TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sinh viên trên khắp thế giới đi làm thêm nhiều hơn đi học

04-08-2018 - 08:12 AM | Sống

Sinh viên trên khắp thế giới đi làm thêm nhiều hơn đi học

Theo khảo sát, trung bình các sinh viên đi làm thêm 3,4 giờ/ngày, so với thời gian giảng đường hoặc học nhóm trong khoảng 2,7 giờ.

Sinh viên đối mặt với sự thiếu hụt tài chính cho việc học

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn HSBC về đề tài giáo dục cho thấy, sinh viên đại học trên khắp thế giới đang chăm chỉ làm thêm bên cạnh việc học để bù đắp cho khoản chênh lệch đáng kể giữa chi phí thực tế với số tiền được hỗ trợ từ cha mẹ.

Cuộc nghiên cứu của HSBC có sự tham gia của hơn 10.000 bậc cha mẹ và 1.500 sinh viên ở 15 quốc gia/ lãnh thổ. Theo kết quả nghiên cứu, sinh viên trên thế giới ước tính chi trung bình 34.658 USD cho học phí, ăn ở, chi trả các hóa đơn và các tiêu dùng cá nhân trong suốt thời gian học đại học hoặc sau đại học. Vì vậy, mặc dù được cha mẹ hỗ trợ 16.338 USD, họ vẫn phải đối mặt với sự thiếu hụt tài chính đáng kể vào khoảng 18.320 USD và phải tìm cách bù đắp từ các nguồn khác.

Chỉ có 7% các bậc cha mẹ tham gia khảo sát cho biết ông bà của các sinh viên đã giúp bù đắp phần nào khoản thiếu hụt này, trong khi phần lớn dựa vào bạn bè, các chương trình học bổng, cho vay học tập và thu nhập của chính sinh viên. Đáng lo là, trong suốt thời gian đi học, sinh viên dành trung bình 1.101 USD để trả nợ (thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, vay học tập). Số tiền này nhiều hơn mức chi cho sách vở (780 USD).

Sinh viên làm thêm nhiều hơn thời gian lên giảng đường để trang trải học phí

Sinh viên trên khắp thế giới đi làm thêm nhiều hơn đi học - Ảnh 1.

Theo khảo sát, sinh viên dành phần lớn thời gian để kiếm thêm thu nhập – trung bình là 3,4 giờ mỗi ngày, nhiều hơn thời gian họ lên giảng đường và học nhóm (2,7 giờ), học ở nhà (2,5 giờ) hoặc ở thư viện (1,6 giờ).

Một nghiên cứu riêng về chủ đề này cho thấy làm thêm vượt quá 20 giờ mỗi tuần sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của sinh viên. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy sinh viên có số giờ làm thêm từ 10-19 giờ mỗi tuần có kết quả học tập tốt hơn những sinh viên khác.

Ngoài các khoản hỗ trợ từ gia đình, nhiều sinh viên đã tìm đến các công việc bán thời gian. Có 30% sinh viên tham gia khảo sát nói rằng họ đi làm thêm để trang trải một phần chi phí học tập.

Tỷ lệ sinh viên trên thế giới đi làm rất cao, cứ 5 sinh viên thì có 4 người (83%) vừa học vừa làm, hầu hết là do họ cần kiếm thêm tiền (53%).

Hầu hết các bậc cha mẹ không muốn con cái họ đi làm trong thời gian đi học, với 77% dự trù sẽ chi trả cho các chi phí sống thiết yếu để con cái họ có thể chuyên tâm học tập.

Sinh viên trên khắp thế giới đi làm thêm nhiều hơn đi học - Ảnh 2.

Dưới áp lực về tài chính và sự thiếu vắng một kế hoạch tài chính dài hạn, nhiều bậc cha mẹ buộc phải hy sinh một số nhu cầu cá nhân để hỗ trợ cho việc học hành của con cái như tiết giảm các hoạt động giải trí, ăn uống, các kỳ nghỉ hoặc nhận làm thêm giờ.

Dù có mong muốn chính đáng và sự sẵn lòng hy sinh, nhiều bậc cha mẹ không biết rõ về chi phí thực tế của đời sống sinh viên. Hơn 1/4 (26%) không biết họ phải chi bao nhiều cho việc học đại học của con cái. Ngoài ra, gần phân nửa các bậc cha mẹ trong cuộc khảo sát (49%) đều ước rằng giá mà họ bắt đầu tiết kiệm sớm hơn cho ngân sách học tập của con cái.

Hơn 1/4 (26%) các bậc cha mẹ ước rằng giá mà họ đã dạy cho con cái nhiều hơn về cách quản lý tiền bạc, trong khi 17% nói rằng lẽ ra họ nên trao đổi với con về các vấn đề tài chính cá nhân sớm hơn.

4 lời khuyên giúp các bậc cha mẹ lập kế hoạch tài chính cho việc học tập của con cái

Sinh viên trên khắp thế giới đi làm thêm nhiều hơn đi học - Ảnh 3.

Bắt đầu lập kế hoạch từ sớm

Lập kế hoạch và tiết kiệm từ sớm cho mục tiêu giáo dục có thể giúp con bạn phát huy tiềm năng và giảm áp lực lên tài chính gia đình. Các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để có một kế hoạch hiệu quả và những lựa chọn đúng đắn.

Thực tế về các khoản chi phí

Học đại học có thể rất tốn kém. Hãy cân nhắc tất cả các khoản phí có liên quan để có một kế hoạch tài chính hỗ trợ hiệu quả cho con bạn trong suốt quá trình học.

Rèn luyện các thói quen tài chính tốt

Hãy dạy cho con bạn lên kế hoạch và quản lý các chi phí của đời sống sinh viên bằng cách tận dụng các công cụ lập ngân sách trực tuyến.

Trau dồi nhiều kỹ năng

Hãy giúp con bạn lựa chọn một hành trình học tập có thể trang bị cho chúng những kỹ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc tương lai như giải quyết vấn đề và giao tiếp xã hội cũng như là các kỹ năng cụ thể có ích cho ngành nghề mà chúng lựa chọn.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/HSBC

Trở lên trên