TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự nhập cuộc mạnh mẽ của các "ông lớn" trên đường đua ngân hàng số

12-12-2019 - 17:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Sự nhập cuộc mạnh mẽ của các "ông lớn" trên đường đua ngân hàng số

Các ngân hàng ngày càng mạnh tay trong việc xây dựng ngân hàng số. Và trên làn sóng đó, những tưởng họ sẽ cạnh tranh đối đầu với các fintech nhưng thực tế lại có những cú bắt tay hợp tác với nhau.

Ngành ngân hàng đang đứng trước sự chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình kinh doanh truyền thống sang ngân hàng số. Một lãnh đạo ngân hàng từng nói "chuyển đổi số hay là chết" như một khẳng định rằng ngân hàng số không phải là trào lưu mà là xu thế tất yếu không thể tránh khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động nhộn nhịp của các công ty công nghệ trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng đã bắt đầu những bước thực hiện xây dựng ngân hàng số, nơi mà có những nhà băng phải bỏ ra hàng trăm triệu đô để đầu tư phát triển. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các nhà băng lớn trong thời gian gần đây đã có những bước chuyển mình lớn hơn trong làn sóng ngân hàng số. 

Mới đây, ngân hàng VietinBank đã tổ chức lễ ra mắt ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, đây là phiên bản nâng cấp với 50 tính năng mới. Lãnh đạo nhà băng này tự hào đây là màn lột xác đem lại giải pháp tài chính toàn diện, là ứng dụng dẫn đầu thị trường về công nghệ nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu tháng 12, BIDV đã ra mắt Trung tâm ngân hàng số nhằm chuyên biệt hóa việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng. Còn tại Vietcombank, dự án ngân hàng số cũng đã được triển khai chính thức từ tháng 4/2019. 

Song hành với sự phát triển công nghệ trong các ngân hàng, các fintech cũng đang gia tăng tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường, đặc biệt là lĩnh vực thanh toán. Đó là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển mình của các ngân hàng một phần cũng là để cạnh tranh được với sự bùng nổ của các công ty công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, thay vì đối đấu nhau, sự hợp tác giữa ngân hàng và fintech mới là xu hướng chính, đem lại nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Nhận định về vấn đề này, ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm CNTT của VietinBank cho biết: "Chúng ta còn rất nhiều đất trống trong trong lĩnh vực tài chính, nhiều khách hàng hiện nay vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. Ngân hàng không thể có mạng lưới ở khắp mọi nơi, nên nếu cùng hợp tác với fintech sẽ giúp thị trường càng phát triển, tạo làn sóng để thúc đẩy dịch vụ tài chính, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có nhiều lo lắng rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của ngân hàng, nhưng mỗi bên đều có thế mạnh của mình và nên bắt tay nhau. Ngân hàng có lợi thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn năng động và rất khác so với ngân hàng về trải nghiệm người dùng.  

Ông Lân lấy ví dụ, ngay VietinBank cũng đã hợp tác với nhiều fintech và sự hợp tác đó đem lại lợi ích cho cả đôi bên. Cụ thể, nhà băng đang cung cấp các API ra bên ngoài để giúp các công ty fintech, các ứng dụng Mobile Apps trên thị trường có thể dễ dàng kết nối và cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng của VietinBank ngay trên chính ứng dụng Mobile app của mình. Đến hiện tại, VietinBank đã xây dựng nền tảng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác cung cấp các dịch vụ từ vấn tin, báo cáo giao dịch, mở đóng tài khoản đến thanh toán, nộp thuế, mở L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên