MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp lực lên tỷ giá gia tăng

27-11-2015 - 10:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực lên tỷ giá gia tăng

CTCK HSC nghi ngờ liệu NHNN sẽ nỗ lực hết mức đảm bảo các diễn biến tỷ giá thuận lợi trong giai đoạn từ nay đến cuối năm và miễn cưỡng thực hiện các tác động chính sách hơn nữa trong thời gian này và rất có thể sẽ có sự điều chỉnh tỷ giá vào đầu năm tới.

Trong báo cáo mới đây, CTCK TP.HCM (HSC) nhận định, áp lực cuối năm lên tỷ giá có khả năng gia tăng.

Cụ thể, theo HSC, tỷ giá VND/USD trên thị trường liên ngân hàng đã tăng 0,8% trong tháng này. Ở mức ngày hôm qua (26/11), tỷ giá đã tăng 5,41% từ mức thấp 21.329 đồng (ngày 12/2) và hiện chỉ thấp hơn 0,29% so với trần tỷ giá là 22.547 đồng.

Tuy nhiên tỷ giá trên thị trường tự do (OTC) tiếp tục tăng 0,03% trong ngày hôm qua, đóng cửa ở mức 22.630 đồng, cao hơn 0,37% so với trần giao dịch. Tỷ giá OTC đã duy trì cao hơn trần giao dịch kể từ ngày 9/11 và đã giảm 1,32% so với đầu tháng. Tuy nhiên, với mức hiện tại, tỷ giá trên thị trường OTC vẫn thấp hơn so với mức cao từ đầu năm đến nay là 22.825 đồng vào ngày 26/8. Và tỷ giá đã tăng 5,81% so với mức thấp nhất từ đầu năm là 21.388 đồng hồi đầu tháng 2.

Theo HSC, nhu cầu đối với USD theo mùa trước thời điểm cuối năm cho mục đích thanh toán đã bắt đầu gia tăng. Và với khả năng Fed sẽ tăng lãi suất quỹ Fed thêm 0,25% và quỹ IMF cũng có kế hoạch gặp gỡ xem xét việc trao quyền rút vốn đặc biệt cho đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, cũng có những yếu tố bên ngoài tác động khác đến tỷ giá.

"Tỷ giá hiện tại đồng thời thấp hơn và cao hơn so với trần tỷ giá tương ứng trên thị trường liên ngân hàng và thị trường OTC và chúng tôi vẫn chưa nhận thấy bất kỳ áp lực tăng ở đây. Do đó, tiền đồng có thể giảm hơn nữa trong những tuần tới", HSC dự báo.

Ngoài ra, HSC lưu ý thêm: "Chúng tôi nghi ngờ liệu NHNN sẽ nỗ lực hết mức đảm bảo các diễn biến tỷ giá thuận lợi trong giai đoạn từ nay đến cuối năm và miễn cưỡng thực hiện các tác động chính sách hơn nữa trong thời gian này. Dù vậy chúng tôi cho rằng có thể sẽ có sự điều chỉnh tỷ giá vào đầu năm tới".

Mai Ngọc

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên