MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sếp JPMorgan đánh cược 80% Mỹ - Trung sẽ đạt thỏa thuận thương mại

09-05-2019 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Bất chấp căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, CEO JPMorgan Jamie Dimon vẫn đặt cược lớn vào việc Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại.

Những dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường hết sức quan ngại vào tương lai mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan vẫn tin rằng Mỹ - Trung sẽ đạt thỏa thuận thương mại.

"Lúc này, chúng ta đang có những ổ gà nhỏ trên toàn bộ con đường. Đôi khi, những dòng tweet của ông Trump không hẳn sẽ mang đến những điều xấu. Tôi không nghĩ họ sẽ hoàn thiện được một thỏa thuận vào thứ 6 tới", Dimon nói.

Theo Dimon, cả Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ mất thời gian nhưng rồi đôi bên sẽ có một thỏa thuận thực sự hợp lý. CEO JPMorgan cũng tin rằng, một thỏa thuận tồi thì "đừng có còn hơn".

Trung Quốc đã mở cửa nhiều ngành công nghiệp mà họ luôn muốn giữ cho riêng mình. Các ngân hàng Mỹ gần đây đã được chấp thuận để nắm cổ phần lớn hơn trong các công ty chứng khoán liên doanh ở Trung Quốc. Trong khi đó, dữ liệu chính phủ được công bố hôm 8/5 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng Tư và nhập khẩu tăng lên.

Ngoài tương lai cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, ông Dimon cũng đề cập tới nhiều vấn đề khác.

Đối với FED: Chẳng có gì sai với việc chờ đợi và quan sát. Tôi nghĩ họ nên dừng dự đoán. Họ không thực sự biết về tương lai. Họ có một sức mạnh to lớn và họ cũng là những người rất thông minh.

Đối với các thị trường: Sẽ là sai lầm lớn với những chính sách của Mỹ nếu chúng được đưa ra dựa theo thị trường chứng khoán. Thị trường luôn biến động, nền kinh tế sẽ biến động, mọi người luôn sợ hãi và phản ứng thái quá với các điều kiện nhất định. Nó cũng chẳng ảnh hưởng tới việc chúng tôi điều hành công ty. Tôi không cần phải dành quá nhiều thời gian lo lắng về điều đó.

Về Trung Quốc: Trung Quốc có thể làm điều gì đó mà phần còn lại chúng ta không làm được. Họ có thể quản lý các chính sách công nghiệp, chính sách tài khóa, tiền tệ theo cách phối hợp. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ họ có thể đạt mức tăng trưởng 6,5%. Có thể có những dấu hiệu đáng ngại trong hoạt động cho vay nhưng các ngân hàng có thể xử lý việc đó.

Về Brexit: Chúng tôi không nghĩ một Brexit khó khăn có thể xảy ra. JPMorgan được chuẩn bị cho khó khăn bởi vì chúng tôi phải làm thế thay vì dự đoán nó.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên