TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở Công thương TP.HCM kiến nghị tất cả hàng quán được phục vụ rượu bia nhưng đóng cửa trước 21h

13-11-2021 - 20:07 PM | Thời sự

Sở Công Thương kiến nghị UBND TP.HCM cho hàng quán kinh doanh ăn uống phục vụ rượu bia trong điều kiện khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP. Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Cùng tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cùng lãnh đạo Sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cùng thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Sở Công thương TP.HCM kiến nghị tất cả hàng quán được phục vụ rượu bia nhưng đóng cửa trước 21h - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: TTBC)

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10. Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở TP Thủ Đức và quận 7, 2 địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Đồng thời, 2 đơn vị cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

Lãnh đạo Sở Công thương kiến nghị UBND TP cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn tại TP.HCM được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày. UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng tình với Sở Công thương, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TP.HCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Lãnh đạo Sở Y tế cùng quan điểm rằng TP nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn ở một số quận, huyện.

Sở Công thương TP.HCM kiến nghị tất cả hàng quán được phục vụ rượu bia nhưng đóng cửa trước 21h - Ảnh 2.

Số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp (Ảnh: TTBC)

Riêng về tình hình dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết trong 7 ngày qua, một số địa phương tại TP.HCM có số F0 tăng cao. Cụ thể là huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, TP Thủ Đức, quận 12, quận Gò Vấp.

Trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính. Quận 10 và huyện Nhà Bè tuy số ca không cao nhưng có xu hướng tăng.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế cho hay, đối với tình hình thu dung, điều trị tại TP.HCM, tính từ ngày 1/10 - 12/11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp. Ngoài ra, số trường hợp thở máy xâm lấn duy trì ở mức ổn định, các ca thở máy không xâm lấn và thở oxy có xu hướng giảm nhẹ.

"Số ca cách ly tại nhà đang có chiều hướng tăng trong khi trường hợp tại cơ sở cách ly tại quận, huyện giảm dần vì TP đang thu hẹp các cơ sở này. Do đó, Sở Y tế kiến nghị, Ban Chỉ đạo sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0", ông Tăng Chí Thượng đề xuất.

Số ca tử vong tại TP.HCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do Covid-19 kèm bệnh nền chiếm 85%.


Theo Văn Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên