TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau tất cả, nhóm bà Trần Ngọc Bích có lấy lại được 5.190 tỷ đồng?

09-09-2016 - 19:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Hội đồng xét xử nhận định ông Danh vẫn nợ nhóm ông Thanh, bà Bích số tiền 5.190 tỷ và đây là quan hệ vay mượn dân sự, được tách ra khỏi một vụ án khác.

Hôm nay (9/9), Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án vụ đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB), trong đó đáng chú ý trách nhiệm về số tiền 5.190 tỷ đồng Phạm Công Danh tự ý chuyển khỏi tài khoản bà Trần Ngọc Bích đã được làm rõ.

Hội đồng xét xử xác định các khoản vay cầm cố sổ là hợp lệ còn khoản tiền bị rút ra là không hợp lệ do không có chữ ký của chủ tài khoản do vậy bà Bích phải trả 5.190 tỷ đồng đã vay của VNCB.

Hội đồng xét xử đồng thời cho rằng có đủ cơ sở xác định có mối quan hệ vay mượn giữa ông Danh và nhóm ông Thanh. Riêng các khoản tiền chuyển không có chữ ký thì là hành vi trái pháp luật. Do đó, bản chất khoản tiền bị cáo Danh chuyển cho ông Thanh là tiền trái pháp luật, và vì thế khoản tiền ông Thanh dùng chuyển sang các tài khoản của các cá nhân nhóm khác để tất toán nợ cũ là vật chứng của vụ án, cần thu hồi lại.

Như vậy, ông Danh vẫn nợ nhóm ông Thanh, bà Bích số tiền 5.190 tỷ và đây là quan hệ vay mượn dân sự, được tách ra khỏi một vụ án khác.

Trước đó, phiên xét xử đại án Phạm Công Danh đã kéo dài hơn 1 tháng, phần lớn thời gian nhằm làm rõ khoản tiền 5.190 tỷ đồng Phạm Công Danh và đồng phạm đã tự ý chuyển khỏi tài khoản của khách hàng là nhóm bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát).

Đây được coi là phần thiệt hại lớn nhất của ngân hàng trong chuỗi hành vi vi phạm của Phạm Công Danh và đồng phạm.

Số tiền này cũng gây nhiều tranh cãi khi Phạm Công Danh và các bị cáo khác cho rằng bà Trần Ngọc Bích đồng thuận cho việc chuyển tiền đi. Tuy nhiên, trước tòa bà Bích liên tục phủ nhận và cho rằng không có liên quan gì tới Phạm Công Danh và yêu cầu ngân hàng phải hoàn trả số tiền.

Trong khi đó, Phạm Công Danh lại khai toàn bộ số tiền trên chuyển đi là có sự đồng ý của nhóm bà Trần Ngọc Bích. Số tiền này sau đó đã được chuyển vào tài khoản ông Trần Quý Thanh. Bị cáo Danh khẳng định có mối quan hệ vay mượn với gia đình ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên