TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

SBT – Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh vượt kế hoạch

02-02-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

SBT – Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh vượt kế hoạch

Với thực tại hiện nay của ngành mía đường, những doanh nghiệp sở hữu nội lực mạnh và nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường sẽ chiếm ưu thế của cuộc đua thị phần trong thời gian tới.

Lợi nhuận sau thuế tiếp tục tăng mạnh 372% so với cùng kỳ

Lũy kế 6 tháng đầu niên độ 2020-2021, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa, SBT) đã tiêu thụ gần 650 ngàn tấn Đường, tăng gần 37% so với cùng kỳ, ghi nhận Doanh thu thuần đạt 7.507 tỷ đồng, tăng 22% và hoàn thành hơn 52% kế hoạch năm. Lợi nhuận gộp đạt gần 959 tỷ đồng, tăng gần 162% và Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 243 tỷ, tăng 372% so với cùng kỳ.

SBT – Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh vượt kế hoạch - Ảnh 1.

Kết thúc Quý 2, Đường vẫn đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu Doanh thu khi các Dòng Sản phẩm Đường ghi nhận 7.322 tỷ đồng, chiếm gần 98%, tăng hơn 26% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, Doanh thu Phân bón vi sinh tăng mạnh 62% so với cùng kỳ.

SBT – Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh vượt kế hoạch - Ảnh 2.

Biên Lợi nhuận gộp lũy kế 6 tháng cũng là điểm sáng khi đã có những cải thiện vượt bậc đạt 12,8%, tăng mạnh 114% so với cùng kỳ. Cùng với đó, Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cũng ghi nhận tăng trưởng tốt đạt gần 302 tỷ đồng tăng hơn 173% so với cùng kỳ, điều này có ý nghĩa chứng minh cho việc tái cấu trúc Công ty đã đi đúng theo đúng lộ trình, gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh lõi và cũng là tiền đề để các Nhà đầu tư đánh giá triển vọng của SBT trong tương lai.

Cơ hội nào cho ngành Đường trong bối cảnh đại dịch Covid-19?

Báo cáo tháng 6/2020 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá thị trường thực phẩm sẽ phải đối mặt với nhiều tháng bất ổn hơn do đại dịch COVID-19, nhưng ngành thực phẩm nông nghiệp cho thấy khả năng phục hồi khủng hoảng tốt hơn các ngành khác. Báo cáo Food Outlook đưa ra các dự báo đầu tiên về xu hướng sản xuất và thị trường trong niên vụ 2020-2021 cho các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới là ngũ cốc, dầu, thịt, sữa, cá và Đường. Theo đó sản lượng Đường thế giới niên vụ 2019-2020 dự báo sẽ giảm trong năm thứ hai liên tiếp và xuống dưới mức tiêu thụ ước tính toàn cầu - giảm lần đầu tiên trong 3 năm. Với tình hình hiện tại của ngành Đường, những doanh nghiệp sở hữu nội lực mạnh và nhanh nhạy nắm bắt xu hướng của thị trường sẽ chiếm ưu thế trong cuộc đua thị phần thời gian tới.

SBT - Xuyên qua "vùng nhiễu động"

Với vị thế là doanh nghiệp đầu ngành Mía Đường tại thị trường nội địa và chuẩn bị cho quá trình vươn tầm quốc tế từ nhiều năm trước, TTC Biên Hòa đã lên kế hoạch từ sớm để chủ động ứng phó với sự biến động liên tục của giá Đường. Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi của niên độ 2019-2020 như gia nhập Atiga, đại dịch Covid-19, điểm trũng chu kỳ ngành, SBT vẫn khép lại niên độ với kết quả tích cực trên nhiều khía cạnh hoạt động, lần đầu tiên chinh phục thành công và vượt mốc tiêu thụ hơn 1 triệu tấn Đường, nâng thị phần nội địa lên 46% từ 42% của niên độ trước.

Giá Đường tăng và dự báo tiếp tục xu thế tăng

Theo các báo cáo, Giá Đường thô trên thế giới kể từ đáy tháng 4/2020 đến thời điểm hiện tại đã tăng hơn 80% và xu hướng tăng giá của Đường trên thế giới lẫn Việt Nam dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài trong năm 2021. Ước tính thâm hụt cung toàn cầu niên vụ 2020-2021 đạt khoảng 3,5 triệu tấn, tăng 400% so với mức thâm hụt 0,7 triệu tấn dự đoán hồi tháng 8/2020. Do đó, SBT đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và luôn chủ động trong việc đảm bảo đủ nguồn hàng chất lượng cung ứng ra thị trường. Nhờ việc sở hữu vùng nguyên liệu rộng tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, cùng với quy mô sản xuất lớn, chuỗi phân phối rộng khắp tại thị trường trong nước và quốc tế.

Ưu đãi về thuế xuất khẩu vào thị trường EU

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Liên minh Châu Âu cam kết dành ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm Đường có xuất xứ từ Việt Nam. Tại thị trường EU, nhu cầu sử dụng Đường Organic hiện tại là rất lớn trong khi nguồn cung không đủ. Vì vậy, SBT với thế mạnh về công nghệ sản xuất và diện tích vùng nguyên liệu mía Organic lớn đang tích cực tận dụng lợi thế này.

Điều tra chống bán phá giá đối với đường Thái

Bộ Công thương đã thực hiện tiến hành điều tra để áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm Đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Việc áp một mức thuế hợp lý sẽ không chỉ giúp ngành sản xuất nội địa có thể cạnh tranh ngang bằng trên sân chơi mở, giúp bình ổn giá đường trong nước, giữ người nông dân bám trụ với cây mía, tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cho các doanh nghiệp F&B trong nước.

SBT – Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh vượt kế hoạch - Ảnh 3.

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, SBT luôn chủ động tận dụng lợi thế của người tiên phong về việc thu hút nguồn vốn trong nước cũng như quốc tế, tập trung đẩy mạnh thị phần trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu và đa dạng hóa sản phẩm từ Đường đến các giải pháp năng lượng, hơn nữa tăng cường hợp tác cùng những tên tuổi đầu ngành của thế giới trong lĩnh vực trồng trọt chăn nuôi để phát triển chuỗi sản phẩm nông nghiệp. SBT luôn nhìn nhận cạnh tranh là thách thức nhưng cũng là cơ hội để phát triển và nâng cao năng lực doanh nghiệp trên con đường vươn ra biển lớn, tối ưu hóa lợi nhuận cho cổ đông, nhà đầu tư, doanh nghiệp và các bên liên quan.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên