TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sợ hãi, lo lắng khiến bệnh nhân ung thư qua đời sớm hơn: Thiền và yoga là tia hy vọng

15-02-2017 - 11:45 AM | Sống

Sợ hãi, lo lắng khiến bệnh nhân ung thư qua đời sớm hơn: Thiền và yoga là tia hy vọng

Nghiên cứu cho thấy việc giảm căng thẳng trong quá trình điều trị ung thư có thể giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh và kéo dài tuổi thọ.

Cuộc chiến chống lại ung thư luôn khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Journal of Pain and Symptom Management đã chứng minh rằng, những người cảm thấy lo lắng và bị trầm cảm ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có khả năng qua đời sớm hơn những người giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi dữ liệu điều trị của 684 bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 3. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân luôn mang tâm trạng sợ hãi, lo lắng qua đời sớm hơn không kể tuổi tác, giới tính, dân tộc, loại u và phương pháp điều trị.

“Cho dù có khá nhiều nguyên nhân khiến người bệnh lo lắng và sợ hãi trong giai đoạn điều trị nhưng chúng ta cần phải có phương pháp để cải thiện tâm trạng cho người bệnh, giúp họ thoát khỏi trầm cảm, cải thiện sức khỏe. Có như vậy mới hi vọng đánh bại được căn bệnh ung thư”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Robert Olson cho biết.

Nghiên cứu này không chỉ được áp dụng với bệnh nhân ung thư phổi mà kết quả cũng xảy ra tương tự với bệnh nhân ung thư vú. Hơn nữa, tâm trạng căng thẳng có thể khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và di căn nhanh hơn. Thậm chí, các nhà khoa học cũng cho biết dù bệnh nhận ung đã điều trị khỏi bệnh nhưng tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng vẫn khiến họ có nguy cơ tái phát rất cao.

Vậy làm thế nào để bệnh nhân ung thư giảm bớt căng thẳng, cải thiện tâm trạng tích cực?

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phương pháp cải thiện tâm trạng cho người mắc bệnh ung thư. Hầu hết bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giấc ngủ đảm bảo và tập thể dục thường xuyên có thể ổn định tâm lý, giải tỏa căng thẳng tốt hơn số còn lại.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã thử áp dụng yoga và thực hành thiền tịnh tâm vào chế độ luyện tập dành cho bệnh nhân ung thư. Kết quả thật bất ngờ, yoga và thiền tịnh tâm có thể giúp người bệnh thư giãn, giảm căng thẳng cực kì hiệu quả. Khi luyện tập yoga và thiền định, người bệnh được thư giãn, cân bằng cả về cơ thể, tâm trí lẫn tinh thần. Yoga giúp khí huyết lưu thông khắp cơ thể, đặc biệt là những vùng bị tổn thương, làm dịu những cơn căng thẳng thần kinh và đem lại sự bình yên cho tâm hồn.

Áp dụng yoga và thiền định trong điều trị ung thư còn giúp cải thiện giấc ngủ, thậm chí giảm viêm cho người bệnh sau khi xạ trị. Người bệnh có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt chỉ sau 12 tuần luyện tập, giảm nguy cơ tái phát bệnh tới 57%.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Medical Daily

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên