TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sợ COVID-19, Triều Tiên quyết "đóng chặt cửa": Nhân viên ngoại giao Nga thiếu thốn đủ đường

03-04-2021 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Sợ COVID-19, Triều Tiên quyết "đóng chặt cửa": Nhân viên ngoại giao Nga thiếu thốn đủ đường

Mặc dù thiếu thốn nhiều thứ cơ bản, nhưng các nhà ngoại giao Nga tại Triều Tiên vẫn cố gắng duy trì hoạt động bình thường.

Các nhà ngoại giao Nga tại Triều Tiên đang phải chịu đựng tình trạng thiếu thốn đồ dùng và thuốc men do những quy định hạn chế đi lại để phòng, chống dịch COVID-19 đã khiến đất nước Triều Tiên vốn cô lập, nay lại càng trở nên cô lập hơn trước, hãng RT (Nga) đưa tin.

Theo một thông cáo đăng tải trên Facebook, Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng thông báo 38 công dân nước ngoài gần đây đã rời khỏi cơ quan đại diện ngoại giao của nước họ, cùng với đó là nhiều nhân viên đại sứ quán Anh, Brazil và Đức cũng đã bay về nước.

"Việc người nước ngoài rời đi [khỏi Triều Tiên] sẽ còn tiếp diễn" - RT trích dẫn thông cáo của đại sứ quán Nga.

Thông cáo cho biết: "Hiện nay chỉ còn lại rất ít người nước ngoài ở lại Triều Tiên - tổng cộng chưa đến 290 người. Chúng tôi có thể hiểu được lý do khiến cho những người này rời khỏi Bình Nhưỡng vì không phải ai cũng có thể chịu đựng được những quy định vô cùng nghiêm ngặt chưa từng có, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả thuốc men và các cơ hội chăm sóc y tế".

Hiện chỉ còn 9 đại sứ và 4 tuỳ viên tại Bình Nhưỡng, và hầu hết các đại sứ quán đang hoạt động với 1 số nhân viên cực kỳ ít ỏi. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn mà các nhà ngoại giao Nga đang trải qua, toàn bộ nhân viên đại sứ quán vẫn tiếp tục ở lại đây.

"Quốc kì 3 màu trắng, xanh và đỏ vẫn tự hào bay trên tòa nhà của cơ quan đại diện ngoại giao Nga ở trung tâm Bình Nhưỡng" - theo tuyên bố của Đại sứ quán Nga. "Tất nhiên, điều đó không hề dễ dàng… nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng duy trì mọi việc bình thường".

Vào tháng 2, một đoạn video do Bộ Ngoại giao Nga công bố đã lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông, trong đó ghi lại cảnh các nhà ngoại giao Nga công tác tại Triều Tiên đã buộc phải sử dụng xe goòng đẩy bằng tay để trở về nước, do các quy định hạn chế phòng chống dịch COVID-19 khiến việc di chuyển qua biên giới khó khăn hơn trước nhiều.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới kể từ tháng 1/2020 và một số người cho rằng các công dân của quốc gia này phải chịu sự kiểm dịch nghiêm ngặt hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Theo số liệu chính thức, Triều Tiên cho đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào./.

(Theo RT)

Theo Thu Ngọc

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên