MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Startup giá trị nhất thế giới cắt giảm thưởng tết, CEO phải kêu gọi nhân viên 'đừng quá thất vọng' vì con số sẽ 'ít hơn rất nhiều'

02-02-2019 - 16:57 PM | Tài chính quốc tế

Startup giá trị nhất thế giới cắt giảm thưởng tết, CEO phải kêu gọi nhân viên 'đừng quá thất vọng' vì con số sẽ 'ít hơn rất nhiều'

Theo thông tin từ tờ SCMP, startup giá trị nhất thế giới ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng mạng xã hội video ngắn nổi tiếng TikTok vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thưởng Tết Kỷ Hợi năm nay của nhân viên. Như vậy, đây là công ty công nghệ Trung Quốc tiếp theo ra dấu hiệu cho thấy họ sẽ có một năm 2019 đầy thách thức sắp tới.

Theo truyền thống ở những quốc gia đón tết Âm lịch như Việt Nam và Trung Quốc, mỗi dịp cuối năm các công ty thường cho nhân viên của mình hưởng một khoản "thưởng tết" tuỳ vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm nay, dù không tiết lộ cụ thể số tiền thưởng nhưng Zhang Yiming – nhà sáng lập hãng công nghệ này kêu gọi nhân viên tiếp tục phấn đấu tích cực vì năm nay có nhiều thách thức lớn, phức tạp và hỗn loạn hơn.

Ông cũng mong muốn, nhân viên của ByteDance đừng thất vọng vì "số tiền thưởng ít hơn nhiều". CEO Zhang cũng thừa nhận, tăng trưởng năm 2018 không nhanh như trước đây do môi trường, cạnh tranh và sai lầm trong quản lý.

Đầu tháng này, CEO hãng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc là Baidu cũng bày tỏ lo ngại về những dấu hiệu mới nhất cho "Mùa đông công nghệ" ở Trung Quốc trong bối cảnh việc làm trong lĩnh vực này suy giảm. Ngành công nghệ, đặc biệt các startup từng được các nhà đầu tư mạnh tay rót vốn. Tuy nhiên, thời gian gần đây dòng tiền đổ vào các startup này dường như đang chậm lại trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và  Trung Quốc ngày một leo thang.

Thành lập năm 2012, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, là startup công nghệ giá trị nhất thế giới sau khi nhận vốn đầu tư từ SoftBank Group Corp, KKR & General Atlantic hồi tháng 10/2018. Ứng dụng TikTok ở Trung Quốc được biết đến với tên gọi Douyin có 500 triệu người dùng tính đến hết năm ngoái.

Dù là ngôi sao đang lên trong ngành công nghệ toàn cầu, ByteDance vẫn phải đối mặt với những áp lực pháp lý ở Trung Quốc từ năm ngoái khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát nội dung không gian mạng. Chính bởi vậy, các công ty như ByteDance cũng có thể đối mặt với vấn đề gia tăng chi phí khi phải thuê thêm đội ngũ kiểm duyệt nội dung trước khi đăng tải nội dung.

Phương Linh

SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên