TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu bão làm gần 300 người chết ở Haiti, Obama vội vã cảnh báo nước Mỹ

07-10-2016 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Siêu bão làm gần 300 người chết ở Haiti, Obama vội vã cảnh báo nước Mỹ
Quan tài một người chết vì bão Matthew ở Haiti.

Sau khi đổ bộ hồi giữa tuần, siêu bão Matthew đã làm ít nhất 283 người thiệt mạng ở quốc đảo Haiti và tiếp tục tiến vào đất liền. Lo ngại sức mạnh của siêu bão, Tổng thống Mỹ Barack Obama vội vã ra lệnh đối phó khẩn cấp.

Chính phủ Haiti cho biết, với sức gió mạnh tới 230 km/h kết hợp với mưa xối xả, siêu bão Matthew đã khiến 283 người thiệt mạng ở Haiti. Tuy nhiên, giới chức nước này lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng lên sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực vùng sâu, vùng xa bị bão lớn tàn phá và cô lập.

Bão Matthew đổ bộ vào Haiti hôm 4/10 theo giờ địa phương. Sau khi quét qua quốc đảo Caribbean nghèo khó, gây mất điện trên diện rộng và cô lập nhiều khu vực, nó tiếp tục hướng thẳng vào nước Mỹ. Khung cảnh hoang tàn lại một lần nữa xuất hiện tại Haiti, quốc gia từng bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất kinh hoàng năm 2010 làm 230.000 người thiệt mạng.

Trước sức tàn phá kinh hoàng của bão Matthew, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida, nơi dự kiến siêu bão đổ bộ. Quyết định này được đưa ra sau khi tổng thống Obama có cuộc điện đàm với Thống đốc bang Florida Rick Scott. Trong tình trạng khẩn cấp, hàng loạt cơ quan liên bang sẽ phối hợp hỗ trợ Florida ứng phó với siêu bão, đặc biệt là ở các hạt ven biển.

Theo truyền thông Mỹ, thống đốc Scott từng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Obama vì không ban bố tình trạng khẩn cấp khi siêu bão Hermine đổ bộ vào Florida hồi tháng trước. Chính thống đốc Scott cũng đưa ra hàng loạt cảnh báo cứng rắn về siêu bão Matthew. Thiệt hại nó gây ra ở Haiti càng khiến nước Mỹ phải đề cao cảnh giác.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên