TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Shipper tại thành phố Thủ Đức vui mừng khi xét nghiệm miễn phí Covid-19

28-09-2021 - 13:39 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Shipper tại thành phố Thủ Đức vui mừng khi xét nghiệm miễn phí Covid-19
Từ sáng sớm, các shipper đã có mặt xếp hàng để đợi xét nghiệm miễn phí.

Bắt đầu từ 24/9 – 30/9, Trong chương trình tầm soát "thần tốc", UBND Thành phố Thủ Đức kết hợp cùng tập đoàn Sovico triển khai xét nghiệm covid 19 miễn phí cho shipper với ứng dụng công nghệ tại các địa điểm y tế lưu động tại các phường của thành phố.

Theo công văn khẩn số 3120 ngày 21/9 của UBND TP. HCM về việc tạo điều kiện thuận lợi cho xét nghiệm với lực lượng shipper, tiến tới quản lý bằng công nghệ. Các doanh nghiệp quản lý lực lượng giao hàng (shipper) sẽ phải chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2. Hiện tại, nhiều hãng gọi xe công nghệ vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể về chi phí xét nghiệm hoặc cách thức tự xét nghiệm.

Trước tình hình đó, Thành phố Thủ Đức đã kết hợp cùng Tập đoàn Sovico tổ chức xét nghiệm miễn phí cho shipper với ứng dụng công nghệ tại các địa điểm y tế lưu động trên các Phường của Thành phố. Thời gian xét nghiệm từ 6h sáng đến 18h tối mỗi ngày từ 24/09/2021 mở rộng đến 15/10.2021. Để đăng ký và nhận kết quả, các shipper chỉ cần truy cập vào website https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc https://vietnamkhoemanh.vn.

Việc ứng dụng công nghệ trong xét nghiệm cho các shipper giúp các doanh nghiệp vận tải quản lý tự động, trực tuyến tình trạng xét nghiệp âm tính của các bác tài , giảm chi phí xét nghiệm, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các shipper công nghệ trở lại hoạt động, kết nối chuỗi cung ứng, dịch vụ… đáp ứng nhu cầu vận chuyển, giao nhận cho người dân và doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Shipper tại thành phố Thủ Đức vui mừng khi xét nghiệm miễn phí Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam Khỏe Mạnh - phần mềm hỗ trợ xét nghiệm nhanh và đơn giản hơn dành cho mọi người.

Từ ngày 24/9 đến nay , nền tảng y tế công nghệ đã ghi nhận chục nghìn lượt đăng ký xét nghiệm mỗi ngày. Mới 6h30 sáng, tại điểm xét nghiệm lưu động trên thành phố Thủ Đức, trao đổi với phóng viên, chú Cao Văn Từ – tài xế Grab chia sẻ: "Những ngày trước, shipper đi xét nghiệm phải tốn phí, tôi kham không nổi. Thế nhưng khi được bạn bè giới thiệu tới xét nghiệm miễn phí tại Thủ Đức, tôi đến liền".

Thực tế, với thu nhập trung bình một ngày của shipper ở khoảng 350 nghìn đồng, việc phải bỏ ra một khoản chi phí hàng trăm nghìn để làm xét nghiệm 3 ngày 1 lần sẽ khiến thu nhập của họ bị ảnh hưởng lớn.

Khi được hỏi về việc dùng ứng dụng Việt Nam Khỏe Mạnh để khai báo, chú Từ cho hay: ""Ngày ngày dùng điện thoại để nhận đơn đặt hàng, kiếm thu nhập, cánh tài xế chúng tôi rất ủng hộ việc ứng dụng công nghệ trong xét nghiệm như này. Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra rất ngắn, sau đó chúng tôi có thể đi làm ngay". Các shipper thân thuộc với việc sử dụng smartphone hàng ngày, nên việc đăng ký xét nghiệm qua website vnkm.yte.gov.vn không có gì khó khăn.

Shipper tại thành phố Thủ Đức vui mừng khi xét nghiệm miễn phí Covid-19 - Ảnh 2.

Các tài xế công nghệ nhận được chứng nhận xét nghiệm âm tính Việt Nam Khỏe Mạnh.

Anh Thanh Tùng, một tài xế Be cũng cho biết, anh đã thông tin một vài người bạn về chương trình này để được đi xét nghiệm miễn phí. Anh cho biết: "Thù lao những ngày giãn cách không ổn định, nếu phải tự bỏ tiền túi đi xét nghiệm thì chẳng còn đồng nào".

Người shipper này nói thêm: "Địa điểm xét nghiệm rộng rãi, đảm bảo khoảng cách, và rất an toàn khi. Đặc biệt, quy trình xét nghiệm rất nhanh. Tôi lên hệ thống đăng ký từ hôm trước. Hôm sau đúng giờ đến địa điểm xét nghiệm đã đăng ký, thực hiện thủ tục với nhân viên y tế. Sau 10 phút là tôi đã được lấy mẫu và có kết quả ngay. Mô hình này nếu được được nhân rộng ra nhiều điểm hơn thì quá tốt cho anh em shipper chúng tôi".

Liên quan đến triển khai ứng dụng Việt Nam Khỏe Mạnh vào công tác xét nghiệm cũng như chống dịch, chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Thi (thành viên tổ y tế trong chương trình xét nghiệm miễn phí) cho biết: "Thông qua ứng dụng Việt Nam Khỏe Mạnh, chúng tôi đã có thể chủ động về thời gian và tối ưu hóa các quy trình khi phát hiện các ca nghi nhiễm nhanh hơn, chính xác hơn, giảm ít nhất 50% nhân lực y tế".

Đặc biệt, theo bác sĩ Thi, hệ thống cũng góp phần thu dung đúng - nhanh - gọn, giúp hạn chế tiếp xúc với nhiều người xung quanh. Nếu có ca nghi nhiễm, tổ y tế sẽ thực hiện ngay quy trình xử lý F0 của CDC, đưa người bệnh cách ly kịp và điều trị kịp thời.

Phần mềm quản lý xét nghiệm của hệ thống y tế công nghệ Việt Nam Khỏe Mạnh được xây dựng, phát triển với sự tham gia của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) và tập đoàn Sovico, đang triển khai thành công ở một số địa phương, đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Cùng TP. HCM bắt đầu giai đoạn bình thường mới, từ 1/10 đến 15/10, tập đoàn Sovico sẽ tiếp tục tài trợ các cơ sở y tế, xét nghiệm 2 triệu mẫu miễn phí với ứng dụng công nghệ cho các thầy cô giáo, các shipper, bà con chợ đầu mối, người dân thành phố. Tập đoàn Sovico cũng tặng bà con thành phố 2 triệu thẻ bảo hiểm "An tâm thu nhập" với mức chi trả 5 triệu đồng đối với các trường hợp F0 khi Xét nghiệm để hỗ trợ bà con mất thu nhập trong thời gian cách ly.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên