TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự nghiệp của bạn tiến được bao xa, 90% phụ thuộc vào điều này

25-10-2016 - 13:30 PM | Sống

Sự nghiệp của bạn tiến được bao xa, 90% phụ thuộc vào điều này

Có người nói rằng, cuộc đời mỗi con người giống như một chiếc ba lô. Bạn không thể cho hết ô tô, tủ lạnh, gia đình, con cái... vào đó được. Chỉ lựa chọn những thứ cần thiết và phù hợp!

“Ước rằng mỗi ngày có 48 tiếng đồng hồ”

Một cuộc khảo sát gần đây của Đại học California ước tính rằng, bộ não con người trung bình nhận được 35GB thông tin mỗi ngày. Ba mươi năm trước, con số này là 15 GB thông tin/ngày. Điều này cho thấy, hàng ngày chúng ta đang phải nhận và xử lý gấp đôi lượng thông tin so với trước đây. Cùng với đó, internet là nguyên nhân gây gián đoạn và làm cho khả năng tập trung của chúng ta giảm sút, bạn phải liên tục chuyển từ trang web này sang trang web khác để xử lý công việc.

Đã bao giờ bạn ước rằng một ngày không phải là 24h mà là 48h hoặc hơn thế nữa?

Sự thực thì chúng ta đang phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ. Mỗi sáng thức dậy bạn nhận được email yêu cầu xử lý công việc, các cuộc họp hành, gặp gỡ đối tác, tin nhắn từ trường học của con, giấy tờ, hợp đồng với khách hàng, cuộc gọi hẹn hò của bạn bè... Đấy là còn chưa kể hàng trăm, hàng nghìn việc không tên, phát sinh khác cần bạn giải quyết.

Kết quả là bạn chẳng đủ thời gian cho ngần ấy thứ trong một ngày và bắt đầu ngồi ước có nhiều thời gian hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra: Liệu rằng việc thêm thời gian có giúp cuộc sống bạn tốt đẹp hơn?

Có thêm thời gian có giúp cuộc sống bạn thành công hơn?

Thành công = Mục tiêu rõ ràng + Sự tập trung

Gần như tất cả mọi người đều có một mong muốn chung: làm được điều mình thích, có được thứ mình muốn. Thế nhưng, việc mỗi người đi được bao xa trong con đường sự nghiệp thì còn tùy thuộc sức bật và sự tập trung của mỗi cá nhân. Bạn sẽ chẳng thể đi đến đâu nếu chỉ bước lan man mỗi nơi một chút.

Ở một góc nhìn khác, nếu tất cả chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày. Vậy làm thế nào để giải thích câu chuyện thành công của các triệu phú trên thế giới? Họ đã làm gì với quỹ thời gian ấy để giải quyết mọi việc và thành công?

Chỉ có một đáp án: Họ là người biết cách tập trung để tối đa hóa hiệu quả công việc thay vì dành thời gian cho quá nhiều thứ cùng lúc. Bạn sẽ thấy, khi một người rèn luyện được thói quen tập trung họ sẽ bắt đầu kiểm soát được cuộc sống của mình. Họ biết điều gì là quan trọng cần phải giải quyết ngay, việc gì cần 100% sức lực và thời gian để hoàn thành, ai là người có thể hỗ trợ họ giải quyết các công việc thứ yếu,… Từ đó lợi ích mà một người thành công có được bao gồm: những thành tựu, sự giàu có, các mối quan hệ, sự tự tin và sự nghiệp vững chắc.

Và điều quan trọng nhất…

Tập trung không chỉ đơn giản là nói “Có” với thứ mình muốn, vế sau cũng là vế quan trọng nhất - nói “Không” với tất cả những thứ còn lại thì không phải ai cũng làm được. Bản thân con người có rất nhiều giới hạn. Vậy nên, muốn tiến xa thì không thể cái gì cũng ôm đồm.

Bài học về sự tập trung tuyệt vời có lẽ đến từ tinh thần thi đấu của các vận động viên thể thao. Ở vị trí của họ, tiếng reo hò cổ vũ của các cổ động viên trên khán đài cũng như áp lực tâm lý phải vượt qua đối thủ là gánh nặng lớn nhất. Nếu các vận động viên dao động chỉ một giây thôi thì chúng ta đã không có những nhà vô địch xuất sắc ghi danh trong lịch sử như vậy. Tất cả giá trị nằm ở 2 chữ tập trung.

Cuộc đua nào cũng cần sự tập trung 100% để giành chiến thắng.

Ai trên đời cũng đều có nhiều mối quan tâm, nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, trong sự nghiệp. Nếu không biết cách bỏ bớt những điều khác đi để tập trung cho điều mình mong muốn nhất thì mãi mãi người đó vẫn là người vô danh như những con người khác.

Vậy nên, bạn cần xác định lại bản thân muốn trở thành người như thế nào trong 5, 10 năm tới – bạn đam mê gì nhất, điều gì khiến cho bạn trăn trở nhiều nhất, điều gì khiến bạn có thể sống chết với nó mà không quản khó khăn? Lúc đó bạn sẽ tìm thấy giá trị thành công cho mình.

Steve Jobs từng nói, “Thời gian của bạn là giới hạn, vì vậy, đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác”. Còn tôi chỉ muốn chia sẻ rằng: “Đời có thể mang vạn sự bất công nhưng ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Những người thành công hơn bạn chỉ đơn thuần là sử dụng thời gian sống của bản thân hiệu quả hơn mà thôi”.

Tạm kết câu chuyện về giá trị của sự tập trung tại đây, nếu bạn muốn biết thêm một số mẹo để nâng cao hiệu quả công việc có thể tìm hiểu và tham gia WAKE UP - khóa học phát triển cá nhân khá thú vị của trainer Phạm Ngọc Anh. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn truy cập: http://wakeup.vn/?ref=cf.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên