MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ATM - thay đổi thói quen giao dịch của toàn xã hội

03-01-2013 - 11:00 AM | Tài chính - ngân hàng

ATM - thay đổi thói quen giao dịch của toàn xã hội

Máy ATM hay còn gọi là máy giao dịch tự động ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước tại Thổ Nhĩ Kỳ và được gọi thân mật với cái tên “máy phát tiền” vì đây là chức năng lớn nhất.

Sự ra đời và phổ biến của ATM đã thay đổi hoàn toàn thói quen giao dịch của người tiêu dùng Việt Nam theo chiều hướng tích cực, chuyển dần từ việc chi trả bằng tiền  mặt, giao dịch trực tiếp tại quầy sang sử dụng các thao tác nhanh gọn ngay tại hệ thống trụ ATM được trải rộng từ Bắc vào Nam. Không dừng lại ở những chức năng ban đầu, càng về sau, ATM càng trở nên tiện lợi và đã trở thành một công cụ quen thuộc trong đời sống tài chính, hỗ trợ tối đa từng hoạt động của mọi người.

ATM – từ vô danh đến chìa khóa tài chính đa năng của con người

Máy ATM hay còn gọi là máy giao dịch tự động ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước tại Thổ Nhĩ Kỳ và được gọi thân mật với cái tên “máy phát tiền” vì đây là chức năng lớn nhất của chiếc máy này. Tuy nhiên thời gian đầu khi mới được giới thiệu với công chúng, máy ATM lại không được người ta đón nhận nồng nhiệt và chỉ có một số ít người sử dụng nó, mãi cho đến những năm 1960 tại Anh, một ngân hàng tuyên bố rằng “sẽ mở cửa lúc 9 giờ sáng và sẽ không bao giờ đóng cửa nữa" vì họ sử dụng máy ATM phục vụ 24/7 (24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần), một cuộc cách mạng trong giao dịch tài chính của con người trên toàn thế giới bắt đầu.
 
Người ta bắt đầu thấy được cái lợi của ATM: rút tiền vào bất cứ giờ nào cũng được, không cần đến ngân hàng giao dịch và làm thủ tục mà vẫn hoàn tất các nhu cầu tài chính của mình, chính vì vậy ATM trở thành một công cụ tiện lợi, một nhân tố tác động làm thay đổi thói quen giao dịch của con người và xã hội bên cạnh cách giao dịch truyền thống trước đây.

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 1,5 triệu máy ATM hoạt động trên toàn cầu, cứ mỗi 7 phút sẽ có một máy ATM mới được lắp đặt tại một nơi nào đó trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, theo thống kê của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tính đến đầu năm 2012, số lượng máy ATM toàn thị trường đạt hơn 13.600 máy, trong đó các ngân hàng lớn chiếm số lượng chủ yếu như: Vietcombank với hơn 1.600 ATM, Techcombank với gần 1.400 ATM… Có 46 ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia phát hành thẻ với gần 42,3 triệu thẻ thanh toán các loại. Các con số này thể hiện nhu cầu sử dụng thẻ thanh toán của người dân ngày càng tăng. Từ một người nhân viên văn phòng, sinh viên, cho đến các cụ già về hưu đều có thể sở hữu trên mình 1 chiếc thẻ ATM và biết cách giao dịch để đạt được mục đích tài chính của mình.
 
Các điểm máy ATM được đặt tại những nơi thuận tiện cho người dân như bưu điện, bệnh viện, các cơ quan hành chính, và các trung tâm mua sắm như chợ, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi… Một nữ nhân viên văn phòng chia sẻ: “Đúng là thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chiếc thẻ ATM trở thành chiếc ví vạn năng vô cùng tiện lợi, hỗ trợ tôi thực hiện rất nhiều giao dịch tài chính từ đơn giản đến phức tạp mà tưởng chừng như bây giờ nếu thực hiện thủ công như trước đây, tôi không tài nào sắp xếp thời gian được”.
 
Thẻ ATM ngày nay trở thành bạn đồng hành của nhiều người, kể cả nội trợ lẫn người lớn tuổi

Tuy nhiên, mặc dù máy ATM có nhiều tính năng, nhưng theo thống kê mới nhất của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, doanh số rút tiền mặt hiện vẫn chiếm đến 82,4% tổng doanh số giao dịch qua hệ thống ATM trong năm 2011. Tỷ lệ này cho thấy, ATM chưa phát huy vai trò của phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, và máy ATM vẫn được xem là “kho tiền mặt 24/24giờ/7 ngày” để phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của người dân.
 
Bên cạnh đó, do tâm lý e ngại thay đổi thói quen giao dịch tài chính từ việc giao dịch tại ngay chi nhánh ngân hàng đến việc sử dụng thẻ công nghệ cao, hạn chế hiểu biết về công dụng cũng là một rào cản để ATM phát huy hết khả năng và tính tiện lợi của mình. Chính vì vậy, việc truyền thông, thuyết phục người dân sử dụng thẻ ATM cũng như phổ biến đầy đủ về các chức năng của chiếc thẻ này cũng là một vấn đề mà các ngân hàng cần chú trọng để giao dịch bằng ATM trở thành thói quen của toàn xã hội.

Hiểu rõ ATM để dùng đúng cách và thường xuyên hơn

Có thể nói, nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ, một chiếc thẻ ATM ngày nay không chỉ có những chức năng cơ bản như những ngày mới ra đời nữa mà đã được tích hợp rất nhiều công dụng khác, bao gồm:
 
Rút tiền, kiểm tra tài khoản: Đây là chức năng cơ bản nhất của thẻ ATM, thay vì phải đến quầy giao dịch, xếp hàng và xử lý hàng loạt các thủ tục giấy tờ thì với một chiếc thẻ ATM, người ta chỉ cần ghé một cây ATM bất kỳ và thực hiện các thao tác đơn giản để có được khoản tiền mặt từ tài khoản thẻ. Mọi người không cần phải mang theo tiền mặt nhiều để tránh mất mát mà chỉ mang theo một khoản vừa đủ, khi cần đã có ATM.
 
Chuyển khoản: Các KH trong cùng một NH có thể chuyển khoản cho nhau thông qua hệ thống ATM. Đặc biệt tại một số ngân hàng lớn như Techcombank, Vietcombank, bạn có thể chuyển tiền cho người nhận ở các ngân hàng khác. Điều này đã góp phần đáng kể trong việc hạn chế tiền mặt lưu thông trên thị trường.
 
Thanh toán các hóa đơn, dịch vụ: ngày nay một chiếc thẻ ATM hiện đại có thể làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ. Thay vì chạy qua sở điện lực hay bưu điện điện để thanh toán các loại phí sinh hoạt, chiếc thẻ ATM sẽ giúp bạn giải quyết hết chỉ trong một phút. Không những vậy ATM còn có thể thanh toán thẻ tín dụng, hóa đơn điện thoại di động, phí bảo hiểm…
 
Các chức năng cao cấp khác: ATM của một số ngân hàng có sự đầu tư vào công nghệ hiện đại còn tích hợp những chức năng tiện lợi khác, giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian thay vì phải đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Đơn cử, tại các cây ATM của Ngân hàng Techcombank, bạn có thể:
 
Rút tiền không cần thẻ: Tính  năng này giúp bạn đáp ứng ngay những nhu cầu cấp thiết về tiền mặt trong khi không mang thẻ theo bên mình.

Gửi tiết kiệm online qua máy ATM
 
Đăng ký các dịch vụ online như: vay vốn, dịch vụ F@st-homebanking và F@st-mobipay...
 


 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên