MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc?

16-08-2019 - 01:39 AM | Sống

Ai ngờ rằng ngay tại Trung Quốc cũng có hẳn một nơi được mệnh danh “Paris nhái” từ nước Pháp. Nhìn ảnh thì thấy giống thật, nhưng liệu có khập khiễng khi so sánh?

Việc các công trình nổi tiếng thế giới được sao chép và đặt ở khắp nơi là điều dễ hiểu. Thế nhưng thường thì các bản sao chỉ là một biểu tượng đơn lẻ. Riêng ở thành phố Hàng Châu của Trung Quốc , người ta còn xây dựng cả một khu đô thị mang tên Tianducheng giống hệt "kinh đô ánh sáng" Paris trên từng thiết kế dù là nhỏ nhất.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 1.

Thủ đô Paris đầy hoa lệ với hình ảnh tòa tháp Eiffel biểu tượng từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới. - (Ảnh: @sharonyws)


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 2.

Tại Trung Quốc, có một nơi được mệnh danh là "tiểu Paris" với hàng loạt thiết kế được du khách và nhiếp ảnh gia đánh giá y hệt phiên bản gốc. Đó là khu đô thị Tianducheng. - (Ảnh: @timbinnion)

Tianducheng còn được gọi là Sky City, là một khu đô thị nằm ở ngoại ô thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. "Paris thu nhỏ" này được phát triển bởi công ty Zhejiang Guangsha Co Ltd, xây dựng và hoàn thành vào năm 2007, với tổng kinh phí lên đến nửa tỷ USD.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 3.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 4.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 5.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 6.

@loquacious_david


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 7.

@cynthiacimin

Khu vực rộng lớn này bao gồm những tòa nhà, khu chung cư có thể dành cho 10.000 người ở. Tuy nhiên, vào những năm 2013-2014, khu đô thị này xuất hiện khắp các mặt báo với tên gọi "thành phố ma" gây tranh cãi vì giai đoạn đó chỉ có khoảng 2.000 người dân đến sinh sống.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 8.

@thetoleikis


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 9.

@guhanmandarim


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 10.

Khu đô thị nhìn từ trên cao. - (Ảnh: @avezzano)


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 11.

@loquacious_david

Mãi cho đến năm 2017, lượng cư dân chuyển đến đây sống ngày một tăng lên đến con số 30.000 người. Đồng thời, trong những năm gần đây Tianducheng dần trở thành cái tên gây sốt trong việc thu hút khách du lịch tìm đến. Lý do được phần lớn du khách đưa ra là vì khi đến đây tham quan, họ không có nhu cầu phải tới Paris xa xôi ở châu Âu nữa!

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 12.

@theonlyryanever


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 13.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 14.

Paris ở Pháp (trái) và Paris phiên bản "nhái" tại Trung Quốc (phải). - (Ảnh: @loquacious_david, @na_aaari)


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 15.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 16.

Nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ chẳng thể nào phân biệt nổi đâu! - (Ảnh: @may__lily, @monicariverss)


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 17.

@pil.aaa


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 18.

@angel_loo

Trải rộng trên diện tích 31 km vuông, khu đô thị này bao gồm những ngôi nhà, biệt thự sang trọng được mô phỏng theo lối kiến trúc của "kinh đô ánh sáng" Paris. Chính giữa khu đô thị là bản sao tháp Eiffel cao 108m, chỉ bằng 1/3 phiên bản gốc. Tuy nhiên khi lên ảnh, không ít người nhầm tưởng rằng đây chính là "Paris hàng thiệt".

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 19.

Bản sao tháp Eiffel tại khu đô thị Tianducheng, Trung Quốc (trái) thấp hơn 1/3 so với bản gốc (phải).


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 20.

(Ảnh: @vakhokhabazi)


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 21.

@the_undefeated_gabriel


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 22.

@meymv


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 23.

@erniernes


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 24.

@anuka0429

Bên cạnh công trình Tháp Eiffel, hầu như mọi kiến trúc khác tại Tianducheng đều "nhái" gần giống hệt bản gốc, khiến nhiều du khách thoáng nhìn qua cũng khó lòng phân biệt được. Nhiếp ảnh gia người Paris Francois Prost từng tới Tianducheng và thực hiện bộ ảnh mang tên "Paris Syndrome" (Hội chứng Paris) để so sánh sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa hai thành phố này.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 25.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 26.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 27.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 28.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 29.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 30.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 31.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 32.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 33.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 34.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 35.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 36.

Nhiều công trình tiêu biểu tại thủ đô hoa lệ Paris đều thấp thoáng hình ảnh tại nơi đây, điển hình là cung điện Versailles, đài phun nước Latona, vườn Tuileries, đài phun nước de l'Observatoire, bức tượng Louvre,… Tuy nhiên, có thể thấy rằng Tianducheng chỉ giống Paris phần nào ở vẻ bề ngoài. Nhiều công trình dĩ nhiên vẫn không thể đạt đến độ tinh xảo và có hồn như phiên bản gốc.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 37.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 38.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 39.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 40.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 41.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 42.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 43.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 44.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 45.

Đặc biệt, lối sống và văn hóa tại khu đô thị này dĩ nhiên vẫn mang đậm tính truyền thống của Trung Quốc và người châu Á nói chung. Cách ăn mặc, ăn uống, sinh hoạt của người dân hầu như đều giống nhiều vùng khác ở "đất nước tỉ dân" này. Tại các nhà hàng, họ cũng phục vụ các món ăn Trung Quốc thay vì đồ Âu.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 46.
Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 47.

@timbinnion


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 48.

@robertdanieluk


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 49.

@ernestitobros


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 50.

@boardabroad

Thu hút lượng lớn khách du lịch tìm đến hiện nay là vậy, thế nhưng người dân địa phương không mấy mặn mà với Tianducheng. Nếu như Paris hoa lệ, sầm uất thì khu đô thị này lại khá vắng vẻ, bình lặng. "Tháp Eiffel bản nhái" ở đây cũng chỉ thu hút người dân vào buổi tối khi được được thắp sáng. Họ bắt đầu ra đường để tập nhảy, tập thể dục hoặc đi dạo. Địa điểm check-in này cũng thường đông đúc hơn vào dịp cuối tuần.

Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 51.

@ninichxn


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 52.

@pomaranska_olga


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 53.

@schmucy


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 54.

@thembie_chance


Sửng sốt với tiểu Paris “sao y bản chính” của Trung Quốc: Vẻ ngoài giống nhau đến kinh ngạc nhưng liệu có so được với bản gốc? - Ảnh 55.

@alidabdul

Theo Banana

Helino

Trở lên trên