TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Saudi Arabia có thể sắp tăng giá bán dầu sang Châu Á

03-03-2021 - 06:10 AM | Thị trường

Saudi Arabia có thể sắp tăng giá bán dầu sang Châu Á

Nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Châu Á - Saudi Arabia – dự kiến sẽ nâng giá chính thức (OSP) đối với các loại dầu thô nhẹ bán cho khách hàng khu vực này kể từ tháng 4 tới.

Một số nguồn tin cho biết, có khả năng OSP đối với dầu thô nhẹ của Saudi Arabia sẽ được tăng trung bình 16 US cent/thùng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Các con số dự báo cụ thể dao động từ tăng 5 US cent đến tăng 30 US cent.

Kết quả thăm dò do Reuters tiến hành cho thấy, trong số 5 người được khảo sát thì có 4 người dự kiến hãng Aramco của Saudi Arabia sẽ duy trì hoặc cắt giảm OSP trong tháng 4 đối với các loại dầu Arập trung bình hoặc nặng (Arab Medium và Arab Heavy).

Saudi Arabia đã tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2021 và 3/2021, ngoài cam kết với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, để hỗ trợ giá. Trong mấy tuần gần đây, thị trường dầu đã được cải thiện, quay trở lại mức giá trung bình của 5 năm trở lại đây.

Ngày 4/3, OPEC cùng các đồng minh (OPEC+) sẽ họp để quyết định việc có nới lỏng khối lượng cắt giảm hạn ngạch kể từ tháng 4 hay không. Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này sẽ thảo luận về việc có nên cho phép sản xuất thêm tối đa 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày để cung cấp cho thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu dự báo sẽ tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và khi chiến dịch tiêm chủng vắc xin đã đạt được tỷ lệ người tiêm ở mức cao.

OPEC+ hiện đang hạn chế sản lượng ở mức hơn 7 triệu thùng dầu/ngày, song với giá dầu đang tăng và có ý kiến cho rằng thị trường đang bị thắt chặt, OPEC + sẽ cân nhắc nới lỏng việc cắt giảm sản lượng.

Chủ tịch OPEC, ông Diamantino Azevedo hôm 2/3 cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang tái cân bằng sau những tổn thất do Covid-19, và đó là nhờ việc OPEC+ kiềm chế sản lượng.

"Giá dầu thô đang tương đối ổn định… chúng tôi nhận thấy có sự cân bằng nhất định giữa cung và cầu", ông Azevedo nói.

Tuy nhiên, ông cho biết: "Do tình hình đại dịch mà thế giới đang phải trải qua và với những đợt sóng mới ập đến, chúng ta có thể lặp lại tình trạng nhu cầu yếu đi do những hạn chế đi lại". Song việc "tiêm vắc-xin ở khắp nơi trên thế giới chắc chắn sẽ giúp nhu cầu dầu tăng lên".

Cũng là Bộ trưởng Tài nguyên Khoáng sản và Dầu mỏ Angola, ông Azeved cảnh báo nếu tình trạng dịch Covid-19 có biểu hiện xấu đi thì có thể sẽ khiến các ngành sản xuất cắt giảm sản lượng, kéo giá dầu giảm theo.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên