉ số hiệu suất (efficiency ratio).

Cho đến nay, một số nhà phân tích đã thể hiện sự thất vọng về tiến độ của Citigroup và không chắc về mục tiêu của họ nhằm tăng lợi nhuận ròng trên TCE lên 12% vào năm nay. Chỉ số hiệu suất của Citigroup đã được cắt giảm 56,5% trong nửa đầu năm nay, có sự cải thiện 90 điểm cơ bản so với năm ngoái.

Ngoài ra, công ty cũng đang đặt mục tiêu cắt giảm tổng cộng 175 điểm cơ bản trong năm nay, dù tiến độ khó có thể đạt được hơn trong những tháng cuối năm, khi doanh thu của các ngân hàng đồng loạt đi xuống. Các nhà điều hành của Citi tuyên bố trong tháng này rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí.

CEO Mike Corbat cho hay: "Chúng tôi sẽ lại mọi thứ trong khả năng để đạt được những con số đã đề ra." Ông nói rằng công ty sẽ không khép lại các thương vụ đầu tư đã được lên kế hoạch trong lĩnh vực công nghệ hay mạo hiểm sự nỗ lực để nâng cao sự an toàn và ổn định. Tuy nhiên, những điều khác vẫn sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Đại diện của Citigroup từ chối bình luận về thông tin này.

Cuộc chiến trên thị trường vốn cổ phần

Việc cắt giảm nhân sự trong mảng vốn cổ phần là một "cơn gió ngược chiều" sau khi Citigroup dành nhiều năm nỗ lực để củng cố lĩnh vực này.

CFO Mark Mason cho biết hồi tháng trước: "Chúng tôi đang đầu tư vào nhân tài, công nghệ và phân bổ bảng cân đối kế toán cho khách hàng. Hơn nữa chúng tôi thấy được lợi nhuận từ những việc đó. Rõ ràng rằng có nhiều việc phải làm hơn nhưng chúng tôi rất hài lòng với tiến trình đang thực hiện."

Dẫu vậy, bộ phận này của Citi đã phải đấu tranh để giành lợi thế với các đối thủ trong cùng lĩnh vực. Doanh thu từ bộ phận giao dịch chứng khoán của Citi đã giảm 17% xuống còn 1,6 tỷ USD vào nửa đầu năm 2019. Đây là mức thấp nhất trong số các công ty lớn của Mỹ và xếp thứ 6 trong số các ngân hàng toàn cầu, theo Bloomberg Intelligence. Và vào tháng 3, công ty này đã sa thải 8 nhân viên giao dịch chứng khoán ở Hồng Kông và đình chỉ công tác của 3 nhân viên khác sau một cuộc điều tra nội bộ.

Một trong những thay đổi mới nhất dưới sự lãnh đạo của Ybarra là bộ phận khách hàng theo tổ chức đã tuyên bố rằng họ sẽ kết hợp mảng kinh doanh thị trường vốn với bộ phận chính, hợp đồng tương lai và chứng khoán.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên