MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sim rác bày bán nhan nhản bất chấp tối hậu thư của Cục Viễn thông

24-03-2023 - 10:20 AM | Kinh tế số

Sim rác bày bán nhan nhản bất chấp tối hậu thư của Cục Viễn thông

Còn gần 10 ngày, những thuê bao không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều theo thông báo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT). Tuy nhiên, sim rác, sim không chính chủ vẫn được bày bán tràn lan ở nhiều cửa hàng và cả trên mạng xã hội… với cam kết “dùng bình thường, nếu khóa sẽ được đổi sim mới.”

Sim rác được hiểu là sim không chính chủ và đã được kích hoạt sẵn. Trong vai một người có nhu cầu mua sim, phóng viên tìm đến một cửa hàng sim số trên phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để tìm hiểu. Với yêu cầu tìm sim để vào mạng, giá rẻ, chủ cửa hàng đưa cho tôi tệp sim khoảng 20 số để tùy ý lựa chọn.

“Muốn mua bao nhiêu cũng có, những sim này đã được đăng ký , về chỉ cần kích hoạt theo cú pháp được ghi sẵn”, chủ cửa hàng chỉ vào dòng chữ màu xanh được ghi trên thẻ sim và tư vấn. Theo chủ cửa hàng này, sim dạng này giá rẻ và sử dụng được luôn mà không cần đăng ký nên được nhiều người chuộng. Giá chỉ từ 80 nghìn với những sim không có tiền trong tài khoản, 150 nghìn với sim đã có sẵn khoảng 90 nghìn trong tài khoản.

Dù đã biết về yêu cầu chuẩn hóa theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sim phải đăng ký chính chủ nhưng chủ cửa hàng vẫn cam kết sim vẫn dùng được bình thường. “Không lo bị khóa đâu, sim đã được đăng ký theo tên người khác, về chỉ cần nghe gọi đều là được”, chủ cửa hàng này quả quyết.

Sim rác bày bán nhan nhản bất chấp tối hậu thư của Cục Viễn thông - Ảnh 1.

Sim được phóng viên mua từ cửa hàng. Kiểm tra thông tin theo cú pháp của nhà mạng, sim đã được đăng ký đứng tên của người khác.

Một cửa hàng thuộc phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cam kết còn hỗ trợ đổi lại sim khác cho khách nếu như sau ngày 31-3 sim đang sử dụng bị khóa. “Cứ lấy về dùng bình thường, nếu bị khóa đến đây sẽ được đổi sim khác”, chủ cửa hàng nói.

Sim rác bày bán nhan nhản bất chấp tối hậu thư của Cục Viễn thông - Ảnh 2.

Tràn lan "sim rác" trên sàn thương mại điện tử

Không chỉ tại những cửa hàng, sim đã đăng ký còn được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, trên trang thương mại điện tử shopee, chỉ cần gõ từ khóa sim rác, sẽ hiện ra hàng trăm cửa hàng, nhiều trong số đó đã bán đến vài chục nghìn sản phẩm, với giá chỉ trên dưới 10.000 đồng/sim. Trên mạng xã hội Tiktok, nhiều cửa hàng sim nhấn mạnh “sim không cần đăng ký” như ưu điểm của dịch vụ.

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, đến ngày 31/3, tất cả các thuê bao di động đang hoạt động phải đảm bảo thông tin trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau ngày 31/3, các nhà mạng sẽ tiến hành khóa 1 chiều (không thể gọi đi) đối với các thuê bao di động chưa đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa thông tin. Theo lộ trình, đến ngày 15/4, nhà mạng sẽ khóa dịch vụ 2 chiều đối với các thuê bao chưa đáp ứng yêu cầu và sẽ thực hiện việc thu hồi số thuê bao từ ngày 15/5 nếu khách hàng vẫn không bổ sung, điều chỉnh lại thông tin kịp thời.

Theo Thành Đạt

Tiền Phong

Trở lên trên