MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research dự báo BVH và BID sẽ lọt rổ VN30 trong kỳ review tháng 7

SSI Research dự báo VN30 sẽ thêm mới BVH và BID, trong khi loại DHG và CII trong đợt review này. Với kịch bản này, SSI Research dự báo VFMVN30 ETF (quỹ sử dụng benchmark là VN30 Index) sẽ mua vào hơn 730 nghìn cổ phiếu BVH và gần 1,8 triệu cổ phiếu BID.

Ngày 15/7 tới đây, HoSE sẽ công bố danh mục cơ cấu rổ chỉ số VN30 lần thứ 2 trong năm 2019. Danh mục VN30 mới sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 5/8.

SSI Research vừa đưa ra dự báo về thành phần rổ VN30 trong kỳ review tháng 7. Theo đó, dựa vào dữ liệu ngày 19/6, SSI Research dự báo DHG sẽ bị loại khỏi VN30 do tỷ lệ free-float dưới 10%, do việc Taisho đã nâng tỷ lệ sở hữu tại DHG vào cuối tháng 4. Ngược lại, cổ phiếu BVH có thể thay thế DHG trong rổ VN30 do tỷ lệ free-float của công ty đã được tăng lên khi đưa 60% lượng cổ phiếu ESOP trong năm 2018 vào giao dịch trong tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, SSI Research cũng dự báo BID có thể được thêm vào VN30 trong kỳ review này, mặc dù free-float chỉ khoảng 5%. Theo quan điểm của SSI Research, BID vẫn đủ điều kiện để vào VN30 bởi mức vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh khối lượng tự do chuyển nhượng (free float adjusted market capitalization-FFMC) của cổ phiếu cao hơn mức cần thiết để đưa vào rổ.

Mặc khác, SSI Research dự đoán CII sẽ không nằm trong top 40 vốn hóa thị trường, do đó sẽ bị loại khỏi VN30 trong đợt review này, cùng với DHG.

Như vậy, SSI Research dự báo VN30 sẽ thêm mới BVH và BID, trong khi loại DHG và CII trong đợt review này. Với kịch bản này, SSI Research dự báo VFMVN30 ETF (quỹ sử dụng benchmark là VN30 Index) sẽ mua vào hơn 730 nghìn cổ phiếu BVH và gần 1,8 triệu cổ phiếu BID.

Trong một kịch bản khác, SSI Research để ngỏ khả năng PLX được thêm vào VN30. Trong trường hợp này, DPM sẽ là cái tên bị loại khỏi danh mục.

SSI Research dự báo BVH và BID sẽ lọt rổ VN30 trong kỳ review tháng 7 - Ảnh 1.

Dự báo tỷ trọng danh mục VFMVN30 ETF của SSI Research

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên