MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Startup bán hoa cắt tại vườn lên Shark Tank ngậm ngùi về tay trắng, 3 năm sau ‘cá mập’ phải tự tìm đến họ để đặt hoa cưới & đầu tư hàng chục triệu USD

05-08-2021 - 14:18 PM | Doanh nghiệp

Startup bán hoa cắt tại vườn lên Shark Tank ngậm ngùi về tay trắng, 3 năm sau ‘cá mập’ phải tự tìm đến họ để đặt hoa cưới & đầu tư hàng chục triệu USD

Tuy ra về tay trắng tại Shark Tank Mỹ, hai nhà sáng lập của Bouqs vẫn tiếp tục xây dựng công ty và đã thành công.

Bouqs là công ty cung cấp nhiều loại hoa với mức giá cố định là 40 USD/bó và không tính phí vận chuyển. Điểm khác biệt là họ gửi hoa tươi vừa được cắt tại vườn đến cho khách hàng và loại bỏ hoàn toàn các bên trung gian.

John Tabis thành lập Bouqs cùng Juan Pablo Montufar năm 2012. Trước đó, John làm một công việc lương khá cao tại Disney và anh có bằng MBA. Trong khi đó, Juan là một nông dân trồng hoa. Tại Bouqs, John đảm nhiệm vai trò chủ tịch còn Juan là CFO – "Chief Floral Officer" (Tạm dịch: Giám đốc phụ trách mảng hoa).

John nảy ra ý tưởng về Bouqs sau khi thấy việc mua hoa từ các cửa hàng trực tuyến khá rắc rối. Vì vậy, anh quyết định tìm giải pháp khắc phục. Còn Juan, người lớn lên trong một trang trại hoa, muốn tạo nguồn thu nhập ổn định cho các nông dân trồng hoa.

Hai người hợp tác, lấy hoa trực tiếp từ người trồng và bỏ qua mọi trung gian. Nhờ đó, Bouqs có thể bán hoa với giá phải chăng đồng thời giúp người nông dân thu được nhiều tiền hơn.

Startup bán hoa cắt tại vườn lên Shark Tank ngậm ngùi về tay trắng, 3 năm sau ‘cá mập’ phải tự tìm đến họ để đặt hoa cưới & đầu tư hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Để tránh lãng phí, Bouqs đã phát triển một số giải pháp thân thiện với môi trường. Hoa chỉ được cắt sau khi có khách đặt hàng. Với mô hình kinh doanh đem lại lợi ích cho nhiều bên, ngay cả trước khi xuất hiện trên Shark Tank Mỹ năm 2014, Bouqs đã nhận được một khoản đầu tư trị giá hàng triệu USD.

Họ đăng ký tham gia chương trình với hi vọng công ty được đầu tư nhiều hơn để cách mạng hóa cách mọi người mua và tặng hoa cho nhau. Thế nhưng, họ lại không gặp may.

John giới thiệu: "Một số loại hoa vẫn giữ được độ tươi trong nhà của bạn tới 3 tuần. Chúng tôi sử dụng quy trình độc quyền để giữ hoa tươi mới cũng như vận chuyển hoa từ 4-5 ngày sau khi chúng được cắt".

Các "cá mập" tỏ ra ấn tượng với chất lượng sản phẩm nhưng không đánh giá cao thời gian giao hàng đến gần 1 tuần của Bouqs.

Cá mập Robert Herjavec nói: "John, một người đàn ông bình thường chỉ nhớ ra sinh nhật của bạn gái hay vợ trước 1 ngày mà thôi". Tuy nhiên, John cho biết, sau 3 tuần nữa, công ty sẽ cung cấp thêm dịch vụ giao hàng chỉ sau 1 đêm.

Ngoài ra, Robert cho rằng John chỉ nói suông và mơ mộng hão huyền. "Họ đã kiếm được 2 triệu USD mỗi năm. Họ nói năm tới sẽ kiếm được 12 triệu USD và năm tiếp theo là 30 triệu USD. Chúng tôi ghét kiểu trình bày như vậy. Nó giống như điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra".

Trong khi đó, cá mập Barbara Corcoran nhận xét: "Tôi cho rằng công ty của bạn có một cái tên thật khủng khiếp". Cuối cùng, hai nhà sáng lập ra về trắng tay vì không ai muốn đầu tư vào công ty của họ.

Sau này, kể lại trải nghiệm tại Shark Tank, John nói: "Tôi đã chuẩn bị tinh thần để nghe lời chê bai. Là doanh nhân, bạn cần ‘mặt dày’ một chút. Hãy chấp nhận những lời chỉ trích hay sự từ chối và biến chúng thành động lực để tiếp tục phát triển doanh nghiệp".

Không nản lòng, John và Juan tiếp tục xây dựng đế chế hoa của mình. Điều họ không ngờ được là 3 năm sau, Robert Herjavec gọi điện cho họ với đề nghị cung cấp hoa cho đám cưới của ông.

Vị triệu phú nói rằng ông đã bị sốc khi tham khảo giá hoa dùng để tổ chức đám cưới. Vì vậy, ông gọi cho John để nhờ trợ giúp.

Sau khi tận mắt chứng kiến quá trình tạo ra những bó hoa tuyệt vời tại Bouqs, Robert quyết định đầu tư hàng chục triệu USD vào công ty. Thời điểm đó, Bouqs đã thường xuyên bán được số hoa trị giá 1 triệu USD chỉ trong 1 ngày và cũng vừa huy động thành công 24 triệu USD.

Startup bán hoa cắt tại vườn lên Shark Tank ngậm ngùi về tay trắng, 3 năm sau ‘cá mập’ phải tự tìm đến họ để đặt hoa cưới & đầu tư hàng chục triệu USD - Ảnh 2.

Đến năm 2019, Bouqs đã nhận được tổng cộng gần 60 triệu USD đầu tư, có 80 nhân viên, chuyến đến văn phòng mới ở California và tung ra nhiều sản phẩm mới.

Trong một cuộc phỏng vấn, John chia sẻ lời khuyên dành cho những người vừa khởi nghiệp: "Đừng ngại chấp nhận rủi ro. Nếu hoàn toàn tin vào một ý tưởng mà bạn cho rằng có thể tạo ra sự khác biệt, hãy nỗ lực hết mình vì nó".

Bouqs là một trong những startup mà Mark Cuban sau này cảm thấy hối hận vì không đầu tư. Khi biết công ty của John thành công ra sao và được Robert đầu tư, vị tỷ phú đã bày tỏ sự tiếc nuối vì đã bỏ lỡ Bouqs khi họ xuất hiện trên Shark Tank.

Về phần mình, Robert nói đùa: "Quan trọng nhất là tôi đã tiết kiệm được cả đống tiền mua hoa cho đám cưới của mình nhờ tìm đến Bouqs".

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp tiếp thị, Nguồn: ABC, CNBC

Trở lên trên