TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSIAM VNFIN LEAD vượt trội thị trường với mức tăng trưởng 60%, nhiều quỹ lớn vẫn thua VN-Index

01-06-2021 - 09:41 AM | Thị trường chứng khoán

SSIAM VNFIN LEAD vượt trội thị trường với mức tăng trưởng 60%, nhiều quỹ lớn vẫn thua VN-Index

Các quỹ có hiệu quả tốt nhất từ đầu năm 2021 đều là các ETF nội.

Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng – chứng khoán, thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tháng 5 ở những mốc kỷ lục mới. VN-Index chốt tháng tại 1.328 điểm, tăng 20% so với đầu năm trong khi VN30 có kết quả vượt trội hơn nhiều: tăng 37,7% lên gần 1.475 điểm.

Tuy vậy, mức tăng của 2 chỉ số chính đại diện cho toàn thị trường này rất khiêm tốn so với 2 chỉ số ngành là VNDiamond (đại diện nhóm cổ phiếu hết room) và VNFin lead (đại diện nhóm cổ phiếu hàng đầu ngành tài chính).

Với sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán, không quá bất ngờ khi Quỹ VNFIN LEAD ETF do SSIAM quản lý là quỹ có hiệu quả tốt nhất thị trường với mức tăng trưởng 60% kể từ đầu năm – bỏ xa các quỹ khác xếp sau như VFMVN DIAMOND ETF (+45%) và VFMVN30 ETF (+38%).

Riêng trong tháng 5, SSIAM VNFIN LEAD ETF đạt mức tăng trưởng lên tới 23%.

Hiện tại SSIAM VNFIN LEAD ETF có quy mô hơn 120 triệu USD, với danh mục gồm 13 cổ phiếu, trong đó 5 cổ phiếu lớn nhất là STB, VPB, TCB, CTG và MBB đang chiếm tới hơn 80% tỷ trọng danh mục. Đây đều là những cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn, thanh khoản cao và đã có hành trình tăng giá rất ấn tượng trong thời gian qua.

SSIAM VNFIN LEAD vượt trội thị trường với mức tăng trưởng 60%, nhiều quỹ lớn vẫn thua VN-Index - Ảnh 1.

Bên cạnh VNFIN LEAD, hiện công ty quản lý quỹ SSI còn đang quản lý 2 quỹ ETF khác cũng có mức tăng trưởng cao là SSIAM VN30 ETF (37%) và SSIAM VNX50 ETF (35%).

Cả 4 quỹ có hiệu quả sinh lời tốt nhất đều là các ETF nội là minh chứng cho việc liên tục "chiến thắng" thị trường là không hề dễ dàng, đặc biệt là trong dài hạn.

Trong số các quỹ ngoại quy mô lớn, Vietnam Holding là quỹ có thành tích tốt nhất với mức tăng 37%, tương đương VN30. Dragon Capital VEIL – quỹ lớn nhất trên TTCK Việt Nam với quy mô 2,4 tỷ USD – đạt mức tăng trưởng 33%.

Trái ngược với các quỹ ETF nội, 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và Van Eck Vietnam ETF có kết quả khá khiêm tốn khi chỉ tăng lần lượt 19% và 12% so với đầu năm. Hai quỹ lớn khác là VinaCapital VOF và Pyn Elite Fund cũng chỉ tăng 16-19%, tức thấp hơn VN-Index.

SSIAM VNFIN LEAD vượt trội thị trường với mức tăng trưởng 60%, nhiều quỹ lớn vẫn thua VN-Index - Ảnh 2.

Trường An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên