TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự đáng sợ của COVID-19 chủng mới: Tải lượng virus tăng gấp 4 lần!

04-02-2021 - 16:50 PM | Sống

Sự đáng sợ của COVID-19 chủng mới: Tải lượng virus tăng gấp 4 lần!

Biến chủng COVID-19 ở Anh có tốc độ lây lan có thể lên tới 70%, theo chuyên gia.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra sáng 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hàng ngày giảm.

Cũng theo Bộ trưởng, virus lần này là một trong những biến thể SARS-CoV-2 ở Anh theo kết quả phân lập 11 mẫu ở miền Bắc và một mẫu ở TP.HCM.

"Đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh", ông Long cho biết.

Bộ trưởng Long cũng đề xuất hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín. Một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết có thể tạm dừng.

"Chúng tôi kiến nghị hạn chế tập trung đông người, nhất là tập trung trong không gian kín. Thực tế tại Hải Dương cho thấy lây nhiễm trong không gian kín từ đám cưới, trên xe ô tô rất lớn. Có trường hợp một xe chở 11 người thì 10 người bị nhiễm", ông Long nêu.

Trao đổi với Infonet, GS Nguyễn Gia Bình - Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh đến nay vẫn chưa ghi nhận độc tính của virus tăng hơn trước nhưng tốc độ lây lan của virus đã được báo cáo có thể lên tới 70%.

Ngoài ra, GS Bình cho biết theo quy luật của virus khi tấn công vào cơ thể người với số ca mắc nhiều ở Hải Dương và Quảng Ninh thì khoảng 1 tuần sau có thể có nhiều bệnh nhân nặng lên. Số bệnh nhân nặng khoảng 5% số ca mắc vì vậy công tác điều trị cho bệnh nhân ở vùng dịch phải hết sức khẩn trương để phòng những trường hợp nhiều ca nặng lên.

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên