TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCMP: Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

06-01-2020 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

SCMP: Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Phái đoàn thương mại Trung Quốc sẽ về nước vào ngày 16/1 sau khi ký kết thỏa thuận vào ngày 15/1 - theo thông báo của Tổng thống Trump.

Theo SCMP, phái đoàn thương mại Trung Quốc dự kiến sẽ tới thủ đô của Mỹ vào ngày 13/1 để ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1, dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Nguồn tin thân cận tiết lộ, phái đoàn sẽ trở về Trung Quốc vào ngày 16/1.

Theo dự định ban đầu, phái đoàn sẽ đến Mỹ vào đầu tháng 1, nhưng kế hoạch đã thay đổi sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tải dòng tweet cho biết thoả thuận sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh đều chưa xác nhận về lịch trình của phái đoàn.

SCMP đưa tin, trong khi 2 bên dự kiến sẽ hoàn thành các cuộc thảo luận về thoả thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1, thì phía Trung Quốc không biết trước rằng ông Trump sẽ đưa ra một tuyên bố đơn phương rằng ông vẫn ký kết thoả thuận ngay cả khi không trực tiếp gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Hồi tháng 10, ông Trump lần đầu thông báo về thoả thuận giai đoạn 1. Đoàn đàm phán 2 bên đã mất nhiều tuần để hoàn thiện nội dung và thống nhất vào ngày 13/12. Sau khi đạt được sự đồng thuận, Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung lên 160 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc vào ngày 15/12. Theo đó, Trung Quốc cũng đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các loại hàng hoá dịch vụ của Mỹ, ngừng áp thuế trả đũa. 

Tham khảo SCMP, Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên