TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng

22-05-2021 - 19:00 PM | Sống

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng

Đôi khi, ông Lin Yonghua dành tới 8 tháng để hoàn thành một chiếc đồng hồ.

Đối với những người đam mê đồng hồ xa xỉ, Rolex, Breguet hay Patek Philippe không còn là những cái tên xa lạ. Bên cạnh các thương hiệu có tên tuổi lớn, vẫn còn khá nhiều thợ làm đồng hồ hoạt động độc lập. Hơn nữa, các sản phẩm của họ còn có thiết kế sánh ngang với các thương hiệu lớn cả về chất lượng và giá cả.

Không giống với các công ty lớn chiếm phần lớn thị trường, tất cả các thiết kế của họ đều được làm thủ công, mang cá tính riêng của nghệ nhân. Những người thợ phải dành hàng tháng , thậm chí hàng năm để hoàn thiện một tác phẩm. Điều đó đã thể hiện niềm đam mê, nhiệt huyết, sự kiên nhẫn và giá trị nghệ thuật cao mà họ đem lại.

Ông Lin Yonghua cũng là người thợ tài hoa như thế. Ông là một trong ba nhà sản xuất đồng hồ đến từ Trung Quốc được chứng nhận bởi AHCI, một tổ chức của Thụy Sĩ đại diện cho các nhà sản xuất đồng hồ độc lập.

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 1.

Điều ấn tượng hơn cả là Lin Yonghua không học qua trường lớp chính quy mà chủ yếu tự học. Ở thời của ông, hầu hết người dân Trung Quốc không đủ khả năng mua những chiếc đồng hồ xa xỉ, chứ đừng nói đến việc làm ra một chiếc đồng hồ như thế. Hiện nay, những mẫu đồng hồ của ông được bán dưới nhãn hiệu LYH, có giá giao động từ 10.000 đến 80.000 đô la (từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng).

Năm 2019, Lin Yonghua trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ một chiếc đồng hồ do ông tự thiết kế, có kiểu dáng khung mạng nhện phức tạp. Đặc biệt tự hào về tác phẩm của mình, ông chia sẻ rằng: “Thiết kế này là một sự đổi mới trong ngành sản xuất đồng hồ tại thời điểm đó.”

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 2.

Tự tháo tung những chiếc đồng hồ để học hỏi

Niềm đam mê của Lin Yonghua với đồng hồ bắt đầu từ khi còn nhỏ. Ở tuổi niên thiếu, ông đã tự tháo rời những chiếc đồng hồ và cố gắng lắp ráp chúng lại với nhau.

Ông chia sẻ rằng: “Tôi bị thu hút bởi những âm thanh tích tắc. Tôi tò mò về cấu tạo của những chiếc đồng hồ, nhưng khi tôi ghép các bộ phận lại với nhau, nó không còn chính xác như trước”.

Không giống như nhiều thợ đồng hồ độc lập khác, ông Lin bắt đầu sự nghiệp của mình trong một công ty sản xuất đồng hồ thạch anh ở Thâm Quyến vào năm 1991, khi mới 18 tuổi. Những kinh nghiệm ban đầu đã giúp phát triển chuyên môn của ông trong việc sử dụng máy móc chính xác, điều này sau đó đã ảnh hưởng đến nhiều sáng tạo của ông.

Một thời gian sau, ông quyết định chuyển sang nghề sửa chữa đồng hồ. Nhờ đó, ông có cơ hội được tiếp xúc với những chiếc đồng hồ đắt đỏ từ nước ngoài. Ông Lin nhớ lại: “Đó là vào năm 2000. Chiếc đồng hồ xa xỉ đầu tiên tôi cầm trên tay là Breguet. Nó rất khác so với những chiếc đồng hồ chúng tôi làm tại nhà máy.”

Sau mỗi lần phục chế đồng hồ, ông Lin lại học thêm được nhiều kiến thức về cơ chế hoạt động của những chiếc đồng hồ xa xỉ. Năm 2009, ông Lin thành lập xưởng sửa chữa đồng hồ của riêng mình, đồng thời nghiên cứu về đồng hồ cơ. Chỉ ba năm sau khi thành lập xưởng của mình, ông mới đặt chân vào lĩnh vực sản xuất đồng hồ độc lập.

Trong thời gian rảnh rỗi, ông nỗ lực tạo ra chiếc đồng hồ của riêng mình, liên tục tinh chỉnh nó với mục tiêu đạt được chứng nhận AHCI. Để có được tấm bằng đó, đòi hỏi các ứng viên phải hoạt động độc lập, không làm việc cho bất kỳ hãng đồng hồ nào và 100% thiết kế của đồng hồ phải do người thợ tự tay lắp ráp. Sau đó, chiếc đồng hồ sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như tính sáng tạo và chức năng.

Năm 2017, mọi nỗ lực của Lin Yonghua đã được công nhận khi ông trình làng một chiếc đồng hồ tourbillon hình chuồn chuồn, được coi là loại đồng hồ phức tạp nhất ở Thụy Sĩ.

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 3.

Thiết kế độc đáo, chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất

Ngoại trừ lò xo, đồ trang sức, pha lê và dây đai, mọi linh kiện đều được ông Lin thiết kế và chế tác nội bộ trong xưởng của mình.

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 4.
Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 5.

No. 1 là chiếc đồng hồ hàng đầu của ông, có màn hình hiển thị thời gian được lấy cảm hứng từ mâm đĩa vinyl. Nó được đặt trong một chiếc vỏ tonneau 48mm x 52mm bằng vàng đỏ được dát bằng 20 viên kim cương baguette trên vòng bezel. Đặc biệt hơn là thiết kế của các vấu được lấy cảm hứng từ đinh tán trên trống truyền thống của Trung Quốc.

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 6.
Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 7.

Dễ đeo hơn và thông dụng hơn với vỏ tròn 42mm, No. 4 thừa hưởng hầu hết các tính năng của người anh em lớn hơn của nó. Vỏ đồng hồ bằng thép, được hoàn thiện bằng lớp phủ PVD dạng kim loại và được phủ một lớp tinh thể sapphire hình vòm.

Sự kỳ công của người thợ đồng hồ tự chế tác những “siêu phẩm” thủ công, giá lên tới 80.000 USD, chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu nổi tiếng - Ảnh 8.

Hiện nay, ông Lin Yonghua vẫn tiếp tục hành nghề sửa chữa đồng hồ và tạo nên những thiết kế "cộp mác" thương hiệu cá nhân. Do chủ yếu làm việc một mình nên một chiếc đồng hồ có thể khiến ông mất 8 tháng để hoàn thành.

Ông bày tỏ: “Rất khó để làm mọi thứ một mình, đặc biệt là những lúc cảm thấy nản lòng. Nhưng tôi rất vui vì cuối cùng tôi đã làm được.”

Ông Lin Yonghua luôn bắt đầu ngày mới bằng việc đốt tinh dầu và nhấp một ngụm trà và khởi động máy móc trong xưởng của mình. Đối với nhiều người, việc ngày nào cũng làm đi làm lại một thứ thật nhàm chán. Tuy nhiên, ông Lin Yonghua coi trọng khoảng thời gian này: “Đó là giờ phút bình yên, lúc tôi có thể tập trung cao độ và biến khát vọng thành hiện thực.”

Theo Goldthread, Watchesbybjx

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên