TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáu tuần nữa, Mỹ sẽ có 200.000 ca mắc Covid-19/ngày?

28-07-2021 - 12:38 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden cảnh báo số ca mắc Covid-19 hằng ngày ở Mỹ có thể cao gấp 4 lần so với hiện tại trong vòng 4-6 tuần nữa.

Trong cuộc phỏng vấn đăng tải trên đài CNN hôm 27-7, ông Frieden nói: "Chúng ta đang ở vào một thời điểm khó khăn. Có khả năng nếu quỹ đạo của chúng ta tương tự như ở Anh, chúng ta có thể ghi nhận tới 200.000 ca mắc Covid-19/ngày. Biến thể Delta được cho là lây lan nhiều hơn các chủng khác".

Dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins cho thấy lần gần đây nhất Mỹ báo cáo hơn 200.000 ca mắc Covid-19/ngày là vào tháng 1 năm nay.

Cũng theo ông Frieden, Mỹ không chứng kiến số ca tử vong Covid-19 lớn trước đó nhờ nhóm người dễ bị tổn thương được tiêm vắc-xin. CDC thống kê hiện có 49,1% dân số Mỹ được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ, trong khi tốc độ tiêm phòng đang chậm lại với 2/3 số người đủ điều kiện tiêm phòng nhận được ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19.

 Sáu tuần nữa, Mỹ sẽ có 200.000 ca mắc Covid-19/ngày?  - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden. Ảnh: UPI

 Sáu tuần nữa, Mỹ sẽ có 200.000 ca mắc Covid-19/ngày?  - Ảnh 2.

Các chuyên gia y tế nói rằng việc tiếp tục đeo khẩu trang có thể tạo ra lớp bảo vệ cần thiết cho mọi người. Ảnh: CNN

Bác sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc-xin tại bệnh viện nhi Pennsylvania, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu tỉ lệ tiêm phòng thấp: "Có 25% hoặc 30% dân số nói rằng họ không muốn tiêm vắc-xin. Điều này giúp virus (SARS-CoV-2) tiếp tục lây lan, tiếp tục gây hại và tệ nhất là tạo ra các biến thể chống lại khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra".

BS Leana Wen, nhà phân tích y tế của đài CNN, lưu ý những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 có thể phải trả giá cho những lựa chọn đó. Mặc dù vắc-xin chống lại virus (SARS-CoV-2) một cách mạnh mẽ nhưng nếu xung quanh là những người chưa được tiêm phòng có thể dẫn đến lây nhiễm và những người tiêm phòng có thể mắc bệnh hoặc lây lan cho người thân của họ.

Ông Frieden cho rằng vắc-xin Covid-19 đang giúp giảm thiểu tác động của đại dịch. Và sẽ có hàng trăm người chết trong những tuần tới nếu họ không tiêm phòng. Một số chuyên gia y tế đề nghị những ai tiêm phòng mới được làm việc ở một số địa điểm nhất định.

Trong khi tỉ lệ tiêm phòng chưa được như mong đợi, các chuyên gia y tế nói rằng việc tiếp tục đeo khẩu trang có thể tạo ra lớp bảo vệ cần thiết cho mọi người.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên