MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Băn khoăn khi giá vàng xuống đáy

02-12-2015 - 11:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Băn khoăn khi giá vàng xuống đáy

Giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ quanh vùng 33 triệu đồng/lượng khiến không ít người băn khoăn, liệu có nên đầu tư vào vàng thời điểm này để chờ thời?

Những ngày qua, giá vàng trong nước dù biến động nhưng chỉ quanh vùng 33,1 - 33,2 triệu đồng/lượng chiều bán ra, chiều mua vào bỏ xa mốc 33 triệu đồng/lượng rơi xuống quanh vùng 32,8 triệu đồng/lượng. Kim loại quý đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự, giá vàng thế giới cũng về đáy 6 năm khi biến động quanh vùng 1.065 USD/ounce. Theo giới phân tích, giá vàng đang chịu tác động mạnh từ việc đồng USD mạnh lên và kỳ vọng tăng lãi suất cơ bản của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong phiên họp tháng 12.

Dù giá vàng liên tục giảm nhưng lượng giao dịch trên thị trường vẫn khá trầm lắng. Khoảng cách lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được nới rộng trên mức 4 triệu đồng/lượng được xem là nguyên nhân khiến những nhà đầu tư lướt sóng không mấy mặn mà vì quá rủi ro.

Tuy nhiên, với những người có tiền nhàn rỗi thì việc giá vàng giảm sâu là một yếu tố kích thích nhu cầu mua vàng để tích trữ. Bởi sau 11 năm tăng giá liên tiếp và đạt đỉnh ở mốc gần 49,3 triệu đồng/lượng vào năm 2011, đến nay giá kim loại quý đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua (tương đương mức giá gần cuối năm 2010 đến nay).

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty kinh doanh vàng nữ trang New Partners Jewelry, cho rằng ở mức giá này và trong thời điểm này có thể trích một phần trạng thái đầu tư cho vàng. Nguyên nhân theo ông Trọng là do thị trường vàng đã phản ứng quá mạnh với thông tin FED có thể tăng lãi suất, nên khi lãi suất tăng thực tế không quá mạnh, giá vàng có thể quay đầu đi lên. Bên cạnh đó, hiện nay tình hình địa chính trị của thế giới khá bất ổn nên giá vàng có thể được hỗ trợ.

“Những người mua vàng dạng lưới sóng hưởng lợi rất ít với khoảng cách chênh lệch giá vàng nội - ngoại lớn như hiện nay. Nhưng nhà đầu tư trung dài hạn có thể suy nghĩ đến vàng (nếu lấy thang điểm 10 để đầu tư thì có thể dành ra 3-4 phần để mua vàng), chờ tín hiệu của FED và thị trường rồi quyết định có đầu tư tiếp hay không. Có thể đến quý I năm sau, giá vàng sẽ khởi sắc hơn” - ông Trọng dự đoán.

Ở góc độ khác, rất nhiều tổ chức tài chính quốc tế cho rằng giá vàng đang trong xu hướng giảm và chưa dừng lại. Các mức dự báo giá vàng trong năm 2016 cũng được nhiều ngân hàng nước ngoài hạ thấp so với trước. Theo ông Trọng, tín hiệu thị trường đang đi xuống và sắp tới có thể ảm đạm nhưng nhà đầu tư phải nhìn vào thực tế như nền kinh tế Mỹ không thể phục hồi mạnh mẽ trong một sớm một chiều. Giá vàng có tín hiệu đi xuống nhưng sẽ có điểm dừng và những người thắng lớn là bắt được đáy của thị trường. Với nhà đầu tư trong nước, nếu mua vàng cũng nên chọn vàng nhẫn của những thương hiệu uy tín, giá sát thế giới để bớt rủi ro.

Trong khi đó, chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, cho rằng không nên mua vàng vào… bất cứ thời điểm nào! “Vài năm trước, rất nhiều người hỏi tôi có nên đầu tư vào vàng không. Tôi nói không! Nếu thời điểm đó tôi khuyên nhà đầu tư mua vàng, đến giờ chắc họ đã “cháy túi”. Quan trọng là giá vàng đến giờ vẫn chưa phải đáy và chưa biết bao giờ về đáy” - ông Khánh nói.

Vị chuyên gia này cho rằng động thái điều hành lãi suất của FED thời gian qua thực chất chỉ tác động một phần đến thị trường vàng. Hiện nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng trung ương các nước mua vàng bổ sung quỹ dự trữ ngoại hối rất nhiều nên có thể kích thích giá vàng đi lên. Nhưng ngược lại, những quỹ đầu tư tư nhân lại không chọn vàng. Thậm chí, một số nhà đầu tư lớn còn bị lỗ nặng thời gian qua khi vàng giảm giá ròng rã mấy năm nay, chưa kể các khoản phí duy trì trạng thái vàng.

Quan sát động thái của giới đầu tư quốc tế gần đây sẽ thấy dòng tiền chủ yếu chảy vào các loại đồng tiền mạnh như Yen Nhật, Franc Thụy Sĩ, trái phiếu Chính phủ Mỹ... Ngược lại, với mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá cao, trong trường hợp khoảng cách này không còn thì dù giá thế giới không biến động nhà đầu tư cũng đã lỗ nặng. Chưa kể một số thời điểm giá vàng tăng giảm thất thường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng nới rộng biên độ giá mua vào - bán ra khiến nhà đầu tư khó có cơ hội lướt sóng kiếm lời.

 

 

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên