MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận hai "ông trùm" Samsung và Apple sẽ ra sao?

25-08-2016 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Hai ông lớn Apple và Samsung đang đứng trước thách thức rất lớn do phải cạnh tranh với những công ty mới nổi tuy nhỏ nhưng tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là những cái tên đến từ Trung Quốc.

Kinh doanh điện thoại thông minh là một thị trường khốc liệt bởi không một cái tên nào có thể đứng top lâu dài. Ngay như hai hãng công nghệ mới phất của Trung Quốc là Oppo và Vivo cũng có khả năng không còn chỗ đứng như những gì họ đã làm trong mùa xuân này.

Đã có bài viết đầy lí lẽ và vô cùng thuyết phục của một nhà báo tên Tim Culpan về việc làm thế nào mà các hãng điện thoại Trung Quốc lại đặt tầm ngắm của họ vào Mỹ và chắc chắn sẽ cướp đi doanh thu ở thị trường chủ chốt của Apple và Samsung.

CEO của Apple là Tim Cook cũng đã tiên đoán về cuộc cải tổ mới trên thị trường.

Tuy nhiên, cũng không hề dễ dàng để có thể giải được bài toán bắt kịp, cho dù họ tung ra những chiến dịch marketing đắt tiền hay mua lại một thương hiệu đã nổi tiếng như cái cách mà Lenovo đã làm khi mua lại hãng máy tính xách tay ThinkPad của IBM một thập kỉ trước.

Khi đã khẳng định được chỗ đứng thì Apple cũng như Samsung khó thể bị đánh bật ngay tức khắc.

Sự thống trị kiên định

Suốt 4 năm qua, Apple và Samsung đã nắm giữ hơn 100% lợi nhuận hoạt động trong số các nhà sản xuất thiết bị cầm tay và điện thoại thông minh cao cấp của nền công nghiệp này. Những đối thủ của họ gần như chỉ hòa vốn hoặc mất tiền.

Mike Walkley tại Canaccord đã kiểm soát chặt chẽ ngành công nghiệp công nghệ thông tin trong suốt hơn 15 năm. Theo như số liệu của anh, kể từ đầu năm 2012 (như một thực tế tồn tại vĩnh viễn trong kinh doanh điện thoại thông minh), Apple và Samsung đã cùng nhau tạo ra 100% hoặc hơn thế trong tổng số lợi nhuận hoạt động của các nhà sản xuất điện thoại thông minh giá cao. Con số đủ để thâu tóm toàn bộ một nhãn hiệu.

Lợi nhuận được và mất

Apple và Samsung thay phiên nhau chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh nhưng họ chắc chắn vẫn luôn kiếm lời bởi những chiếc điện thoại thông minh cao cấp của các đối thủ của hai hãng này chỉ mang lại cơ hội hòa vốn thậm chí còn khiến cho họ mất tiền.

Có một vài cảnh báo đáng lưu ý trong số liệu lợi nhuận của Canaccord đưa ra. Nó không bao gồm một số công ty tư nhân trọng yếu mà là sự xuất hiện của 2 hãng điện thoại thông minh khác của Trung Quốc gồm Huawei và Xiaomi. Họ đang bán ra một phần khá lớn điện thoại thông minh ngay cả trong nước và tại các thị trường điện thoại thông minh phát triển nhanh như Ấn Độ.

Tuy nhiên, những công ty này không có khả năng kiếm được nhiều lợi nhuận và chắc chắn rằng không đủ tầm để làm thay đổi hình ảnh thống trị về lợi nhuận của hai hãng điện thoại giá cao hơn là Apple và Samsung.

Dấu hỏi lớn hơn được đặt ra là cách thay da đổi thịt của thị trường điện thoại thông minh sẽ làm sứt mẻ lợi nhuận của Apple và Samsung. Hầu hết sản lượng có được và gần như toàn bộ sự tăng trưởng trong doanh số bán điện thoại thông minh đang tập trung về những khu vực như Ấn Độ, Indonesia và Trung Đông, nơi có những chiếc điện thoại thông minh giá thấp hơn rất nhiều.

Ấn Độ nói riêng dường như cũng đang là một trong những miếng mồi to, và Apple thì đang cố gắng hết sức để biến nước này thành nền tảng cho việc kinh doanh Iphone trong tương lai khi đất nước này tiến gần sát Hoa Kì như là đối tượng tiêu thụ điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Nhưng cũng không thể dám chắc liệu những chiếc điện thoại giá cao này có được người tiêu dung Ấn Độ săn đón và hưởng ứng. Trung bình giá bán điện thoại thông minh dự kiến sẽ là 102 USD vào năm 2018, theo IDC. Trong khi một chiếc iPhone được bán với giá trung bình là gần 600 USD.

Thu Hằng

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên