MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng kỷ lục người Hàn Quốc tỏ ra tin tưởng ông Kim Jong Un

02-05-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Số lượng kỷ lục người Hàn Quốc tỏ ra tin tưởng ông Kim Jong Un

Một hội nghị thượng đỉnh đã làm thay đổi nhận thức của cả một quốc gia.

Cuộc gặp cuối tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mang lại những kết quả mỹ mãn. Thậm chí, 78% số người Hàn Quốc được hỏi tỏ ra tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên. Kết quả thăm dò được Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc công bố hồi đầu tuần.

Con số này thực sự là một bất ngờ bởi chỉ hơn một tháng rưỡi trước đó, một cuộc thăm dò tương tự cho thấy chỉ 10% người Hàn Quốc được hỏi tỏ ra tin tưởng vào lãnh đạo quốc gia láng giềng, vốn vẫn duy trì tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc kể từ sau hiệp định đình chiến năm 1953.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Moon mang trong mình nhiều yếu tố lịch sử. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên bước qua đường chia cắt ngăn cách hai phần bán đảo kể từ năm 1953. Suốt cuộc gặp, người ta nhìn thấy một ông Kim Jong Un hoàn toàn khác biệt so với nhiều người tưởng tượng.

Không chỉ mang đến những thay đổi về cái nhìn, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên cũng mang đến nhiều ý nghĩa thực chất. Kết thúc Hội nghị lịch sử, hai nhà lãnh đạo đã đi đến tuyên bố chung nhằm đưa hòa bình trở lại trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong Un cũng đồng ý giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

35% số người được hỏi cho rằng tuyên bố giải giáp vũ khí hạt nhân là thành tựu lớn nhất của hội nghị. 30% thì tỏ ra thích thú với việc ông Moon Jae-in bất ngờ bước chân sang biên giới Triều Tiên theo lời đề nghị của ông Kim Jong Un, việc làm hoàn toàn không có trong kịch bản.

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã ghi tên vào lịch sử khi trở thành Tổng thống Hàn Quốc đạt được những tiến bộ vượt bậc trong mối quan hệ với Triều Tiên. Người ta tiếp tục trông chờ những đột phá trong cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra trong cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên