MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sống thọ không chỉ là tập thể dục và uống nước: Sau 60 tuổi, duy trì 4 "sở thích" giúp tuổi thọ kéo dài

01-01-2024 - 00:15 AM | Sống

Một số người cho rằng, chỉ cần tập thể dục chăm chỉ thì sẽ có được sức khỏe và tuổi thọ. Đây tất nhiên là một nhân tố quan trọng, nhưng bên cạnh đó, còn có 4 thói quen khác cần được chú trọng nhiều hơn.

Một cuộc khảo sát những người sống trăm tuổi tại Trung Quốc đã phát hiện ra rằng: Chỉ một số ít những người trong nhóm này tập thể dục thường xuyên và bổ sung nước đúng cách.

Trên thực tế, không thể bỏ qua tác dụng hữu ích của việc tập luyện và uống nước đối với sức khỏe. Tuy vậy, nếu chỉ phụ thuộc vào 2 yếu tố này thì chưa chắc đã đảm bảo kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, những người sau tuổi 60 cần đặc biệt lưu ý 4 nguyên tắc trường thọ sau đây.

1. Thích ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp não tổ chức và cải thiện tư duy logic, đồng thời điều chỉnh nồng độ hormone trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Chất lượng giấc ngủ tốt giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch, sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo nghiên cứu lâm sàng, đối với người lớn và người cao tuổi, thời gian ngủ mỗi ngày nên duy trì từ 6,5 đến 8,5 giờ. Nếu thời gian ngủ quá dài hay quá ngắn đều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nói một cách tương đối, những người ngủ trung bình 4,5 đến 6,5 giờ một ngày có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi, còn những người ngủ hơn 10 giờ một đêm có 60% đến 80% nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não mãn tính hoặc nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, điều quan trọng là ngủ đủ giấc, phù hợp với nhu cầu cơ thể. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Thích khám sức khỏe định kỳ

Khi bước qua ngưỡng cửa 60 tuổi, các chức năng cơ thể suy giảm dần, thể chất thay đổi nhiều hơn. Một số cảm giác khó chịu nhỏ có thể âm thầm len lỏi vào cuộc sống hàng ngày, là dấu hiệu cảnh báo mầm bệnh nhưng không phải ai cũng dễ dàng phát hiện ra.

Sống thọ không chỉ là tập thể dục và uống nước: Sau 60 tuổi, duy trì 4 "sở thích" giúp tuổi thọ kéo dài - Ảnh 1.

Vì vậy, điều quan trọng là phát triển thói quen khám sức khỏe định kỳ. Điều này không chỉ giúp chúng ta có thể phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, mà còn ngăn ngừa bệnh nhẹ chuyển thành bệnh nặng. Thực tế, hầu hết các bệnh trong đó có ung thư đều có cơ hội khỏi bệnh rất cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh những hạng mục khám sức khỏe thông thường, chẳng hạn như chiều cao, cân nặng, huyết áp, điện tâm đồ… nên chú ý cả tới các hạng mục kiểm tra đặc biệt được tùy chỉnh theo tình trạng cá nhân, chẳng hạn như tim, phổi, hệ tiêu hóa… Phương pháp khám sức khỏe được cá nhân hóa và có mục tiêu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng thể chất của mình, phát hiện kịp thời những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

3. Thích suy nghĩ lạc quan

Sau 60 tuổi, con người thường phải đối mặt với nhiều thay đổi trong lối sống, nhưng có một nguyên tắc trường tồn, đó là nhất định phải giữ tâm trí lạc quan, tích cực.

Một tinh thần tốt không chỉ có thể khiến con người bình tĩnh khi gặp khó khăn, mà còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm sự xuất hiện của bệnh tật.

Sống thọ không chỉ là tập thể dục và uống nước: Sau 60 tuổi, duy trì 4 "sở thích" giúp tuổi thọ kéo dài - Ảnh 2.

Đầu tiên, hãy học cách chấp nhận tuổi tác của bạn. Khi chúng ta già đi, cơ thể và năng lượng của chúng ta sẽ dần suy giảm, đây là điều không thể tránh khỏi nhưng chúng ta có thể đối mặt với sự thay đổi này bằng một thái độ tích cực.

Học cách buông bỏ những điều không quan trọng và dành nhiều thời gian, sức lực hơn cho những việc xứng đáng. Điều này không chỉ giảm bớt gánh nặng cho bản thân mà còn khiến cuộc sống của bạn trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, bạn phải học cách thư giãn bản thân thông qua một số hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, nghe nhạc, đọc sách… Từ đó, cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi và phục hồi hoàn toàn.

4. Thích chuẩn bị một chế độ ăn uống cân bằng

Sau 60 tuổi, cuộc sống bước sang một giai đoạn mới, lúc này các chức năng của cơ thể dần suy giảm, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác so với khi còn trẻ. Chế độ ăn uống cân bằng đã trở thành tiêu chí quan trọng để kéo dài tuổi thọ.

Chế độ ăn uống cân bằng là chế độ ăn uống tiêu thụ lượng vừa phải các chất dinh dưỡng khác nhau, giúp duy trì sức khỏe tốt, ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao khả năng miễn dịch. Trong chế độ ăn uống cân bằng, cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Sống thọ không chỉ là tập thể dục và uống nước: Sau 60 tuổi, duy trì 4 "sở thích" giúp tuổi thọ kéo dài - Ảnh 3.

Ngoài việc chú ý đến việc bổ sung các chất dinh dưỡng đa dạng, người có tuổi cũng nên duy trì thói quen ăn uống phù hợp, trước tiên là tránh ăn quá nhiều thực phẩm nhiều calo, nhiều chất béo và nhiều đường. Bên cạnh đó, hãy ăn đúng giờ, đủ lượng mỗi ngày để tránh quá đói và quá no, gây ảnh hưởng không tốt tới đường huyết. Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước hơn và hạn chế những loại đồ uống có cồn để tránh những tác động không tốt cho cơ thể.

*Nguồn: Sohu

Thùy Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên