TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau nhiều tai tiếng, "con cờ thao túng" CDO nhận cái kết đắng tạm ngừng giao dịch

29-05-2018 - 07:35 AM | Doanh nghiệp

Sau nhiều tai tiếng, "con cờ thao túng" CDO nhận cái kết đắng tạm ngừng giao dịch

Ngày 28/5/2018, HoSE đã có quyết định đưa cổ phiếu của Công ty Tư vấn Thiết kế và Phát triển Đô thị (CDO) vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 4/6/2018.

Ngày 28/5/2018, HoSE đã có quyết định đưa cổ phiếu của Công ty Tư vấn Thiết kế và Phát triển Đô thị (CDO) vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 4/6/2018. Được biết, nguyên nhân khiến cổ phiếu CDO bị tạm ngừng giao dịch do Công ty  tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường, sau khi đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và trong trường hợp cần thiết để bảo vệ lợi ích nhà đầu tư hoặc đảm bảo ổn định của thị trường chứng khoán.

Trước đó, cổ phiếu CDO đã bị đưa vào diện bị cảnh báo và cắt margin từ 26/12/2017 do nhiều lần vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường. Chỉ 2 tháng sau, cổ phiếu CDO đã tiếp tục bị HoSE đưa diện bị kiểm soát đặc biệt từ 9/2/2018 do tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin, cùng với đó là bị loại ra khỏi bộ chỉ số VNX Allshare.

Mới đây, CDO đã công bố lịch trình tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018, theo kế hoạch ngày 29/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền tham dự Đại hội. Đại hội dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới đây tại Hà Nội, tuy nhiên chi tiết thời gian và địa điểm vẫn chưa được công bố.

"Con cờ thao túng" đình đám trên TTCK năm 2017

Nói về CDO, nhà đầu tư khó có thể quên vụ án hình sự thao túng giá chứng khoán diễn ra vào cuối tháng 11/2017. Chi tiết, UBCKNN lúc đó đã gửi thông báo đến HoSE về việc UBCKNN nhận được thông báo của Công an Thành phố Hà Nội, nội dung về việc khởi tố vụ án hình sự thao túng giá chứng khoán đối với cổ phiếu CDO của CTCP tư vấn Thiết kế và Phát triển đô thị. Song song, UBCKNN cũng đề nghị HoSE thực hiện công bố thông tin với nội dung: "Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội thao túng giá chứng khoán".

Lúc bấy giờ, qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được ngày 22/11/2017, Cơ quan an ninh điều tra – Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyên Vân Giang, sinh năm 1981 (hộ khẩu thường trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà nội); nguyên là Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội về tội thao túng giá chứng khoán theo quy định tại điều 181c Bộ luật hình sự.

Theo thông tin công bố, bị can Giang đã sử dụng chứng minh thư nhân dân của nhiều khách hàng để thành lập các công ty và mở tài khoản chứng khoán, tiến hành giao dịch chéo cổ phiếu CDO, đẩy giá cổ phiếu hòng kiếm lời. Một số nhà đầu tư bị thiệt hại do vụ việc này đã có đơn khiếu nại và tố cáo tới Cơ quan an ninh điều tra. Đến ngày 4/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang.

Thông tin mới nhất đến khoảng cuối năm 2017, đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã có thông tin thêm rằng "vụ án cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Ngân hàng Đông Á Nguyễn Vân Giang bị khởi tố vì tội danh "Thao túng giá chứng khoán" đang được tập trung điều tra mở rộng".

Qua đó, Cơ quan an ninh điều tra sẽ làm rõ các đối tượng liên quan đến vụ việc, công ty chứng khoán có liên quan, các mã chứng khoán khác… Khi cơ quan điều tra có  kết luận sẽ thông báo tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để công bố ra thị trường.

Giá cổ phiếu không bằng một cốc trà đá, quý 1/2018 không có doanh thu, lỗ ròng 34 triệu đồng

Những tháng ngày sau vụ việc chấn động trên, cổ phiếu CDO đi vào tình trạng "rơi tự do". Hiện, cổ phiếu CDO chỉ còn mức giá 1.117 đồng/cp, trong khi giai đoạn cuối năm 2016 từng đạt gần 40.000 đồng!

Sau nhiều tai tiếng, con cờ thao túng CDO nhận cái kết đắng tạm ngừng giao dịch - Ảnh 1.

Cú rơi kinh điển của CDO hồi năm 2016

Sau nhiều tai tiếng, con cờ thao túng CDO nhận cái kết đắng tạm ngừng giao dịch - Ảnh 2.

Giao dịch cổ phiếu CDO 1 năm qua.

Không chỉ giao dịch kém sắc, tình hình kinh doanh tại đơn vị này cũng khiến nhà đầu tư "bó tay". Khi mà đến thời điểm hiện tại, CDO vẫn chưa có BCTC kiểm toán năm 2017.

Thậm chí, kết thúc quý 1/2018, không ghi nhận doanh thu khiến CDO chịu lỗ sau thuế gần 34 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 962 triệu đồng. Giải trình cho kết quả "xám xịt" trên, CDO cho biết từ đầu năm nay Công ty đã dồn toàn lực vào đầu tư và giám sát đầu tư tại các dự án, khiến các chỉ số tài chính giảm mạnh. Được biết thêm từ quý 3/2017 Công ty đã chuyển việc kinh doanh khai thác khách sạn Candle cho công ty con là CTCP Cung Xuân, do đó quý 1/2018 không còn phát sinh doanh thu từ hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, các dự án triển khai đang ở giai đoạn đầu nên chưa phát sinh doanh thu.

Về mặt chiến lược, HĐQT CDO cho biết cùng với Ban Giám đốc vẫn kiên định theo chủ trương phát triển giá trị cốt lõi với tầm nhìn trung và dài hạn, do đó khiến tình hình kinh doanh trong kỳ sụt giảm mạnh so với quý 1/2017.

Trên bảng cân đối kế toán CDO cũng cho thấy sự đáng ngờ khi tài sản của Công ty gần như chỉ có khoản phải thu, phải trả. Tính đến ngày 31/3/2018, CDO có số dư tiền 607 triệu đồng. Ngoài ra, tài sản của Công ty gồm hơn 172 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn, bao gồm 52,5 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khách hàng, 115 tỷ đồng trả trước cho người bán.

Được biết, Khoản phải thu dài hạn hơn 113 tỷ đồng nằm toàn bộ ở trả trước người bán dài hạn. Bên cạnh đó, CDO có 91 tỷ đồng đầu tư dài hạn nằm ở công ty liên kết, đầu tư vào đơn vị khác; 16 tỷ đồng hàng tồn kho và hơn 6 tỷ đồng chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên