TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở hữu 1,8 tỷ USD ở tuổi 95, "cánh tay phải" của Warren Buffett đưa ra lời khuyên mà ai nghe xong cũng phải gật gù đồng ý!

09-10-2019 - 08:53 AM | Sống

Sở hữu 1,8 tỷ USD ở tuổi 95, "cánh tay phải" của Warren Buffett đưa ra lời khuyên mà ai nghe xong cũng phải gật gù đồng ý!

Charlie Munger là một nhà thông thái. Sự nghiệp của ông là mơ ước của mọi người. Và dưới đây là một số lời khuyên ông dành cho những người trẻ khởi nghiệp mà bạn không thể bỏ qua.

"Poor Charlie’s Almanack" là cuốn sách tuyển tập những bài phát biểu, những câu nói chứa đựng cái nhìn sâu sắc và thông thái trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của vị tỷ phú Charlie Munger được tái bản năm 2018. Trong cuốn sách đó, biên tập viên Peter Kaufman đã hỏi ông: Đâu thật sự là những điều mà người trẻ cần phải tìm kiếm trong sự nhiệp?

Munger đã giải đáp câu hỏi đó bằng cách đưa ra 3 nguyên tắc cơ bản của mình:

1. "Những gì không thể khiến bạn tự mua cho mình - đừng bán chúng!" 

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2017, Munger và CEO của tập đoàn – Warren Buffett đều đồng tình rằng thay vì chọn công việc được trả nhiều tiền nhất, người trẻ nên theo đuổi thứ mà họ yêu thích và tin tưởng.

"Khi bước ra ngoài thế giới, hãy tìm một công việc khiến bạn muốn làm ngay cả khi không được trả lương, có vậy bạn mới có thể kiên trì với nó cho tới già", Buffett chia sẻ. 

Munger nói thêm: "Tôi có lời khuyên cho các bạn trẻ. Nếu bạn đã có ý tưởng và thực sự muốn thực hiện nó, đừng đợi cho tới năm 93 tuổi!"

2. "Những người không khiến bạn kính nể và ngưỡng mộ - đừng làm việc cho họ!"

Ngoài theo đuổi một lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê, Munger cũng nhấn mạnh tầm quan trọng khi được làm việc chung với những người mà mình mong muốn.

Sau hơn 40 năm là cánh tay phải cho Buffett, Munger vẫn luôn kính trọng và ngưỡng mộ sếp. Một trong những phẩm chất mà ông ngưỡng mộ nhất ở Buffett là tinh thần học hỏi. Ông ví Buffett như "cỗ máy học tập" và cho rằng những thành công mà họ gặt hái được là nhờ vào tinh thần cầu tiến đó.

Nếu không nhờ có "cỗ máy học tập không ngừng nghỉ" Warren Buffett, những huyền thoại đó, những kỷ lục đó, là bất khả thi!, Munger phát biểu tại Đại học Nam California năm 2007.

3. "Chỉ hợp tác và làm việc với những người mà bạn thích!"

Suốt khoảng thời gian dài đằng đẵng ấy, Munger và Buffett luôn trân quý nhau. Trong cuộc phỏng vấn với tờ CNBC "Squawk Boxkish" vào năm 2018, Buffett cho biết giữa ông và Munger chưa từng xảy ra cuộc tranh cãi nào. 

Mối quan hệ gắn bó giữa hai người đàn ông này thật đặc biệt và hiếm có! Munger đã được làm việc cùng người mà mình yêu quý và ông khuyên rằng những người khác cũng nên như vậy.

Khi đề cập đến quãng thời gian làm việc cùng Buffett, Munger đã thành thật với biên tập viên Peter Kaufman: "Tôi đã cực kỳ may mắn!".

Sở hữu 1,8 tỷ USD ở tuổi 95, cánh tay phải của Warren Buffett đưa ra lời khuyên mà ai nghe xong cũng phải gật gù đồng ý! - Ảnh 1.

Sau hơn 40 năm là cánh tay phải cho Buffett, Munger vẫn luôn kính trọng và ngưỡng mộ sếp. Một trong những phẩm chất mà ông ngưỡng mộ nhất ở Buffett là tinh thần học hỏi. Ông ví Buffett như "cỗ máy học tập" và cho rằng những thành công mà họ gặt hái được là nhờ vào tinh thần cầu tiến đó.

Bên cạnh đó, Munger cũng chia sẻ trong cuốn sách "Poor Charlie’s Almanack", cuộc sống có thể sẽ rất khắc nghiệt và tàn bạo, đồng thời đưa ra 3 điều hữu ích khi gặp khó khăn:

1. "Đừng kỳ vọng quá nhiều!"

Từng ngày và từng bước một chính là cách mà Munger đã vượt qua mọi khó khăn.

"Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy cố gắng trở nên thông thái hơn. Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình một cách trung thực nhất. Tiến bộ từng bước một, không nhất thiết phải quá vội vàng, nhưng hãy rèn kỷ luật cho bản thân nhanh nhất có thể".

Thay vì sống trong sự kỳ vọng quá cao và luôn lo lắng về những gì có thể xảy ra, Munger gợi ý bạn hãy "đấu tranh để từng chút thu ngắn quãng đường đến với những gì mình kỳ vọng, và nếu sống đủ lâu, bạn sẽ đạt được điều xứng đáng".

2, "Giư khiếu hài hước"

Munger vẫn giữ được khiếu hài hước ngay cả khi gánh nặng xây dựng tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway đè lên vai.

Trong lần phỏng vấn chung với Munger, Buffett cho biết suốt từng ấy năm làm việc cùng nhau, họ rất vui.

Munger thì cho rằng mối quan hệ đối tác đó "khá vui nhộn".

3, "Hãy giữ cho cuộc sống của bạn tràn ngập tình yêu thương"

Munger quan niệm bạn bè và gia đình là những điều vô cùng quan trọng.

"Tuy không có điều kiện, nhưng gia đình lại cho tôi một nền tảng giáo dục tốt, họ dạy tôi cách hành xử, và điều đó có quý giá hơn cả tiền bạc".

Theo Munger, "được bao quanh bởi những giá trị đúng đắn ngay từ ban đầu chính là một kho báu khổng lồ!".

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên