TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốc với con số 368 ca tử vong vì cúm corona tại Italy trong 24 giờ qua

16-03-2020 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

Tình hình tại Italy trở nên cực kỳ xấu khi mà chỉ riêng trong ngày hôm qua, Italy có đến 368 người chết vì cúm corona và thêm 3.580 trường hợp nhiễm mới.

Hôm qua thực sự là một ngày vô cùng tồi tệ của diễn biến đại dịch cúm corona trên thế giới (ngoài Trung Quốc) cũng như tại châu Âu.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 24 tiếng gần nhất, Trung Quốc công bố có thêm 5 ca nhiễm mới virus cúm corona và không có ca nào tử vong; tình hình tại Italy trở nên cực kỳ xấu khi mà chỉ riêng trong ngày hôm qua, Italy có đến 368 người chết vì cúm corona và thêm 3.580 trường hợp nhiễm mới nâng tổng số người nhiễm cúm corona tại Italy lên 24.747 ca.

Tại Iran, tình hình chưa có gì sáng sủa khi mà Iran có thêm 1.209 ca nhiễm mới, 113 ca tử vong, tổng số người nhiễm mới tại Iran là 13.938 ca. Tại Hàn Quốc, tình hình tại Hàn Quốc dường như đang tốt hơn rất nhiều khi mà nước này chỉ có thêm 76 ca nhiễm mới và 3 ca tử vong, số người mắc cúm corona tại Hàn Quốc hiện là 8.162 ca.

Tại Tây Ban Nha, dù rằng số người tử vong không quá cao như Italy hay Iran nhưng số người nhiễm mới đang tăng chóng mặt 1.452 ca lên 7.843 ca.

Tình hình tại Đức cũng đang vô cùng căng thẳng với thêm 1.214 ca nhiễm mới trong 1 ngày, tổng số các ca nhiễm mới hiện là 5.813 ca. Số lượng các ca nhiễm mới cúm corona tại Mỹ cũng đang tăng ngày một nhanh hơn, trong 24 tiếng gần nhất, nước Mỹ có thêm 724 ca nhiễm mới, 11 ca tử vong nâng tổng số ca nhiễm tại Mỹ lên mức 3.667 ca.

Cách thức chống dịch của Hàn Quốc cho đến nay đã được chứng minh là thành công trong việc ngăn dịch lây lan.

Theo báo South China Morning Post, đã nhiều tuần qua, biểu đồ các ca lây nhiễm mới virus cúm corona tại Hàn Quốc tăng chóng mặt, đã có lúc người ta có cảm giác dường như không gì có thể ngăn được việc số lượng các ca nhiễm cúm ngày một tăng cao. Và sau đó, đường cong này điều chỉnh.

Sau khi thông báo 600 ca nhiễm mới vào ngày 3/3/2020, chỉ 1 tuần sau đó, Hàn Quốc công bố chỉ có 131 ca nhiễm mới mỗi tuần.

Vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, giới chức công bố chỉ còn 110 ca nhiễm mới, số lượng thấp nhất tính từ ngày 21/2/2020. Trong cùng ngày, số lượng các ca hồi phục đạt 177 ca, lần đầu tiên cao hơn số ca lây nhiễm mới.

Điểm quan trọng nhất trong chiến dịch ngăn dịch bệnh của Hàn Quốc chính là chương trình xét nghiệm quy mô cực kỳ lớn, tỷ lệ người được xét nghiệm cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Bằng việc xét nghiệm đến 15.000 người mỗi ngày, giới chức y tế Hàn Quốc đã có thể xét nghiệm được đến 250.000 người, như vậy đồng nghĩa với việc tính từ tháng 1/2020 đến nay, cứ 200 người Hàn Quốc thì có 1 người được xét nghiệm.

Để khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm, việc xét nghiệm hoàn toàn miễn phí với điều kiện nó được chỉ định bởi bác sỹ hoặc người có tiếp xúc gần với người từng đến Trung Quốc gần đây. Với những người nào muốn xét nghiệm chỉ vì họ cảm thấy sợ hãi, chi phí xét nghiệm là 160.000 won tức khoảng 135USD. Việc xét nghiệm có thể được thực hiện tại hàng trăm phòng khám cũng như 50 điểm xét nghiệm, người được xét nghiệm có thể hoàn tất quá trình này trong vòng chỉ vài phút.

Chủ tịch Hội dịch bệnh Hàn Quốc, ông Kim Dong-hyun, nhận xét: “Hàn Quốc có 1 hệ thống y tế toàn dân, chính vì vậy gánh nặng từ việc xét nghiệm quá thấp. Việc xét nghiệm sẽ được miễn phí nếu bạn có đủ triệu chứng cần thiết”.

Việc xét nghiệm trên quy mô lớn đã cho phép giới chức có thể xác định được rất tốt nguồn lây nhiễm và tính đến phương án cách ly cũng như ngăn lây nhiễm. Ngoài ra, họ cũng có thể gửi đến công chúng thông tin về hành trình di chuyển của người có nhiễm bệnh, thậm chí còn nêu rõ tên những cửa hàng và quán ăn họ ghé thăm.

Sốc với con số 368 ca tử vong vì cúm corona tại Italy trong 24 giờ qua - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên