TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Research: Nửa đầu năm 2021, các quỹ ETF "hút" ròng gần 600 triệu USD, gấp 2,6 lần cả năm trước

08-07-2021 - 01:12 AM | Thị trường chứng khoán

SSI Research: Nửa đầu năm 2021, các quỹ ETF "hút" ròng gần 600 triệu USD, gấp 2,6 lần cả năm trước

Trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua, SSI Research tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực ở các quỹ VFM VN30, VFM VNDiamond và Fubon mua ròng trở lại.

Trong báo cáo chiến lược thị trường mới công bố, SSI Research đã đánh giá dòng vốn đầu tư trên toàn cầu và tại thị trường Việt Nam trong tháng 6/2021.

Nhìn chung, tâm lý thận trọng có xu hướng gia tăng. Diễn biến dòng vốn vào cổ phiếu trong tháng 6 đã chậm lại và trở nên kém tích cực hơn trên toàn cầu nói chung và khu vực châu Á nói riêng, chỉ có Đài Loan là điểm sáng.

Trong tháng, các quỹ cổ phiếu toàn cầu được rót thêm 57 tỷ USD, được nâng đỡ chủ yếu bởi lượng vốn lớn tiếp tục đổ vào các quỹ ETF ở thị trường phát triển, trong khi các thị trường mới nổi và các quỹ chủ động đều bị rút ròng. Việc FED dự báo lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2023 thay vì 2024 đã tác động và gây giảm khá mạnh đến dòng vốn. Tiền thậm chí rút ròng khỏi thị trường Mỹ trong tuần cuối tháng 6 và có xu hướng dịch chuyển từ ETF sang các quỹ chủ động.

SSI Research: Nửa đầu năm 2021, các quỹ ETF hút ròng gần 600 triệu USD, gấp 2,6 lần cả năm trước - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 6 đã ghi nhận dòng vốn vào các quỹ ETF tích cực trở lại. Tuy khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng, song tổng lượng bán ròng trong tháng đạt 4,6 nghìn tỷ đồng, thấp hơn nhiều mức bán ròng kỷ lục của tháng 5. Lũy kế nửa đầu năm 2021, tổng lượng bán ròng của khối ngoại trên 3 sàn chứng khoán đạt 30,4 nghìn tỷ đồng.

Theo ghi nhận của SSI Research, dòng vốn ETF đã đảo chiều quay lại xu hướng tích cực trong tháng 6 khi có khoảng 26 triệu USD đã đổ vào các quỹ ETF tại Việt Nam. Cụ thể, các quỹ bị rút ròng trong tháng 5 là VFM VN30 ETF và SSIAM VNFIN Lead đã có dòng tiền dương trở lại với giá trị là lần lượt đạt 560 tỷ đồng và 51 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, Fubon là quỹ có giá trị rút ròng lớn nhất với 150 tỷ đồng.

Diễn biến với các quỹ chủ động, sau tháng 5 bất ngờ có vốn vào, dòng vốn lại quay đầu và tiếp tục rút ròng khoảng 33 triệu USD. Tuy nhiên, điểm tích cực là nửa cuối tháng 6, quy mô rút của các quỹ chủ động có xu hướng giảm và tổng dòng vốn ngoại chuyển sang dương. Tính chung, cả tháng qua thị trường Việt Nam vẫn bị rút ròng nhẹ 7 triệu USD.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, ,các quỹ chủ động bị rút ròng 185 triệu USD, cao hơn mức 110 triệu USD của cả năm 2020. Mặt khác, giá trị được hút vào bởi các quỹ ETF lên tới 590 triệu USD, cao gấp 2,6 lần lượng vốn ETF vào của cả năm trước. Nhờ vậy, dòng vốn nửa đầu năm vẫn dương 410 triệu USD và đóng góp vào mức tăng trưởng 27,6% của chỉ số chứng khoán Việt Nam.

Trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua, SSI Research tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực ở các quỹ VFM VN30, VFM VNDiamond và Fubon mua ròng trở lại. Bên cạnh đó, quỹ Asian Growth CUBS ETF mới được thành lập trong tháng 6 cũng được kỳ vọng sẽ thu hút thêm dòng vốn trong thời gian tới, tuy nhiên quy mô quỹ còn nhỏ (2 triệu USD) và chỉ khoảng 27% tổng tài sản của quỹ được phân bổ vào thị trường Việt Nam.

SSI Research: Nửa đầu năm 2021, các quỹ ETF hút ròng gần 600 triệu USD, gấp 2,6 lần cả năm trước - Ảnh 2.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên