TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở Sài Gòn bị tạm dừng

03-05-2018 - 13:56 PM | Thời sự

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở Sài Gòn bị tạm dừng

Công ty TNHH Trung Nam BT1547 - đơn vị thực hiện dự án kiểm soát triều khu vực phía Nam TPHCM với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng - vừa gửi thông báo đến các cơ quan chức năng thành phố về việc tạm dừng thi công các công trình kiểm soát triều.

Nguyên nhân do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án bởi UBND thành phố chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân dự án (theo biểu Phụ lục 02A tại quyết định số 2240/QĐ-NHNN) để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay từ phía UBND thành phố diễn ra từ tháng 9.2017.

Từ đó, nhà đầu tư dự án tạm ngừng triển khai thi công để phù hợp với việc tạm ngừng giải ngân từ phía ngân hàng cũng như phù hợp với các quy định về thông tin theo hợp đồng để ghi nhận việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án trong những ngày tạm ngừng thi công giải quyết dứt điểm thủ tục giữa BIDV và UBND TPHCM.

Thời gian tạm ngừng từ ngày 27.4 cho đến khi BIDV và UBND TPHCM hoàn thành thủ tục xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân.

Đại diện Công ty Trung Nam cho biết, ngoài lý do vướng thủ tục và chậm giải ngân vốn thì việc tạm dừng thi công còn có nguyên nhân khác là công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà đầu tư khá chậm.

Theo đại diện Trung Nam, cam kết ban đầu của nhà đầu tư là hoàn thành dự án trong 3 năm, từ tháng 6.2016 đến tháng 6.2019, đến nay về phần xây lắp toàn dự án đã hoàn thành 70% và việc tạm ngừng dự án này có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án, dự án nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc “gỡ” thủ tục cho giải ngân dự án.

Ngoài việc trước đó từng cam kết theo giấy chứng nhận đầu tư dự án sẽ được thực hiện trong 36 tháng, nhưng gần đây nhà đầu tư cho biết sẽ cố gắng rút ngắn xuống còn 24 tháng, thời gian còn lại sẽ dành cho việc vận hành thử.

Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) do Cty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) kết hợp với UBND TPHCM làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.

Dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, quy mô bề rộng cống từ 40 – 160m; 7,8km đê, kè xung yếu và 25 cống nhỏ dọc bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống SCADA (hệ thống quan trắc dữ liệu và điều khiển vận hành từ xa).

Theo M.Q

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên