MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau dịp nghỉ lễ kéo dài, giá xăng dự báo sẽ tiếp tục tăng

03-05-2022 - 08:34 AM | Thị trường

Sau dịp nghỉ lễ kéo dài, giá xăng dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường xăng dầu thế giới trong những ngày qua có sự tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng nên dự báo giá xăng dầu trong nước ngày 4/5 sẽ có biến động.

Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu quy định thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ rơi vào ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Như vậy, theo đúng lịch, ngày 1/5, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ mới.

Tuy nhiên, đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Do đó, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15 giờ ngày 4/5.

Theo dữ liệu của Bộ Công thương cập nhật đến ngày 28/4, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore trong kỳ qua có xu hướng tăng. Cụ thể, xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) có giá bình quân ở chu kỳ mới là 123,5 USD/thùng, còn xăng RON 95 là khoảng 129 USD/thùng. Trong khi cùng thời điểm này tại kỳ điều chỉnh giá lần trước, mức trung bình lần lượt khoảng 118,6 USD/thùng và 126 USD/thùng. Thấp hơn nhiều so với mức giá trung bình hiện tại.

Sau dịp nghỉ lễ kéo dài, giá xăng dự báo sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Theo đó, tại kỳ điều hành tới, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tốc, các mặt hàng dầu mazut, dầu hỏa có thể giảm nhẹ. Mức tăng giá xăng dầu có thể thay đổi tùy mức trích lập và chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Bên cạnh đó, do phải lùi lại khá lâu, trong khi giá xăng dầu thế giới biến động liên tục nên mức tăng cụ thể sẽ khó dự báo.

Tại phiên điều chỉnh gần đây nhất, hôm 21/4, giá xăng E5 RON 92 tăng 660 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 680 đồng/lít. Còn mỗi lít dầu diesel tăng 970 đồng/lít, dầu hỏa tăng 800 đồng/lít, dầu mazut tăng 880 đồng/kg. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 27.130 đồng/lít; RON 95 là 27.990 đồng/lít; dầu diesel 25.350 đồng/lít, dầu hỏa 23.820 đồng/lít, dầu mazut là 21.800 đồng/kg.

Như vậy, sau 3 phiên giảm liên tiếp, giá xăng quay trở lại đà tăng trong nỗi lo của người tiêu dùng. Theo lý giải của Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới có những diễn biến trái chiều trong 10 ngày qua.

Trước dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm của IMF khiến áp lực về cầu giảm, Bộ Công Thương cho rằng nguồn cung từ Nga và Libya giảm cùng với việc Thượng Hải chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 nên giá dầu đã tăng trở lại.

Trước kỳ nghỉ lễ, Bộ Công thương và Bộ Tài chính đang rà soát, nghiên cứu xem có thể giảm thêm thuế nào trong cơ cấu giá bán lẻ để hạ giá xăng dầu phù hợp với tình hình chung. Bên cạnh đó, Bộ Công thương thông tin, trong quý 2, không tính đến lượng xăng dầu do nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cung cấp, thị trường trong nước vẫn bảo đảm nguồn cung nhờ việc giao sản lượng nhập khẩu tăng trong quý 2 đến 10 doanh nghiệp lớn.

Trong quý 3 và 4, Bộ Công thương cho biết đã làm việc lại với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, trên căn cứ cam kết của nhà máy về việc cung ứng ở mức độ nào, Bộ sẽ ưu tiên mức độ đó để tiêu thụ trong nước. Phần còn lại nếu còn thiếu sẽ tiếp tục phân giao cho các đầu mối kinh doạn xăng dầu để nhập khẩu bù vào lượng thiếu hụt của nhà máy.

https://cafef.vn/sau-dip-nghi-le-keo-dai-gia-xang-du-bao-se-tiep-tuc-tang-20220502230805415.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên