TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số ca COVID-19 tăng nhanh, nhiều F1 thành F0: Chuyên gia chỉ ra "tín hiệu đáng mừng" và chìa khoá vàng chống virus

02-02-2021 - 09:46 AM | Sống

Số ca COVID-19 tăng nhanh, nhiều F1 thành F0: Chuyên gia chỉ ra "tín hiệu đáng mừng" và chìa khoá vàng chống virus

Theo BS Trương Hữu Khanh, đợt dịch này, virus nhân nhanh trong tế bào vùng hầu họng, chỉ cần nói cũng có thể lây chứ không chờ hắt hơi. Vì thế, bảo vệ bản thân bằng khẩu trang là cực kỳ quan trọng và là chìa khoá vàng chống virus.

Đến 12h ngày 1/2, ghi nhận thêm 4 ca F1 lây nhiễm COVID-19, song song với đó các tỉnh Bình Dương, Gia Lai, Bắc Giang đồng loạt ghi nhận ca nhiễm liên quan tới ổ dịch ở Hải Dương.

Như vậy chỉ trong vòng từ ngày 28/1 đến nay chúng ta đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm, nhiều chùm ca bệnh có liên quan với nhau. Riêng tại Hà Nội, theo CDC Hà Nội hiện số lượng người về từ ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh rất lớn.

Trong thời gian tới có thể sẽ có thêm các trường hợp dương tính mới. CDC đề nghị tất cả những người đã từng đi về từ các vùng dịch trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được xét nghiệm nhanh nhất, tránh làm dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tuy nhiên, đánh giá về mức độ nguy hiểm của dịch lần này, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng các số ca nhiễm được phát hiện tăng lên là chính là tín hiệu đáng mừng của dịch. Người dân không nên quá hoang mang.

Bác sĩ Khanh phân tích, số ca mắc tăng với lịch trình dày đặc nghe rất sợ, hoang mang nhưng thực chất là chúng ta đang đi đúng hướng truy vết, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm.

Hiện, bác sĩ Khanh đánh giá công tác chống dịch đang tốt và dần tách được virus dần ra cộng đồng.

Số ca COVID-19 tăng nhanh, nhiều F1 thành F0: Chuyên gia chỉ ra tín hiệu đáng mừng và chìa khoá vàng chống virus - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương.

Năng lực xét nghiệm, bao vây lại để xét nghiệm nhanh ở Việt Nam đến hiện tại tốt hơn trước rất nhiều.

Ở nhiều nước vỡ trận do năng lực xét nghiệm yếu nhưng tại Việt Nam, với bối cảnh hiện tại, BS Khanh cho rằng, năng lực xét nghiệm rất tốt và người dân không nên hoang mang, cần bình tĩnh nắm bắt thông tin.

Ví dụ ở Hải Dương sẽ tăng lên và dần dần sẽ đi ngang rồi giảm dần. Ở Hà Nội cũng tương tự. Từ người đàn ông đi đám cưới ở Hải Dương chúng ta đã truy vết và tách được các đối tượng F1, F2 và xét nghiệm truy vết và tìm ra các F1, F2.

Khó khăn nhất bây giờ đó là virus lây nhanh, nên càng phải truy vết nhanh.

Đến nay, các ca bệnh đều thông qua xét nghiệm, chỉ có vài ca có dấu hiệu ho, đau họng đi xét nghiệm. Các bệnh viện đã có chỉ định nhanh cho xét nghiệm Covid-19. Mỗi ngày có thêm các ca ở các tỉnh đều liên quan tới Hải Dương thì không đáng lo ngại bằng xuất hiện ở một ca trong cộng đồng nhưng không hề liên quan tới Hải Dương.

Ca bệnh ở TP.HCM bệnh nhân chủ động ra khai báo y tế và được xét nghiệm. Nếu người dân chủ động khai báo y tế trung thành, dịch sẽ kiểm soát nhanh hơn.

Virus từ động vật lây qua người nên càng ngày càng tìm cách thích nghi với con người để dễ lây hơn. Nếu thời gian đầu virus này có thời gian ủ bệnh 5, 6 ngày tức khi nhiễm virus  thì phải 5, 6 ngày sau mới có khả năng lây cho vòng 2 nhưng hiện nay virus này chỉ còn có 2, 3 ngày đã lây.

Virus nhân nhanh hơn trong tế bào ở vùng hầu họng nhiều hơn. Nếu lượng virus nhiều thì chỉ cần nói cũng có thể lây không cần chờ đến hắt hơi. Vì vậy, bảo vệ bản thân bằng khẩu trang là chìa khóa vàng chống virus – BS Khánh nhấn mạnh.

Bình thường virus 10 ngày có thể hết nhưng nếu virus trú trong cơ thể lâu hơn thì khả năng lâu hơn. Bác sĩ Khanh dự báo có thể virus này sẽ tiến tới virus Corona human. Nhưng để chung sống với virus thì con người vẫn cần chạy theo nó, chống lại nó trước – BS Khanh nói.

Theo Bảo Lâm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên