MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau khi uống thuốc, tốt nhất nên tránh xa loại quả này, đừng đụng vào dù chỉ 1 miếng: Vitamin hay dinh dưỡng cũng vô dụng hết

25-01-2022 - 20:44 PM | Sống

Sau khi uống thuốc, tốt nhất nên tránh xa loại quả này, đừng đụng vào dù chỉ 1 miếng: Vitamin hay dinh dưỡng cũng vô dụng hết

Cam không phải là một lựa chọn tốt để sử dụng sau khi uống thuốc. Nếu không muốn thuốc bị phá hủy cấu trúc hóa học thì tốt nhất nên tránh xa loại quả này.

Rau và trái cây tươi chứa các chất cần thiết cho cơ thể, ăn thường xuyên có thể duy trì sự cân bằng dinh dưỡng. Đây là một nguồn sinh khí rất tốt cho nhu động của tế bào.

Trong đó, cam là loại trái cây có giá cả phải chăng và giàu carbohydrate và vitamin nhất. Tuy nhiên, ăn uống đúng cách thì mới có thể bổ ích, giúp cơ thể hấp thụ tốt.

Tại sao không nên ăn cam sau khi uống thuốc?

Để bồi bổ cho người bệnh, chúng ta thường có thói quen mua cam khi đi thăm bệnh nhân. Tuy nhiên, đây lại là loại quả nên hạn chế khi người bệnh cần dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Khi ăn hoặc uống nước cam sau khi uống thuốc, nồng độ thuốc có thể giảm tới 23-28%, làm thay đổi phổ tác dụng của thuốc.

Nguyên nhân là do trong nước cam chứa axit, nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc. Khi đó, thuốc kháng sinh sẽ đánh mất hoặc suy giảm sức mạnh diệt khuẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tác dụng. 

Ngoài ra, trong nước cam cũng chứa một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt hai men vận chuyển thuốc là OATP1A2 và CYP3A4. Sự thiếu vắng hai men hoạt hoá này sẽ làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột. Như vậy, thuốc sẽ khó lòng mà được hấp thu đầy đủ.

Một số loại thuốc hạ huyết áp dòng chẹn beta như atenolol, celiprolol, talinolol cũng bị thay đổi nồng độ thuốc trong máu khi dùng chung hoặc dùng gần nước cam. Tỷ lệ giảm xuống có thể lên tới 1/5, đánh mất hiệu quả kiểm soát huyết áp.

Một số loại thuốc khác như là thuốc chống dị ứng fexofenadin, thuốc trị ung thư như etoposid và thuốc chống thải ghép cyclosporine (dùng cho các bệnh nhân ghép tạng) cũng bị giảm tác dụng bởi nước cam.

Sau khi uống thuốc, tốt nhất nên tránh xa loại quả này, đừng đụng vào dù chỉ 1 miếng: Vitamin hay dinh dưỡng cũng vô dụng hết  - Ảnh 1.

Nhóm thuốc chống viêm loét dạ dày (cimetidin, omeprazol, lanzoprazol…) thì lại đối kháng cùng với nước cam. Nhóm thuốc này thường có khả năng ức chế tiết acid giúp làm giảm nồng độ axit trong dạ dày giảm xuống; nâng độ pH lên, nhờ vậy triệt tiêu các triệu chứng bệnh. 

Trong khi đó, nước cam lại nhiều vitamin C, nhiều axit citric nên đem tới ảnh hưởng là tăng nồng độ axit trong dạ dày. Do đó, không nên ăn cam sau khi uống thuốc nếu không muốn bị triệt tiêu tác dụng.

Các chuyên gia cho rằng, muốn uống nước cam, nên sử dụng sau khi uống thuốc ít nhất 4h để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tác dụng và tính chất lý hóa của thuốc.

Một số lưu ý khác khi ăn cam

1. Không ăn cùng củ cải trắng

Khi củ cải đi vào dạ dày, nó sẽ chuyển hóa một chất gọi là sulfat, tạo ra chất thiocyanat, có tác dụng kháng tuyến giáp. Lúc này sau khi ăn củ cải rồi mới ăn cam, các chất flavonoid trong cam sẽ nhanh chóng bị phân hủy trong đường ruột. 

Nó được chuyển đổi thành axit hydroxybenzoic và axit ferulic, thúc đẩy tác dụng ức chế của thiocyanate trên tuyến giáp, do đó gây ra bướu cổ.

Sau khi uống thuốc, tốt nhất nên tránh xa loại quả này, đừng đụng vào dù chỉ 1 miếng: Vitamin hay dinh dưỡng cũng vô dụng hết  - Ảnh 2.

Dù cam và củ cải trắng đều có những lợi ích rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp cùng nhau, chúng lại gây “phản tác dụng”. Ảnh: Toutiao

2. Không sử dụng sau khi uống sữa

Sữa được công nhận là sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt, đồng thời cũng là nguồn cung cấp canxi tốt nhất nhưng sữa và cam không thể sử dụng cùng nhau hoặc gần nhau.

Protein trong sữa sẽ phản ứng với peracid và vitamin C trong cam, kết tủa thành thể rắn không tan trong nước và tích tụ trong đường ruột. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ bình thường, lâu dần dễ gây ra triệu chứng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… 

Sau khi uống thuốc, tốt nhất nên tránh xa loại quả này, đừng đụng vào dù chỉ 1 miếng: Vitamin hay dinh dưỡng cũng vô dụng hết  - Ảnh 3.

Không nên uống hai loại này gần nhau để tránh gây ảnh hưởng tới tác dụng của mỗi loại. Ảnh: Toutiao

3. Không ăn quá nhiều

Cam tuy là tốt nhưng không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc. Khi ăn vừa đủ, cam có thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn với số lượng nhiều trong một thời gian ngắn có thể gây hại cho răng miệng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như sỏi tiết niệu và sỏi thận.

Ăn cam đúng cách đem lại những lợi ích gì?

Bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não

Trong quả cam chứa một lượng lớn chất hesperidin, giúp cải thiện độ đàn hồi của mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, đồng thời có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp và dọn sạch cholesterol tích tụ trong mạch máu. 

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng ăn cam điều độ có thể làm giảm lượng cholesterol lắng đọng trong các mạch máu và giúp đẩy lùi quá trình xơ vữa động mạch. Chính vì thế, loại quả này rất tốt với người trung niên và cao tuổi trong phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nhuận tràng

Cam cũng rất giàu xenlulo và vitamin, ăn thường xuyên có thể giúp thư giãn ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong cam rất dễ được cơ thể hấp thụ, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Nhờ vậy, ăn cam không chỉ giúp đại tiện, bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn, còn có thể ngăn ngừa sự tích tụ độc tố, tránh những tổn hại không đáng có cho sức khỏe.

Điều chỉnh huyết áp và mức lipid trong máu

Cam rất giàu kali, magie, canxi và các nguyên tố khác, có tác dụng điều hòa huyết áp rất tốt. Pectin có trong cam cũng có tác dụng điều hòa lipid máu rất tốt. 

Tuy cam có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết không cao, hàm lượng purin tương đối thấp nên bệnh nhân có lượng đường trong máu cao và axit uric cao có thể yên tâm ăn.

Phòng ngừa ung thư 

Trong cam có một chất có hoạt tính chống ung thư mạnh là Nomilin, có thể phân hủy các chất hóa học gây ung thư, ức chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. 

Sau khi uống thuốc, tốt nhất nên tránh xa loại quả này, đừng đụng vào dù chỉ 1 miếng: Vitamin hay dinh dưỡng cũng vô dụng hết  - Ảnh 4.

Ăn cam có thể phòng chống ung thư. Ảnh: Toutiao

Làm đẹp da

Cam chứa một lượng lớn vitamin C, là một loại mỹ phẩm tự nhiên. Ăn cam thường xuyên có thể đạt được hiệu quả làm đẹp và dưỡng da. Ngoài ra, cam còn chứa một lượng lớn axit citric có tác dụng đào thải độc tố nhanh chóng ra ngoài cơ thể, giúp làn da hồng hào mịn màng hơn.

(*Theo Toutiao)

https://cafef.vn/sau-khi-uong-thuoc-tot-nhat-nen-tranh-xa-loai-qua-nay-dung-dung-vao-du-chi-1-mieng-vitamin-hay-dinh-duong-cung-vo-dung-het-20220125172557856.chn

Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên