TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sếp FPT giải thích về cái tên "Công ty công nghệ thực phẩm" dù chưa bao giờ đi bán đồ ăn

13-09-2016 - 21:11 PM | Doanh nghiệp

Sếp FPT giải thích về cái tên "Công ty công nghệ thực phẩm" dù chưa bao giờ đi bán đồ ăn

Nhân dịp 28 năm thành lập FPT, ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc, đồng thời là 1 trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn đã chia sẻ lý do công ty công nghệ thông tin nhưng lại có tên "Công ty công nghệ thực phẩm" trên trang cá nhân.

Ông Đỗ Cao Bảo cho biết, FPT khi được thành lập cách đây 28 năm có tên tiếng Việt là: "Công ty công nghệ thực phẩm", tên tiếng Anh là: "Food Processing Technology Company".

Thế nhưng, sự thực là FPT chưa bao giờ kinh doanh thực phẩm, và ngay từ đầu FPT đã định hướng Công nghệ và Công nghệ thông tin.

Vậy tại sao FPT lại có tên Công nghệ thực phẩm?

Vị Phó Tổng FPT lý giải, thời năm 1988, Việt Nam chưa có luật doanh nghiệp, đã là doanh nghiệp thì phải là nhà nước, nếu ai muốn kinh doanh thì hoặc là hộ gia đình, cao lắm thì là "Tổ hợp". Vì vậy khi thành lập, không có lựa chọn nào khác ông Trương Gia Bình buộc phải chọn là công ty nhà nước.

Khi đặt tên công ty lãnh đạo cấp trên yêu cầu phải có từ "lương thực" hoặc "thực phẩm" vì đây là mặt trận hàng đầu, cả nước đang đói ăn. FPT toàn những người học Toán, Vật Lý, Cơ học, Tin học, hoàn toàn không biết gì về thực phẩm, cũng không có ý định kinh doanh thực phẩm. Cuối cùng giải pháp thỏa hiệp được đưa ra là vừa có chữ "Công nghệ", vừa có chữ "Thực phẩm".

Tên là Công ty công nghệ thực phẩm, nhưng ban đầu FPT có ba trung tâm: Trung tâm dịch vụ Tin học, trung tâm Cơ điện lạnh, trung tâm Trao đổi nhiệt và chất (hợp tác với Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô), có một thời gian ngắn thêm trung tâm Điện tử công xuất.

Xung quanh tên ban đầu của FPT có nhiều bàn tán, thêu dệt không đúng, hiểu sai, thậm chí xuyên tạc. Vì trong tên công ty có chữ thực phẩm nên có nhiều người nghĩ rằng FPT đã từng kinh doanh, xuất nhập khẩu mì tôm, chuối khô, khoai, sắn,... (Ngay cả Wikipedia cũng viết như vậy). Có những người còn suy diễn đổi tên đến 3 lần, tên chẳng liên quan đến nhau, chứng tỏ FPT không có chiến lược kinh doanh nhất quán. Tuy nhiên, những điều này là không đúng sự thật.

Theo Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên