MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sếp “Cơ hội cho ai”: Đại dịch Covid-19 tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nhân tài

27-10-2021 - 16:03 PM | Doanh nghiệp

Sếp “Cơ hội cho ai”: Đại dịch Covid-19 tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nhân tài

Đó là nhận định của Sếp Lê Trí Thông - Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận PNJ tại buổi họp báo công bố sự trở lại của chương trình “Cơ hội cho ai” mùa thứ 3. Sau đại dịch, ông Thông cũng như các sếp đều nhận thấy doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn để phát triển, vì thế nhà lãnh đạo luôn có nhu cầu bổ sung nguồn lực để vững mạnh hơn.

Cơ hội việc làm cho loạt ứng viên mất việc vì dịch Covid-19

Trải qua 2 mùa phát sóng, chương trình Cơ hội cho ai đã mang đến cơ hội việc làm thật cho 37 ứng viên khi vượt qua 3 vòng thi và chốt deal thành công tại chương trình với mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn tại các Tập đoàn, Doanh nghiệp. Trong đó mức lương kỷ lục 2 mùa dành cho người lao động là 68 triệu đồng/tháng.

Vào ngày 26/10 vừa qua, ban tổ chức "Cơ hội cho ai" cũng đã chính thức công bố sự trở lại của chương trình mùa thứ 3 vào tháng 11 tới đây cùng nhiều đổi mới để phù hợp hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Sếp Lê Trí Thông (PNJ) bộc bạch: "Chúng tôi nhìn nhận việc tuyển dụng thông qua 2 vấn đề. Thứ nhất, đại dịch như một cuộc thi "cơ hội cho ai" dành cho các doanh nghiệp. Sau đại dịch, chúng tôi nhận thấy có nhiều cơ hội hơn để phát triển, vì thế chúng tôi cũng có nhu cầu bổ sung thêm nguồn lực bên trong công ty và cũng thông qua Cơ Hội Cho Ai, chúng tôi gặp được những ứng viên phù hợp với những mảng kinh doanh mới của công ty.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến trách nhiệm cộng đồng, làm sao có thể giúp được, bảo vệ được công ăn việc làm cho cộng đồng người lao động nói chung. Với PNJ, ngay từ tháng 6, tháng 7, chúng tôi đã thực hiện chuỗi siêu thị mini 0 đồng, chúng tôi kết hợp cùng Hội doanh nghiệp trẻ Sài Gòn, Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội để chăm sóc cho những người lao động mất việc. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong hội để họ có thể trụ được, và khi họ trụ được thì họ sẽ tạo ra công ăn việc làm. Chúng ta đều biết là chúng ta mới ở cấp độ khó khăn số 2 thôi. Nghĩa là chúng ta chỉ vừa mới vượt qua câu chuyện của đại dịch. Câu chuyện về kinh tế mới là câu chuyện mà chúng ta phải đương đầu trong vòng 9 tháng tới, thậm chí 18 tháng tới".

Trong khi đó, Sếp Lưu Nga (Elise) tâm sự rằng sau đại dịch, sự phân hóa nhân sự rất rõ ràng và đặc biệt là những ngành dịch vụ như Elise, những người lao động như công nhân, người bán hàng chưa có mức sống ổn định ở thành phố đã tìm đường về quê khá nhiều. Mặc dù doanh nghiệp không có quá nhiều trường hợp như thế, nhưng thực tế việc phải bổ sung nhân sự cho những ngành dịch vụ đang diễn ra. Bên cạnh đó, có 1 sự chuyển dịch lao động từ một số ngành như du lịch, giải trí, họ đã được đào tạo bài bản từ trước. Đó cũng là cơ hội cho doanh nghiệp bổ sung và lựa chọn thêm những nhân sự phù hợp tham gia vào hệ thống phát triển mới.

"Sau dịch, hành vi tiêu dùng của khách hàng chuyển sang online nhiều hơn, nên nhu cầu nhân sự các mảng IT, Logistic rất cần thiết cho những doanh nghiệp như chúng tôi. Cơ hội là luôn luôn có. Khát khao và sứ mệnh của người điều hành doanh nghiệp là ngày càng tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động và nếu thực hiện được thì đó là một thành công lớn của doanh nghiệp", Sếp Lưu Nga nói thêm về cơ hội của ứng viên mất việc trong dịch Covid-19.

Sếp Vũ Minh Trí, CEO Công ty CP Viễn Thông Asim cũng đưa ra nhận định khách quan rằng mùa dịch vừa qua là một phép thử rất lớn ở nhiều khía cạnh khác nhau cho doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp sẽ thấy là phải thay đổi cái cách mình làm việc, cách cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra ngoài. Có nhiều doanh nghiệp vượt qua được, có nhiều doanh nghiệp thì không. Sau đại dịch, các doanh nghiệp nhận ra rằng việc chuyển đổi số sang các kênh online, digital là vô cùng quan trọng. Đó là xu thế mà doanh nghiệp và người lao động có thể học hỏi trong đại dịch vừa rồi.

Những thay đổi để thích ứng trong "trạng thái bình thường mới"

Theo đơn vị sản xuất chương trình, "Cơ hội cho ai" mùa 2 có một số điểm đổi mới khác để phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo từ Chính phủ. Đặc biệt trong năm nay, chương trình ghi hình không khán giả. Từ đó, ban tổ chức điều chỉnh 1 phiếu bình chọn thứ 7 của khán giả (6 Sếp có 6 phiếu) sẽ được chuyển cho MC Thành Trung, là người nắm được CV, điều phối, theo sát 2 ứng viên trong quá trình phản biện. Là người dẫn dắt, đồng hành cùng Cơ Hội Cho Ai mùa 2, cộng với kinh nghiệm làm việc đa dạng, phong phú trong quá trình làm việc, các hoạt động kinh doanh, MC Thành Trung có nhiều trải nghiệm để đưa ra những lựa chọn công tâm.

Chương trình mùa 3 ghi hình tại TP.HCM ở thời điểm thích ứng an toàn sau đợt bùng dịch thứ 4. Một số ứng viên ở xa, đặc biệt là tại Hà Nội không thể thu xếp để vào tham gia ghi hình, đã được Nhà sản xuất tổ chức ghi hình online - 2 đầu cầu, thông qua các nền tảng trực tuyến. Mặc dù cách xa về địa lý, cũng như gặp phải một số bất tiện nhất định khi không thể "mặt đối mặt" để đối đầu với đối thủ hay thuyết phục, thương lượng cùng các sếp, thế nhưng, bằng sự tự tin, năng lượng tuổi trẻ, kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của mình, hầu hết những ứng viên tại đầu cầu Hà Nội đều nhận được những cơ hội việc làm xứng đáng cùng mức thu nhập phù hợp. Đây là một điểm đặc biệt thú vị trong Cơ Hội Cơ Ai mùa 3, nó phản ảnh dấu ấn thời cuộc và tính thực tế của chương trình.

Ở 2 mùa trước đây, theo Format của chương trình, chỉ có ứng viên giành chiến thắng vòng 1 mới được vào vòng 2 để thi vòng thi chinh phục, rồi có cơ hội từ các Sếp, chốt thương lượng cùng các Sếp. Ứng viên không đủ lá phiếu sẽ phải ra về mà không được nhận cơ hội từ các Sếp tham dự. Qua thực tế 2 mùa phát sóng, có những tỉ số suýt soát, những ứng viên tài năng phải ra về tay trắng, trong khi vẫn có sự quan tâm, bình chọn từ các Sếp, khiến các Sếp và khán giả xem truyền hình có đôi lúc tiếc nuối.

Lắng nghe phản hồi từ nhiều nguồn, nhà sản xuất Cơ Hội Cho Ai quyết định điều chỉnh luật chơi ở mùa 3, theo đó, những ứng viên tuy không vượt qua vòng 1 nhưng có năng lực tốt, thái độ tốt sẽ vẫn có thể được các Sếp trao cơ hội sau chương trình, điều này được ghi nhận vào nội dung format mới của mùa 3. Giữa lúc nền kinh tế, thị trường lao động có nhiều biến động, khó khăn bởi đại dịch, thì sự đổi mới này đã góp phần mang đến càng nhiều cơ hội việc làm hơn cho người lao động.

Chia sẻ về nỗ lực ghi hình trong đại dịch, ông Cao Thế Anh – Tổng đạo diễn chương trình (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Alo Media) cho biết, trong và sau đại dịch công việc thiếu hụt rất nhiều, các doanh nghiệp dừng sản xuất, các hoạt động bị hạn chế và nhiều doanh nghiệp không thể trụ vững, dẫn đến nhiều lao động không có việc làm. Rất nhiều người lao động gửi thư đến chương trình, mong chương trình tạo cơ hội để họ có thể gặp gỡ, trao đổi với các sếp, đó là nhu cầu rất thực tế của thị trường.

Theo kế hoạch đầu tiên, ban tổ chức dự định sẽ tổ chức ghi hình vào tháng 6/2021 và cho chương trình lên sóng tầm khoảng tháng 7/2021. Tuy nhiên, làn sóng Covid thứ 4 đã quay trở lại, ban tổ chức buộc phải dời lịch sản xuất nhiều lần, 4-5 phương án sản xuất chuẩn bị sẵn sàng.

Chương trình "Cơ hội cho ai" mùa 3 tiếp tục có sự đồng hành của các Sếp đã tham dự mùa 1 và 2 là Sếp Lê Đức Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc, Sếp Lưu Nga, Chủ tịch HĐQT - Nhà sáng lập Công ty TNHH Thời trang ELISE, Sếp Lê Trí Thông, Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận (PNJ), Sếp Vũ Minh Trí, CEO Công ty CP Viễn Thông ASIM. Sếp Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom.

Ngoài ra, các Sếp mới xuất hiện lần đầu trong mùa 3: Sếp Nguyễn Trung Dũng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị & Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần DH FOODS, Sếp Lê Hùng Anh, CEO BIN CORPORATION GROUP, Sếp Trương Tấn Bình, Phó Tổng Giám đốc Goldsun Media Group.Tường Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên