TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau nhiều tuần mâu thuẫn công khai với Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức

15-12-2020 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Sau nhiều tuần mâu thuẫn công khai với Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức

Hoàng hôn nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chìm trong sóng gió khi hàng loạt quan chức cấp cao từ chức hoặc bị sa thải vì mẫu thuẫn với Tổng thống.

Thông báo về sự ra đi của ông Barr được đưa ra ngay sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Ông Barr cũng là người khẳng định không phát hiện những bất thường trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, điều khiến ông Trump không hài lòng.

Tuy nhiên, trong bức thư từ chức được ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội, Bộ trưởng Tư pháp William Barr vẫn dành những sự ca ngợi dành cho Tổng thống. Ông Bar cũng nói rằng mình "cảm thấy tự hào vì đóng một vai trò trong nhiều thành công và thành tựu chưa từng có mà ông Trump mang lại cho người dân Mỹ".

Ông Barr nói thêm rằng những thành tựu của ông Trump còn mang tính lịch sử bởi vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã đạt được chúng bất chấp những chỉ trích, công kích không ngừng nghỉ. Vượt qua tất cả để mang lại những chính sách tốt cho nước Mỹ là điều ông Trump đã làm.

Cũng trong dòng thông điệp của mình, Tổng thống Donald Trump ngụ ý nói rằng ông hoàn toàn không có ác ý với ông Barr bất chấp những chỉ trích gần đây mà ông chủ Nhà Trắng dành cho người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ.

"Vừa có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr tại Nhà Trắng. Mối quan hệ của chúng tôi rất tốt. Ông ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", Tổng thống Trump cho biết.

Theo kế hoạch, ông Barr sẽ từ chức vào ngày 23/12, ngay trước Giáng sinh. Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ nắm giữ quyền lực mà ông Barr để lại sau khi từ chức. Richard Donoghue, một cựu chưởng lý ở Quận Eastern, New York sẽ trở thành nhân vật quyền lực thứ 2 ở Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, sự ra đi của ông Barr là điều được nhiều người dự báo trước. Vào đầu tháng 12, ông Barr đã mâu thuẫn trực tiếp với Tổng thống Trump khi ông tiết lộ rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về hành vi gian lận cử tri quy mô lớn có thể lật ngược được chiến thắng dự kiến của ông Biden.

Chính việc ông Barr thừa nhận điều này đã hạ thấp vị thế của Tổng thống, người từ chối nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden. Bằng những cáo buộc gian lận, ông Trump tuyên bố mình đã chiến thắng trong cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ nhưng cuộc bầu cử đó đã "bị đánh cắp".

Trong khi đó, những tuyên bố của ông Barr cũng làm suy yếu mạnh mẽ những nỗ lực pháp lý trong các luật sư chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden ở các bang chiến trường quan trọng. Nhóm pháp lý của ông Trump do luật sư riêng Rudy Giuliani dẫn đầu đã đệ trình một loạt vụ kiện cố làm vô hiệu hóa hàng trăm triệu phiếu bầu.

Phần lớn các vụ kiện đó đã bị bác bỏ và cho đến nay, chưa có kết quả ở bang nào bị thay đổi bởi các nỗ lực pháp lý của Chính quyền Trump. Sau cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 14/12, bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ chiến thắng của ông Biden cũng trở nên khó khả thi.

Việc ông Barr rời nhiệm sở tiếp tục thổi bùng lên những sóng gió trong hoàng hôn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Trước đó, nhiều quan chức trong Chính quyền đã từ chức hoặc bị sa thải sau khi ông Joe Biden được truyền thông khẳng định là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Thắng ngày 3/11/2020.

Linh Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên