TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siam Brothers Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19

26-05-2020 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Siam Brothers Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19

Mặc dù dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực kinh doanh nhưng nhiều nhóm ngành vẫn ngược dòng thị trường ghi nhận được kết quả tích cực trong quý I.

Trong đó, doanh nghiệp sản xuất phục vụ ngành đánh bắt, vận tải biển, công nghiệp là Siam  Brothers Việt Nam vẫn đạt được mức lợi nhuận khả quan.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I của Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam (SBV) cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty đạt 82,57 tỷ đồng, giảm 3,87% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận sau thuế công ty đạt 4 tỷ đồng, giảm so với năm ngoái.

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận có giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên theo lý giải của công ty gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh thu quý I/2019 cao là nhờ phần doanh thu chưa thực hiện năm 2018 chuyển qua là 7 tỷ đồng. Do đó, nếu trừ khoản chuyển qua trên thì doanh thu quý I/2020 của SBV cao hơn so với cùng kỳ 2019 và có sự tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp dịch Covid -19 tác động tiêu cực lên hầu hết các ngành nghề kinh doanh.

Đáng chú ý, với hạng mục lợi nhuận sau thuế, lãi quý 1/2019 của doanh nghiệp này 88% đến từ khoản lợi nhuận khác, mà theo giải trình công ty khoản lợi nhuận này đến từ việc đánh giá tài sản góp vốn. Như vậy, nếu loại trừ phần lợi nhuận khác, lãi quý I/2020 của công ty tăng hơn 3 tỷ so với cùng kỳ 2019. Đây là một trong những kết quả tích cực và cũng là bước "lội" ngược dòng thị trường khi mà hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều giảm, thậm chí lỗ trong quý I.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán BSC (BSC), cuộc chiến giá dầu đã và đang đẩy giá dầu thô xuống mức thấp kỷ lục nhưng là động lực tốt cho các ngành như cao su săm lốp, hạt nhựa, vận tải biển….

Cùng với BSC, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng ngoài xu hướng giảm giá nguyên liệu đầu vào, doanh nghiệp nhựa và sử dụng nguyên liệu hạt nhựa còn có cơ hội hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy đầu tư công trong năm 2020 của Chính phủ như biện pháp để đẩy nhanh quá trình phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch.

Theo báo cáo của công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam thì năm 2017 công ty đạt lợi nhuận 113 tỷ cũng là năm giá hạt nhựa lao dốc.Là doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu chính cho sản xuất là hạt nhựa nên khi giá dầu lao dốc thì đây là cơ hội cho Siam  Brothers Việt Nam tăng thêm lợi nhuận trong 2020.

Siam Brothers Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quy trình sản xuất của Siam Brothers Việt Nam đáp ứng tuân thủ các tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, INSEE, VR và Smeta Sedex

Căn cứ vào lịch sử chia cổ tức bằng tiền mặt qua các năm và kết quả kinh doanh 2019, sắp tới, SBV có thể sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt không thấp hơn 2018. Trước đó, năm 2018, công ty trả cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 12%, tức 1.200 đồng một cổ phiếu. Năm 2017, công ty trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 3.000 đồng một cổ phiếu và tiếp tục chia thêm cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 3:1, tức cứ 3 cổ phiếu nhận được 1 cổ phiếu mới.

Là doanh nghiệp có dòng tiền tốt, mức đầu tư sinh lời luôn giữ được ổn định nên đây là một trong những nhóm cổ phiếu mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo dữ liệu tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, giá cổ phiếu SBV liên tục tăng và tăng trần. Điều này chứng tỏ cổ phiếu này đang được nhà đầu tư chú ý.

Đến 31/3, tổng tài sản của Siam Brothers Việt Nam đạt hơn 747.000 tỷ đồng. Nợ phải trả là gần 252 tỷ đồng.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên