TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Ai Cập đồng loạt cắt quan hệ ngoại giao với Qatar

05-06-2017 - 13:44 PM | Tài chính quốc tế

Saudi Arabia, Bahrain, UAE và Ai Cập đồng loạt cắt quan hệ ngoại giao với Qatar

Saudi Arabia đã cắt quan hệ ngoại giao cùng tất cả liên hệ với Qatar, bằng lý do bảo vệ vương quốc khỏi "chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cũng cắt quan hệ với Qatar vào thứ Hai, 5/6.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA dẫn lời một quan chức nước này cho biết vương quốc đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và lãnh sự với Qatar "để thực thi quyền chủ quyền được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế và gìn giữ an ninh quốc gia trước mối nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".

Riyadh cũng cắt tất cả liên hệ trên bộ, trên biển và trên không với Qatar, "thúc giục các quốc gia anh em có hành động tương tự", đồng thời rút các quân nhân Qatar tham gia liên quân do Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yêmemen.

Bahrain, đồng minh thân cận của Saudi, lên tiếng cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp các sự vụ nội bộ. Bahrain cũng cắt mọi liên hệ với Doha và cho công dân Qatar 14 ngày để rời khỏi nước này.

Trong khi đó, UAE nói rằng Qatar "gây bất ổn cho an ninh khu vực".

Phía Qatar chưa có phản ứng trước diễn biến mới nhất này.

Tình hình vùng Vịnh thời gian gần đây trở nên căng thẳng khi Qatar có những động thái được cho là thân với Iran. UAE cùng Saudi bất mãn vì những phát ngôn ủng hộ Iran của người đứng đầu Qatar, bất chấp Doha lên tiếng bác bỏ.

Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) chỉ trích Qatar và cho rằng quốc gia này có hành động hỗ trợ về chính trị, truyền thông và tài chính cho các nhóm đối lập, cực đoan tại Syria, Libya, Ai Cập, Yemen, Tunisia, và cả vùng Sừng châu Phi, khu vực Trung Á hay chính tại các nước vùng Vịnh.

Theo Hải Võ

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên