TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự tín nhiệm của FED đang bị đe dọa trước cáo buộc cắt giảm lãi suất để chiều lòng ông Trump

31-07-2019 - 21:10 PM | Tài chính quốc tế

Sự tín nhiệm của FED đang bị đe dọa trước cáo buộc cắt giảm lãi suất để chiều lòng ông Trump

Nếu cắt giảm lãi suất đúng như kỳ vọng sau cuộc họp ngày 31/7, FED sẽ phải thuyết phục công chúng rằng họ làm điều đó để bảo toàn sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Hầu như các nhà phân tích đều đồng thuận rằng FED sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp ngày hôm nay. Tuy nhiên, những con số lạc quan của nền kinh tế Mỹ khiến nhiều người cho rằng ngân hàng trung ương giảm lãi suất dưới áp lực mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump. Điều này làm ảnh hưởng tới sự tín nhiệm của FED.

Nếu cơ quan này cắt giảm lãi suất, họ có thêm một việc cần làm là thuyết phục công chúng Mỹ rằng điều này giúp bảo toàn sự tăng trưởng của kinh tế  chứ không phải từ áp lực của ông Trump, người nhiều lần công kích FED nhằm có được một chiến sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.

Hiện tại, Ủy ban Thị trường mở Liên bang và Chủ tịch FED Jerome Powell đang họp bàn để ra quyết định cuối cùng về chính sách lãi suất. Thị trường đang đánh cược mức giảm sẽ là 25 điểm phần trăm so với hiện nay. Tuy nhiên, để điều đó trở thành hiện thực, các quan chức đầu não của FED phải đưa ra được cách lý giải hợp lý khi họ vừa tăng lãi suất 7 tháng trước đây.

Nếu không làm được điều này, nhiều người sẽ nghĩ các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đang tìm cách xoa dịu Tổng thống Trump. Đó sẽ là cú đánh cực mạnh vào uy tín của FED, vốn được trao quyền hoạt động độc lập với Nhà Trắng. Người ta sẽ mất nhiều năm để khôi phục lại uy tín cho FED trong trường hợp điều này trở thành hiện thực.

Trên thực tế, các dấu hiệu của kinh tế Mỹ đều rất tốt. GDP tăng 2,1%, tốt hơn so với mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm và các số liệu về tiêu dùng nhìn có vẻ ổn định khi chỉ tăng chứ không giảm.

Việc cắt giảm lãi suất hiếm khi diễn ra trước những điều kiện thuận lợi như vậy. Nếu FED vẫn giảm lãi, nhiều người sẽ nghĩ rằng nguyên nhân bắt nguồn từ áp lực chính trị chứ không phải nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc chứng minh quan điểm này là sai lầm hoàn toàn không dễ dàng.

Chủ tịch Powell nhiều lần khẳng định sự độc lập của FED trước những áp lực, bao gồm cả từ phía ông Trump. Dù Nhà Trắng có không đồng ý với chính sách tiền tệ của FED thì họ vẫn phải tôn trọng. FED đã 7 lần tăng lãi suất kể từ khi ông Trump nhậm chức bất chấp ông chủ Nhà Trắng nhiều lần nói về việc sa thải ông Powell dù chính mình đề cử.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng nêu ra nhiều lý do để FED cắt giảm lãi suất sau cuộc họp lần này. Các quan chức FED có thể trích dẫn các vấn đề cấp bách, dù không tác động lớn đến vĩ mô nhưng lại có thể làm tăng trưởng chậm lại, thậm chí là khiến suy thoái kinh tế xảy ra.

Chúng bao gồm sự không chắc chắn trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới; suy thoái toàn cầu cũng như sự nguy cơ lạm phát, vốn cần được giải quyết bằng các chính sách kinh tế. Trên hết, có một sự chậm lại rõ rệt trong sản xuất cũng như lợi nhuận doanh nghiệp dù nó không tệ như dự đoán.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên