MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research: FPT lãi đậm từ mảng dịch vụ CNTT nước ngoài, thị trường trong nước gặp trở ngại do cầu yếu trong ngắn hạn

29-03-2023 - 13:52 PM | Doanh nghiệp

SSI Research: FPT lãi đậm từ mảng dịch vụ CNTT nước ngoài, thị trường trong nước gặp trở ngại do cầu yếu trong ngắn hạn

2 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế mảng dịch vụ CNTT nước ngoài của FPT tăng 27,3% so với cùng kỳ, cao hơn kỳ vọng của ban lãnh đạo công ty. Mảng giáo dục và đầu tư tăng trưởng mạnh. Riêng mảng dịch vụ công nghệ thông tin trong nước gặp khó do nhu cầu giảm sút.

Bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của FPT.

Theo đó, FPT đã công bố mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 19% so với cùng kỳ trong 2 tháng đầu năm 2023, cao hơn đáng kể so với mức ước tính tăng trưởng một chữ số của SSI Research.

SSI Research duy trì ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 là 18% so với cùng kỳ nhờ mức tăng trưởng ổn định của mảng dịch vụ CNTT nước ngoài và giáo dục và sự phục hồi tích cực của mảng đầu tư. SSI Research cũng kỳ vọng nhu cầu CNTT trong nước từ ngành ngân hàng sẽ được cải thiện trong quý 2/2023, phù hợp với kế hoạch của công ty.

Chi tiết theo từng mảng hoạt động như sau:

Mảng dịch vụ CNTT nước ngoài lợi nhuận trước thuế tăng 27,3% so với cùng kỳ và vẫn là động lực tăng trưởng chính. Kết quả đạt được cao hơn kỳ vọng của ban lãnh đạo trong cuộc họp nhà đầu tư diễn ra vào tháng 2/2023 (tăng 25% so với cùng kỳ), cũng như ước tính trước đây của SSI Research (tăng 22%).

Mảng CNTT nước ngoài đạt mức tăng trưởng doanh thu ổn định là 26% và giá trị ký mới tăng 30% so với cùng kỳ trong 2 tháng đầu năm 2023 bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo thị trường, doanh thu trong 2 tháng đầu năm 2023 từ Nhật Bản (+23,8%) và APAC (+56,7%) bù đắp cho mức tăng trưởng chậm hơn từ thị trường Mỹ và Châu Âu (+13%). Trước đó, thị trường Mỹ và Châu Âu vẫn ghi nhận kết quả doanh thu tích cực trong năm 2022 với mức tăng trưởng cao lần lượt là 50% và 19% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, mảng CNTT trong nước ghi nhận khoản lỗ trong 2 tháng đầu năm 2023 , mảng này thấp hơn kỳ vọng của công ty đặt ra là tăng khoảng 13-15% và ước tính hiện tại của SSI Research là -12% so với cùng kỳ đối với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế. Khoản lỗ này là do thiếu các hợp đồng CNTT từ ngành bất động sản và ngân hàng.

SSI Research: FPT lãi đậm từ mảng dịch vụ CNTT nước ngoài, thị trường trong nước gặp trở ngại do cầu yếu trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Ngoài ra, trong khi nguồn nhân lực không thay đổi, mảng CNTT trong nước bị ảnh hưởng do các dự án công có tỷ suất lợi nhuận thấp, nhưng công ty kỳ vọng sẽ có nhiều đơn đặt hàng hơn từ ngành ngân hàng từ quý 2/2023.

Lợi nhuận trước thuế từ dịch vụ viễn thông tăng trưởng 7% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận trước thuế giảm 60 điểm cơ bản so với cùng kỳ do chi phí bản quyền cho các nội dung mới của dịch vụ Pay-TV tăng lên.

Doanh thu quảng cáo trực tuyến sụt giảm trong bối cảnh suy thoái kinh tế trong nước, phát sinh khoản lỗ 2 tỷ đồng (giảm 26,7% so với cùng kỳ trong 2 tháng 2023).

SSI Research đánh giá, lợi nhuận trước thuế từ hai mảng cốt lõi (công nghệ & viễn thông) đạt mức tăng trưởng một chữ số do bị ảnh hưởng bởi mảng CNTT và viễn thông trong nước. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế từ mảng giáo dục & đầu tư đã tăng gấp đôi trong 2 tháng 2023, giúp tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tổng thể đạt 19% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận tích cực từ mảng giáo dục & đầu tư trong là do doanh thu giáo dục tăng 50% so với cùng kỳ và biên lợi nhuận trước thuế cải thiện nhẹ; và khoản lỗ từ mảng đầu tư giảm đáng kể nhờ Base, Sendo hoạt động tốt hơn.

Theo SSI Research, rủi ro đối với FPT là nếu nhu cầu CNTT trong nước yếu hơn dự kiến, đặc biệt từ khu vực tư nhân có thể ảnh hưởng đến ước tính mảng CNTT trong nước.

Theo Hà My

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên