MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau Tết nguyên đán, nghìn tỷ vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETF

Ước tính từ sau Tết nguyên đán tới nay, lượng tiền ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua 3 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF vào khoảng 1.000 tỷ đồng, tương đương 37% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE.

Kể từ sau Tết nguyên đán tới nay, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam khá tích cực với sự cải thiện mạnh cả về điểm số cũng như thanh khoản. Kết thúc phiên giao dịch 22/2, chỉ số Vn-Index dừng tại 988,91 điểm, tăng hơn 80 điểm so với trước kỳ nghỉ Tết, tương ứng mức tăng 8,83%.

Trong giai đoạn kể trên, khối ngoại đã mua ròng hơn 2.700 tỷ đồng trên HoSE và điều này đã hỗ trợ không nhỏ cho đà tăng của thị trường. Đáng chú ý, dòng tiền khối ngoại mua ròng mạnh thời gian qua có một phần không nhỏ đến từ các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), db x-trackers vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF), VFMVN30 ETF.

Theo số liệu được công bố, từ sau Tết nguyên đán tới nay, FTSE Vietnam ETF đã phát hành tổng cộng 520 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 16,7 triệu USD (khoảng 390 tỷ đồng). Các cổ phiếu Việt Nam chiếm 100% danh mục FTSE Vietnam ETF và do đó toàn bộ lượng tiền kể trên đã được FTSE Vietnam ETF giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam.

Sau Tết nguyên đán, nghìn tỷ vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETF - Ảnh 1.

Một quỹ ETF ngoại khác là VNM ETF cũng phát hành được hơn 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 17 triệu USD (400 tỷ đồng) từ sau Tết nguyên đán tới nay. Nếu tính từ đầu năm 2019, VNM ETF đã phát hành hơn 2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 32,5 triệu USD (760 tỷ đồng).

Khác với FTSE Vietnam ETF dành 100% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam thì lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục VNM ETF chỉ khoảng 75%. Dù vậy, với lượng chứng chỉ quỹ phát hành trong những ngày đầu năm lên tới hàng chục triệu USD cũng đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau Tết nguyên đán, nghìn tỷ vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETF - Ảnh 2.

VNM ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá hàng chục triệu USD

Trong khi đó, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 16,3 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 246 tỷ đồng từ sau Tết nguyên đán tới nay. Tính từ đầu năm 2019 tới nay, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 23,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 353 tỷ đồng.

Sau Tết nguyên đán, nghìn tỷ vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETF - Ảnh 3.

Đáng chú ý, song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán. Từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng 443 tỷ đồng VFMVN30 ETF, trong đó giai đoạn từ sau Tết nguyên đán tới nay là 294 tỷ đồng.

Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát hành chứng chỉ quỹ thời gian qua được cho là các tổ chức trong nước. Sau đó, các tổ chức này sẽ tiến hành "trao tay" cho các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Thái Lan và Hàn Quốc. Vào cuối năm 2018, Bualuang Securities (BLS), CTCK hàng đầu của Thái Lan cho biết sẽ phát hành một chứng chỉ lưu ký (DR) với giá trị khoảng 151 triệu USD để đầu tư vào VFMVN30 ETF.

Như vậy, ước tính từ sau Tết nguyên đán tới nay, lượng tiền ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua 3 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF vào khoảng 1.000 tỷ đồng, tương đương 37% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên